ซาอุฯ ไฟเขียว นำเข้า สัตว์ปีกจากไทย หลังแบน นาน 17 ปี

รมว.เกษตรและสหกรณ์ เผยข่าวดีด้านส่งออกปศุสัตว์ หลังนายกรัฐมนตรี เจรจาสำเร็จ ส่งผลให้ ซาอุฯ ประกาศยกเลิกห้ามนำเข้าสินค้าสัตว์ปีกจากไทย จากระงับนานกว่า 17 ปี

นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยว่า ตามที่ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และคณะ ได้ปฎิบัติภารกิจเดินทางเยือนประเทศซาอุดีอาระเบีย เมื่อวันที่ 25-26 มกราคม 2565 เป็นครั้งแรกในรอบกว่า 30 ปี เพื่อฟื้นฟูความสัมพันธ์ระหว่าง 2 ประเทศ หารือความสัมพันธ์ด้านการทูตและความร่วมมือทางด้านต่าง ๆ ครอบคลุมในด้านการค้า การลงทุน การท่องเที่ยว ความมั่นคงและความปลอดภัยอาหาร ด้านพลังงาน ด้านสาธารณสุข และด้านเทคโนโลยีดิจิทัล

โดยร่วมกันผลักดันให้เกิดความร่วมมือทั้งสองประเทศอย่างเป็นรูปธรรม โดยเฉพาะประเด็นการเสริมสร้างบทบาทของไทยในฐานะ “ครัวโลก” เพื่อสนับสนุนความมั่นคงทางอาหารของซาอุดีอาระเบีย ซึ่งล่าสุดถือว่าเป็นข่าวดีสำหรับประเทศไทยและผู้ส่งออกสินค้าสัตว์ปีกของไทย นั้น

ล่าสุด เมื่อวันที่ 13 มีนาคม 2565 ได้รับรายงานแจ้งว่า นายสธน เกษมสันต์ ณ อยุธยา อุปทูต สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงริยาด และ นายอภิชาติ ประเสริฐสุด ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ เมืองเจดดาห์ เข้าพบ ผู้บริหารสำนักงานอาหารและยาของซาอุดีอาระเบีย (SFDA) Mr. Sami Saad N. Al Sager, Vice President for Operations Sector

เพื่อหารือและรับทราบผลการพิจารณาการยกเลิกห้ามนำเข้าสินค้าสัตว์ปีกและผลิตภัณฑ์สัตว์ปีกจากประเทศไทย ตามที่ก่อนหน้านี้ ฝ่ายไทยโดยกรมปศุสัตว์ได้ลงนามและส่งเอกสาร Minutes of the Health and Technical Requirement for the Import of Poultry Meat and its Products มายัง SFDA โดยสินค้าสัตว์ปีกและผลิตภัณฑ์สัตว์ปีกจากประเทศไทย ถูกทางการซาอุดีอาระเบียระงับและห้ามการนำเข้า มาตั้งแต่ปี พ.ศ.2548

นายสัตวแพทย์สรวิศ ธานีโต อธิบดีกรมปศุสัตว์ กล่าวเพิ่มเติมว่า ถือเป็นข่าวดีด้านการส่งออกปศุสัตว์ไทยอย่างยิ่ง เป็นการเริ่มต้นศักราชใหม่ปี 2565 ของความสัมพันธ์ไทย-ซาอุดีอาระเบียอีกครั้ง เพราะ SFDA แจ้งผลการพิจารณาว่า จะยกเลิกการห้ามนำเข้าสินค้าสัตว์ปีกและผลิตภัณฑ์สัตว์ปีกจากประเทศไทย โดยภายหลังจบการหารือ

ทางเว็บไซต์ SFDA ได้เปลี่ยนสถานะการนำเข้าสินค้าสัตว์ปีกและผลิตภัณฑ์สัตว์ปีกจากประเทศไทย จาก “Banned” เป็น “Permitted” โดยรายชื่อสถานประกอบการส่งออกที่อนุญาตขึ้นทะเบียนจำนวน 11 แห่ง ประกอบด้วย โรงฆ่าสัตว์ปีก โรงตัดแต่ง และโรงงานแปรรูป สามารถดูข้อมูลได้ที่ https://www.sfda.gov.sa/en/list_countries

โดย 11 โรงงาน มีดังนี้ GFPT PUBLIC COMPANY LIMITED , Bangkok Ranch PUBLIC co, Ltd , Sky food co. ltd , CENTRAL POULTRY PROCESSING co, Ltd , SUN FOOD INTERNATIONAL CO., LTD และ ที่เหลือทั้งหมด เป็นโรงงาน ในเครือของ บริษัทเจริญโภคภัณฑ์ หรือ ซีพี ได้แก่ CPF (Thailand) Public Company ทั้งนี้ ความสำเร็จครั้งนี้ ถือเป็นการเปิดโอกาสสำหรับสองประเทศในการร่วมมือเพื่อกระชับความสัมพันธ์อันดีต่อไป.

Login

Welcome! Login in to your account

Remember me Lost your password?

Lost Password