“กัญชา”เป็นของทุกคน! ภท.กางข้อกฏหมาย”ปลูกแบบครัวเรือน”ไม่เสียค่าธรรมเนียม


‘ศุภชัย ใจสมุทร’ กางกฎหมายกัญชา สยบลือชาวบ้าน ต้องเสียเป็นหมื่น ขอแจ้งปลูกหลังบ้าน การันตี ฟรี!ขอ ได้ทุกหลังคาเรือน เตือนอย่าเชื่อข่าวลือปล่อยข่าว ทำลายความชอบธรรม

วันที่ 27ม.ค.2565 นายศุภชัย ใจสมุทร ส.ส.บัญชีรายชื่อ นายทะเบียนพรรคภูมิใจไทย (ภท.) และรองประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญร่างประมวลกฎหมายยาเสพติด รัฐสภา โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว ระบุข้อความว่า “ปลูกกัญชาในครัวเรือน ไม่มีค่าจดแจ้ง ตอนนี้มีขบวนการปล่อยข่าวทำลายความชอบธรรมของพระราชบัญญัติกัญชา กัญชง ที่อยู่ระหว่างการพิจารณาในสภา โดยมีการกล่าวหาว่า หากต้องการปลูกในครัวเรือนต้องไปเสียค่าจดแจ้ง จ่ายเงินหมื่น เงินแสน ตนในฐานะผู้ที่ร่างกฎหมายนี้ขึ้นมา เจตนารมณ์ของเราคือให้ประชาชนมีสิทธิ์ปลูกใช้เพื่อพึ่งพาตัวเอง เป็นพืชสมุนไพร จึงไม่มีเหตุผลใดเลย ที่เราจะไปเก็บค่าธรรมเนียมการขอจดแจ้งปลูก ซึ่งตนขอย้ำตรงนี้เลยว่าถ้าชาวบ้านต้องการปลูกในครัวเรือน เก็บใบไว้ต้มไก่ ใช้ชูรสตามธรรมชาติ ใช้รักษาอาการป่วยไข้ พอให้บรรเทาอาการ เราจะให้มาจดแจ้ง และปลูกได้เลย ไม่มีค่าใช้จ่าย

นายศุภชัย ระบุว่า ร่างพ.ร.บ.กัญชา กัญชง พ.ศ…. หมวด 4 เขียนไว้ชัด เรื่องการจดแจ้ง และใช้ประโยชน์จากกัญชา กัญชง ในครัวเรือน ที่ระบุว่า “มาตรา 16 ผู้ใดประสงค์จะเพาะปลูก เพื่อใช้ประโยชน์จากกัญชา กัญชง ในครัวเรือน ต้องจดแจ้งต่อผู้รับจดแจ้ง เพื่อออกใบรับจดแจ้ง จึงจะดำเนินการได้ ถือเป็นช่องทางให้ประชาชน สามารถปลูกและใช้ ในครัวเรือนได้เสรี ต่างจากแบบเดิมที่ประชาชนบางกลุ่มเท่านั้นที่ปลูกได้แต่ต้อง มีการขออนุญาต

“ผมขอยืนยันว่า ในร่างกฎหมาย มิได้มีการบัญญัติว่ามีการเก็บค่าธรรมเนียมเลย ในกรณีการปลูกของครัวเรือนเลยสิ่งที่กำหนดเรื่องการค่าธรรมเนียมคือกรณีผู้ประสงค์ปลูก ต้องการปลูกเป็นแปลงใหญ่ ในเชิงพานิชย์ ธุรกิจอุตสาหกรรม ปลูกกันเป็นหลัก 10 ไร่ ร้อยไร่ การสกัด การนำเข้าส่งออก ซึ่งต้องขออนุญาตต้องมีค่าธรรมเนียมการออกใบอนุญาตนั้นๆ ซึ่งไม่แตกต่างจากกฎหมายอื่นของ อย.เช่น พ.ร.บ.อาหาร พ.ร.บ.ยา พ.ร.บ.วัตถุอันตราย เป็นต้น แต่ที่ต้องเน้นย้ำคือ การปลูกในครัวเรือน ไม่มีค่าจดแจ้ง อย่างที่บางคนพยายามปล่อยข่าว เจตนาของร่างพ.ร.บ.ฉบับนี้ เราต้องการดึงกัญชากลับคืนสู่อ้อมแขนประชาชน “ทุกคน” เพื่อสามารถนำไปใช้ประโยชน์ เป็นโอกาสด้านการพึ่งพาตัวเอง เราต้องการกระจายอำนาจเพราะกัญชา เป็นของทุกคน”นายศุภชัย กล่าว

นายศุภขัย กล่าวว่า ขอให้มั่นใจว่า ร่างพ.ร.บ.กัญชา กัญชง ที่อยู่ในสภานี้ เป็นไปเพื่อประโยชน์ของประชาชน ทุกคน ทุกกลุ่ม เรากำลังทำลายระบบผูกขาดกัญชา ไม่ว่าหน่วยงานรัฐ สถาบันการศึกษาที่ทำธุรกิจกัญชาและได้ประโยชน์อย่างมากมายเพราะไม่มีคู่แข่งหรือธุรกิจกัญชาที่อยู่ใต้ดินที่ไม่ประสงค์จะให้กัญชาถูกกฎหมาย และพยายามกีดกันทุกวิถีทาง และบิดเบือนให้ประชาชนสับสนแต่เรากำลังคืนกัญชา ให้ประชาชน #คืนกัญชาให้ประชาชน.

Login

Welcome! Login in to your account

Remember me Lost your password?

Lost Password