นายกฯ สั่ง มหาดไทย คุมเข้ม “ตรุษจีน” ป้องกันอัคคีภัย-สกัดโควิดระบาด


พล.อ.ประยุทธ์ สั่ง กระทรวงมหาดไทย กำชับผู้ว่าฯทั่วประเทศ เตรียมแผนเผชิญเหตุช่วง เทศกาล”ตรุษจีน” ป้องกันอัคคีภัย คุมเข้มการแพร่รบาดโควิด-19

วันที่ 28 ม.ค. 2565 นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า พล.อ ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม เป็นห่วงสุขภาพและความปลอดภัยของพี่น้องประชาชน โดยเฉพาะคนไทยเชื้อสายจีน ซึ่งจะมีการสืบสานประเพณี จุดธูปเทียนบูชาเซ่นไหว้ เผากระดาษเงิน กระดาษทอง ในช่วงเทศกาลตรุษจีน ระหว่างวันที่ 30 ม.ค. – 1 ก.พ.ที่อาจเป็นสาเหตุการเกิดอัคคีภัย รวมถึงอุบัติภัยขนาดใหญ่

web template

จึงกำชับให้แต่ละพื้นที่เตรียมพร้อมแผนเผชิญเหตุจัดกำลังเจ้าหน้าที่ เฝ้าระวัง ตรวจตรา อาคารบ้านเรือน พื้นที่ชุมชน สถานประกอบการ และสถานบริการ โดยเฉพาะสถานที่ที่มีการจัดงานมีการจุดพลุ ประทัดดอกไม้เพลิง ต้องปฏิบัติตามกฎหมายโดยเคร่งครัด และสั่งการไปยังกระทรวงมหาดไทยให้กำชับผู้ว่าราชการจังหวัดทุกจังหวัด เข้มงวดตรวจตราอาคารสถานที่ โป๊ะ ท่าเทียบเรือโดยสาร ให้มีความปลอดภัยต่อการใช้บริการของพี่น้องประชาชน ขณะเดียวกันต้องเตรียมความพร้อมบุคลากร อุปกรณ์ เครื่องจักรกลสาธารณภัย ให้พร้อมปฏิบัติงานตลอด 24 ชั่วโมง

“ทั้งนี้ประเทศไทยยังคงอยู่ในช่วงการเฝ้าระวัง และป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด ทุกฝ่ายต้องปฏิบัติตามมาตรการป้องกันโรคกระทรวงสาธารณสุข โดยเคร่งครัด โดยเฉพาะอย่างยิ่ง พื้นที่หรือสถานที่ที่มีความเสี่ยงในช่วงเทศกาลตรุษจีน ได้แก่ ร้านอาหาร ตลาด ศาลเจ้า หรือสถานที่ที่มีการรวมกลุ่มเครือญาติ โดยยกระดับมาตรการป้องกันควบคุมโรคโควิด”นายธนกร กล่าว.

Login

Welcome! Login in to your account

Remember me Lost your password?

Lost Password