“จุรินทร์” เชือด ห้องเย็นหมู สงขลา ไม่แจ้งสต๊อก คุก 1 ปี ปรับ 2 หมื่น


“จุรินทร์ ลักษณวิศิษฎ์” สั่งเชือด ห้องเย็นสงขลาเก็บหมู 2 แสน กก. ไม่แจ้งสต๊อกก.พาณิชย์ โทษคุก 1 ปี ปรับ 2 หมื่น และรายวันอีก 2,000 ส่วนโทษฐานกักตุน ต้องรอผู้ว่าฯ สงขลา ฐานะประธานวอร์รูมสอบรายละเอียดก่อน

วันที่ 21 ม.ค.2565 นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว. พาณิชย์ เปิดเผยถึงกรณีผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา นำทีมเข้าตรวจห้องเย็น หลังพบมีเนื้อหมูฝากเก็บไว้กว่า 2 แสนกก.ว่า เรื่องนี้ยังตอบไม่ได้ว่าเข้าข่ายการกักตุนสินค้าหรือไม่ แต่ตนได้คุยกับผู้ว่าราชการจัดหวัดสงขลา ในฐานะประธานวอร์รูมติดตามสถานการณ์สินค้าระดับจังหวัดเมื่อช่วงเช้า โดยขณะนี้พบความผิด ฐานไม่แจ้งสต๊อกตามคำสั่งของกรมการค้าภายใน ซึ่งมีโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี ปรับไม่เกิน 20,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และปรับต่อเนื่องอีกวันละ 2,000 บาท จนกว่าจะมีแจ้งให้ถูกต้อง ซึ่งเบื้องต้นมีความผิดนี้แล้ว 1 กระทงที่ต้องดำเนินคดี

ส่วนการเข้าข่ายการกักตุนสินค้าหรือไม่นั้น จะต้องรอทางผู้ว่าราชการจังหวัดตรวจสอบข้อมูล รายละเอียดก่อน และทางผู้ว่าฯจะแถลงให้ทราบต่อไป อย่างไรก็ตาม ตนได้สั่งการให้พาณิชย์จังหวัดทุกพื้นที่ เร่งบูรณาการกับผู้ว่าราชการจังหวัดออกตรวจสอบสถานการณ์สินค้า และดำเนินคดีอย่างต่อเนื่อง ทั้งเรื่องการไม่แจ้งปริมาณ หรือหากพบมีการกักตุนมีโทษตามมาตรา 29 แห่ง พ.ร.บ.ว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ ซึ่งมีโทษจำคุก 7 ปีปรับ 140,000 บาท หรือทั้งจำและปรับ.

Login

Welcome! Login in to your account

Remember me Lost your password?

Lost Password