มติกกร.ปักป้ายเพิ่มไก่เป็นสินค้าควบคุม ต้องแจ้งต้นทุน สต็อกทุกเดือน

“จุรินทร์”ประชุม กกร.พร้อมมีมติให้ ไก่และเนื้อไก่ เป็นสินค้าควบคุม กำหนดให้ฟาร์มไก่ที่มีจำนวน1แสนตัวขึ้นไป ต้องแจ้งปริมาณ สต๊อกและต้นทุนราคาจำหน่ายทุกเดือน

วันที่ 19 ม.ค. 2565 นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ กล่าวภายหลังการประชุมกรรมการกลางว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ (กกร.) ครั้งที่ 2/2565 ว่า กกร.มีมติให้ไก่และเนื้อไก่เป็นสินค้าควบคุม และให้ความเห็นชอบ กำหนดมาตรการให้ผู้เลี้ยงไก่ที่มีปริมาณการเลี้ยงตั้งแต่ 100,000 ตัวขึ้นไป และโรงชำแหละไก่ที่มีกำลังการผลิตมากกว่า 4,000 ตัวต่อวัน แจ้งปริมาณ สต็อก และต้นทุนราคาจำหน่ายทุกเดือน และกำหนดให้โรงงานผลิตอาหารสัตว์ ซึ่งมีอยู่ทั้งหมด 55 โรง แจ้งต้นทุนราคาจำหน่าย ปริมาณการผลิต และสตอก รวมทั้งกำหนดมาตรการให้ การปรับราคาต้องได้รับอนุญาตจากกรมการค้าภายในก่อน

นายจุรินทร์ กล่าวว่า กระทรวงพาณิชย์จะนำเสนอผลการประชุมดังกล่าวต่อที่ประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.) เห็นชอบในสัปดาห์หน้าเพื่อให้มีผลบังคับใช้ได้ต่อไป ซึ่งแนวทางกำกับราคาไก่ถือว่าได้รับความร่วมมืออย่างดีจากเกษตรกรและผู้ประกอบการ ที่ได้มีการประชุมร่วมกันมา 2 ครั้งและกำหนดราคาหน้าฟาร์มและราคาจำหน่ายไก่ในราคาที่เป็นธรรมกับผู้บริโภค ดังนั้น ในภาพรวมถือว่าสามารถตรึงราคาไก่ไว้ได้ในสถานการณ์ปัจจุบัน และยังได้มอบหมายให้กรมการค้าภายในประชุมร่วมกับเกษตรกรและผู้ประกอบการด้านไก่โดยต่อเนื่อง และใกล้ชิดต่อไป เพื่อไม่ให้มีการซ้ำเติมอาหารทางเลือกกับผู้บริโภค

รมว.พาณิชย์ ยังกล่าวด้วยว่า สำหรับกรณีมีข่าวว่าเครื่องใช้ไฟฟ้ากำลังจะขึ้นราคาด้วยนั้น โดยได้ย้ำผ่านอธิบดีกรมการค้าภายในไปแล้ว โดยห้ามเครื่องใช้ไฟฟ้าขึ้นราคาเพราะยังไม่มีเหตุผลที่สมควร โดยหลังจากกรมการค้าภายในได้เชิญผู้ประกอบการเครื่องใช้ไฟฟ้ารายใหญ่ ไม่ว่าจะเป็น ซัมซุง แอลจี มิตซูบิชิ ฟิลลิปส์ และโตชิบา รวมทั้งสมาคมอุตสาหกรรมไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์มาประชุมหารือกันและได้ข้อยุติแล้วว่าจะไม่มีการขึ้นราคาเครื่องใช้ไฟฟ้าขึ้นแต่อย่างใด.

Login

Welcome! Login in to your account

Remember me Lost your password?

Lost Password