“เจ้าสัวเจริญ” ขายออฟฟิศใหญ่ใจกลางสิงคโปร์เกือบ 20,000 ล้านบาท

Frasers Property ขายตึกสำนักงาน 15 ชั้นใจกลางสิงคโปร์ ให้นักลงทุนฮ่องกง – ปรับพอร์ตลงทุนอสังหาฯด้านโลจิสติกส์

วันที่ 27 ม.ค. 2565 เว็บไซต์ฟอร์บส์รายงานว่า Frasers Logistics & Commercial Trust (FLCT) ภายใต้ Frasers Property ของนายเจริญ สิริวัฒนภักดี ได้ตกลงขายอาคารสำนักงานในย่าน Raffles Place ซึ่งเป็นศูนย์กลางธุรกิจของสิงคโปร์ในราคา 810.8 ล้านดอลลาร์สิงคโปร์ หรือกว่า 19,920 ล้านบาท รายงานระบุว่าที่ Frasers Property ของเจ้าสัวเจริญ ขายอาคารสำนักงาน 15 ชั้นที่ชื่อ Cross Street Exchange เนื่องจากบริษัทต้องการปรับพอร์ตการลงทุนที่มุ่งสินทรัพย์คลังสินค้าที่เกี่ยวข้องกับอุตสาหกรรมอีคอมเมิร์ซมากขึ้น

โดยสำนักงานดังกล่าวมีมูลค่าเพิ่มขึ้น 28.3% จากราคา ณ เดือนกันยายนปีที่แล้ว ซึ่งอยู่ที่ 632 ล้านดอลลาร์สิงคโปร์ แม้แถลงการณ์ของบริษัทจะไม่ได้ระบุถึงผู้ซื้อ แต่รายงานข่าวจากเว็บไซต์ Mingtiandi ซึ่งรายงานความเคลื่อนไหวแวดวงอสังหาฯ ระบุว่า PAG บริษัทด้านการลงทุนสัญชาติฮ่องกงเป็นผู้เข้าซื้ออาคารสำนักงานดังกล่าวซึ่งเป็นหนึ่งในทรัพย์สินที่มีมูลค่ามากที่สุดของ FLCT

โรเบิร์ต วอลเลซ ซีอีโอและผู้จัดการของ FLCT ระบุในแถลงการณ์ว่า อาคารสำนักงาน Cross Street Exchange ถือเป็นอสังหาฯ ระดับพรีเมี่ยมแห่งหนึ่งของบริษัท โดยการขายสินทรัพย์ดังกล่าว เป้าหมายเพื่อปรับพอร์ตการลงทุนในอสังหาฯ ด้านโลจิสติกส์และอุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้องมากขึ้น คาดว่าการขายจะเสร็จสิ้นภายในเดือนมีนาคมนี้ ทั้งนี้สัดส่วนสินทรัพย์ที่เกี่ยวข้องกับอุตสาหกรรมโลจิสติกในพอร์ตของ FLCT จะเพิ่มขึ้นเป็น 67% จาก 61%

อนึ่ง FLCT เริ่มปรับพอร์ตการลงทุนสู่อสังหาฯ ด้านโลจิสติกส์ตั้งแต่เดือนพฤษภาคมปีที่แล้ว จากการเข้าซื้อคลังสินค้า 6 แห่งทั่วยุโรปในราคา 548.7 ล้านดอลลาร์สิงคโปร์ ท่ามกลางความเฟื่องฟูของอุตสาหกรรมอีคอมเมิรซ์ที่สูงขึ้นจากการระบาดของโควิด สำหรับ Frasers Property ปัจจุบันเป็นเจ้าอสังหาริมทรัพย์เชิงพาณิชย์และโลจิสติกส์ มูลค่าราว 7.3 พันล้านดอลลาร์สิงคโปร์ ครอบครองอสังหาฯ ทั่วออสเตรเลีย เยอรมนี สิงคโปร์ สหราชอาณาจักร และเนเธอร์แลนด์.

Login

Welcome! Login in to your account

Remember me Lost your password?

Lost Password