ฝ่ายค้านหอบ173ชื่อ!ยื่นเปิดซักฟอกม.152 ชู4ประเด็น เชือดรมต.


พรรคร่วมฝ่ายค้าน นำรายชื่อ ส.ส.173 ราย ยื่น ประธานสภา ขอเปิดอภิปรายซักฟอก รัฐบาล ตาม ม.152 ชู 4 ประเด็นร้อน เชือดรมต. คาดเคาะถก 16-18 ก.พ.นี้

วันที่ 21 ม.ค.2565 ที่รัฐสภา นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว หัวหน้าพรรคเพื่อไทย (พท.) ในฐานะผู้นำฝ่ายค้านสภาผู้แทนราษฎร นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล นายสงคราม กิจเลิศไพโรจน์ ประธานยุทธศาสตร์พรรคเพื่อชาติ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียาเวส หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย นายนิคม บุญวิเศษ หัวหน้าพรรคพลังปวงชนไทย นายซูการ์โน มะทา หัวหน้าพรรคประชาชาติ และนายมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ หัวหน้าพรรคไทยศรีวิไลย์ เข้ายื่นญัตติขอเปิดอภิปรายทั่วไปแบบไม่ลงมติ ตามมาตรา152 ต่อนายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร

นพ.ชลน่าน กล่าวว่า ญัตติขอเปิดอภิปรายทั่วไปแบบไม่ลงมติ เพื่อขอสอบถามข้อเท็จจริงหรือเสนอแนะปัญหาต่อคณะรัฐมนตรี โดยมีผู้เข้าชื่อทั้งหมด 173 รายชื่อ จาก 7 พรรคการเมือง ซึ่งมีประเด็นที่จะอภิปราย 4 เรื่อง 1 .เรื่องวิกฤตข้าวของแพงค่าแรงถูกของแพงทั้งแผ่นดิน 2.เรื่องโรคระบาดโควิดและอหิวาต์ในสุกร ASF 3.วิฤกตทางด้านการเมืองยุคการเมืองใช้เงินเป็นหลัก 4.ล้มเหลวการบริหารราชการแผ่นดินมากมาย เช่นเรื่องปัญหายาเสพติด การทุจริตคอร์รัปชั่น ภาวะฝุ่นพิษ PM 2.5 และการค้าการลงทุน อย่างไรก็ตาม ในส่วนของเวลาเราได้ใช้แนวทางของปีที่แล้วเป็นหลัก เราจึงขอเวลาไม่น้อยกว่า 36 ชม.เพื่อให้เวลาสมาชิกได้อภิปรายได้เต็มที่ คาดช่วงเวลาเหมาะสมวันที่ 16-18 ก.พ.

ต่อข้อถามว่า ฝ่ายค้านคาดหวังกับการอภิปรายทั่วไปให้เกิดการเปลี่ยนแปลงทางการเมืองหรือไม่ นพ.ชลน่านกล่าวว่า โดยเนื้อหาสาระยากที่จะทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงการเมืองในสภาฯได้ สาระที่เราเสนอเป็นข้อเท็จจริงที่จะบอกพี่น้องประชาชนโดยตรงผ่านสภาฯในสิ่งที่ประชาชนควรจะรู้เห็นข้อเท็จจริงที่ปรากฏขึ้นที่ทำให้เกิดปัญหาต่อประเทศชาติทำให้ประชาชนได้รับความเดือดร้อน โดยเราจะนำความเดือดร้อนโดยตรงของประชาชนจากรัฐบาลมากดดัน เพราะตอนนี้มีภาคประชาชนเริ่มออกมาเรียกร้องในทุกๆกลุ่มอาชีพ เราคาดว่ารัฐบาลน่าจะรับฟังเสียงของเราในสภาฯและพี่น้องประชาชน

ด้านนายชวน หลีกภัย กล่าวว่า ได้หารือภายในเมื่อวัน 19 ม.ค.ที่ผ่านมาแล้วว่า ญัตติดังกล่าวจะเสนอในช่วงนี้ ซึ่งคาดว่า น่าจะอภิปรายกลางเดือน ก.พ. ส่วนระยะเวลาที่จะใช้ในการอภิปรายนั้นให้ตัวแทนผู้ควบคุมเสียงทั้งสอง2 ฝ่ายหารือกันต่อไป ซึ่งญัตติดังกล่าวหนึ่งปีจะทำได้เพียงหนึ่งครั้ง แต่กรณีม.152 เป็นการเสนอเพื่อสอบถามให้คำแนะนำรัฐบาลไม่ถึงขั้นไม่ไว้วางใจ แต่โดยปฏิบัติก็เป็นอีกเรื่องหนึ่ง.

Login

Welcome! Login in to your account

Remember me Lost your password?

Lost Password