ลูกค้า บ.เอเชียประกันฯ ร้องทุกข์รมว.คลัง หลังยังไม่รับเงินค่าเคลม


กลุ่มผู้เอาประกัน บ.เอเชียประกันภัย ยื่นข้อเรียกร้องถึงรัฐมนตรีคลัง ขอเงินชดเชยจากกรณี บริษัทเอเชียประกันภัยถูกสั่งปิดกิจการ

วันที่ 21 ม.ค.65 นายชื่นชอบ คงอุดม ผช.รัฐมนตรีประจำกระทรวงการคลัง รับหนังสือร้องเรียนจากประชาชนตัวแทนผู้เอาประกันของ บริษัท เอเชียประกันภัย 10 คน ยอดซื้อประกัน 58 กรมธรรม์ ได้รับผลกระทบจากคำสั่งปิดกิจการ บริษัท เอเชียประกันภัย 1950 จำกัด (มหาชน) ตั้งแต่ วันที่ 15 ต.ค. 64 โดยเป็น กรมธรรม์จากประกันภัยโควิด-19 แบบ “เจอ จ่าย จบ” ประกันภัยรถยนต์ จากการขายประกัน ประกอบด้วย 1.ประกันรถยนต์ภาคสมัครใจ ประมาณ 2 แสนฉบับ 2.ประกันรถยนต์ภาคบังคับ (พ.ร.บ.) ประมาณ 1 ล้านฉบับ

กลุ่มร้องเรียน แจ้งว่า ซื้อ กรมธรรม์ประกันภัยไปแล้ว เมื่อติดเชื้อโควิด-19 ยังต้องจ่ายเงินสำรองไปก่อน แต่ยังไม่มีได้รับเงินเคลม บางรายนำรถยนต์เข้าอู่ซ่อมรถ ต้องนำกลับออกมา เพราะอู่ในเครือบอกว่า อาจเบิกเงินค่าซ่อมไม่ได้ หลายราย เจอปัญหาเคลมประกัน “เจอ จ่าย จบ” เนื่องจากผู้เอาประกันได้ติดต่อผ่านกองทุนประกันวินาศภัยเป็นเวลานานแล้ว แต่ยังไม่ได้รับเงินค่าสินไหมทดแทน มีบางรายยื่นหนังสือตามหลัง แต่กลับได้รับเงินก่อน ผู้ร้องเรียนจึงต้องการทราบว่า ฐานะกองทุนประกันวินาศภัย 5,000 ล้านบาท รองรับปัญหาของผู้เอา เอเชียประกันครอบคลุมอย่างไรบ้าง จึงต้องยื่นหนังสือถึงรัฐมนตรีคลังพิจารณาแก้ปัญหาดังกล่าว

นายชื่นชอบ คงอุดม กล่าวว่า สัปดาห์หน้าเตรียมเรียกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องรวมทั้ง คปภ. มาหารือเพื่อขอความชัดเจนและทางออก ให้กับผู้เสียหายจากการเคลมค่าสินไหมกับบริษัท เอเชีย ประกันภัย ซึ่งจนถึงขณะนี้ยังไม่ได้รับค่าสินไหม โดยจะต้องได้ความชัดเจนในการจ่ายเงินให้กับผู้เอาประกันภัยภายใน 1 เดือนหลังจากนี้

“จากการพูดคุยกับกลุ่มผู้เสียหายจากการปิดตัวของบริษัทเอเชีย ประกันภัย พบว่าเรื่องไม่ได้ซับซ้อน เพียงแต่ขณะนี้ผู้เสียหายไม่สามารถติดต่อหน่วยงานที่รับผิดชอบได้ รวมทั้งบางรายยังพบว่าได้ยื่นเรื่องเคลมไปจนเรื่องถึงขั้นตอนการจ่ายเงินแล้ว แต่เรื่องกลับเงียบ ขณะที่บางรายยื่นเรื่องไปทีหลัง แต่ได้รับเงินค่าสินไหมแล้ว ซึ่งทั้งหมด คปภ. จะต้องมีคำตอบ และจะต้องชัดเจนภายใน 1 เดือนหลังจากนี้” นายชื่นชอบ กล่าว.

Login

Welcome! Login in to your account

Remember me Lost your password?

Lost Password