‘ฝ่ายค้าน’ ลั่น! ยื่นซักฟอกทั่วไป 21 ม.ค.นี้ จัดหนักใช้เวลา 36 ชม.


พรรคร่วมฝ่ายค้าน มีมติยื่นอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาล ยื่นซักฟอกทั่วไป 21 ม.ค.นี้ “ชลน่าน”ลั่น จัดหนักใช้เวลา 36 ชม. มุ่งซัดปัญหาศก.-โรคระบาด-การเมือง-เหมืองทองอัครา-ประมง 

วันที่ 19 ม.ค.2565 นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว หัวหน้าพรรคเพื่อไทย (พท.) และ ผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร พร้อมด้วยตัวแทนพรรคร่วมฝ่ายค้าน ประกอบไปด้วย นายประเสริฐ จันทรรวงทอง เลขาธิพรรค พท. นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง เลขาธิการพรรคประชาชาติ นายวิรัตน์ วรศสิริน รองหัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย นายสงคราม กิจเลิศไพโรจน์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อชาติ นายนิคม บุญวิเศษ หัวหน้าพรรคพลังปวงชนไทย ร่วมแถลงข่าวเพื่อกำหนดประเด็นเพื่อยื่นญัตติการอภิปรายแบบทั่วไปตามมาตรา 152

นพ.ชลน่าน กล่าวว่า ที่ประชุมพรรคร่วมฝ่ายค้าน มีมติยื่นญัตติการอภิปรายทั่วไปร่วมกันเพียงญัตติเดียว เพื่อสอบถามข้อเท็จจริงและเสนอแนะปัญหาให้กับรัฐบาล ถึงภาวะเศรษฐกิจปากท้องประชาชน การเป็นอยู่การดำรงชีวิต ภาระหนี้สิน สินค้าอุปโภคบริโภคแพงทั้งแผ่นดิน ภาวะวิกฤตโรคระบาดทั้งคนละสัตว์ ภาวะวิกฤตด้านการเมือง การปฏิรูปการเมือง การกระจายอำนาจทมี่ไม่เป็นธรรม ปัญหาสิ่งแวดล้อม ประเด็นเหมืองทองอัครา ที่คณะอนุญาโตตุลาการระหว่างประเทศ จะชี้ขาดในวันที่ 31 ต.ค. 65 และปัญหาประมงที่รัฐบาลมีปัญหากับ IUU

“พรรคร่วมฝ่ายค้านจะยื่นญัตติในวันที่ 21 ม.ค.นี้ ซึ่งส.ส.ได้ลงชื่อ 1 ใน 10 แล้ว ซึ่งเป็นไปตามที่กฎหมายกำหนด เมื่อยื่นประธานสภาฯ จะเข้าสู่ขั้นตอนการตรวจสอบญัตติ และบรรจุเข้าสู่ระเบียบวาระ ที่คาดว่าจะใช้เวลาประมาณ 7 วัน แต่พรรคร่วมฝ่ายค้านปรารถนา อภิปรายในช่วงหลังตรุษจีนและเทศกาลวาเลนไทน์ไปแล้ว คือ กลางเดือน ก.พ.นี้ และจะขอเวลาอภิปรายไม่น้อยกว่า 36 ชั่วโมง” นพ.ชลน่าน กล่าว

นายพิธา กล่าวว่า พรรคก้าวไกลจะตั้งคำถามและเสนอแนะไปยังรัฐบาลจากที่ทำงานเชิงรับให้เป็นเชิงรุกให้ได้ ตอนนี้อัตราเงินเฟ้ออยู่ที่ 1 เปอร์เซ็นต์กว่า หากรัฐบาลยังบริหารงานแบบเช้าชามเย็นชามแบบนี้ ไม่ได้มีการส่งสัญญาณใดๆ ว่าเศรษฐกิจจะกลับมา ความจริงต้องรื้อตะกร้าเงินเฟ้อกันใหม่ โดยการคำนวนราคาสินค้าให้สอดคล้องกับความเป็นจริง

พ.ต.อ.ทวี กล่าวว่า รัฐบาลปิดการศึกษามายาวนานทั้งที่มีงบประมาณการศึกษาจำนวนมาก แต่กลับปิดการศึกษาอย่างสิ้นเชิง และไปเปิดช่องให้นายทุนสนับสนุนรัฐบาลอยู่ได้ ตอนนี้เกิดปัญหาเกี่ยวกับเกษตร ปัจจัยการผลิต แต่รัฐบาลมุ่งเรื่องการเมืองของตัวเองมากเกินไป โดยพรรคประชาชาติ มีข้อมูลข้อเท็จจริงนำไปถามและเสนอแนะรัฐบาลในการอภิปราย ขอฝากประชาชนติดตามด้วยเพราะเป็นวาระของประชาชน.

Login

Welcome! Login in to your account

Remember me Lost your password?

Lost Password