เอกชนจี้รัฐเลิกตรวจโควิด นักท่องเที่ยว หลายรอบ ห้ามล็อคดาวน์

2 สภาเศรษฐกิจ จี้รัฐเลิกตรวจโควิดนักท่องเที่ยวถี่ ชี้ “อาร์ที-พีซีอาร์” ยุ่งยากวุ่นวาย พร้อมย้ำชัดไทยต้องเปิดประเทศ ภายใต้การควบคุมโรค ห้ามล็อคดาวน์ หวังยื้อเศรษฐกิจเดินหน้า

วันที่ 23 ก.พ. 2565 นายสนั่น อังอุบลกุล ประธานกรรมการหอการค้าไทยและสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย กล่าวว่า หอการค้าไทย ได้รับฟังเสียงสะท้อนจากผู้ประกอบการและหอการค้าจังหวัดทั่วประเทศ ที่ต้องการให้มีการผ่อนคลายทั้งมาตรการเทสแอนด์โก และลดจำนวนวันกักตัว เพื่อให้เกิดบรรยากาศที่ดีสำหรับการท่องเที่ยวในประเทศ ช่วยฟื้นเศรษฐกิจได้ รัฐบาลควรเร่งปรับปรุงและผ่อนคลายมาตรการเทสแอนด์โก โดยเฉพาะการตรวจอาร์ที-พีซีอาร์ ของนักเดินทางขาเข้าประเทศ ที่ต้องตรวจถึง 3 ครั้ง ประกอบด้วยครั้งที่ 1 ก่อนเข้าประเทศ ภายใน 72 ชั่วโมง ครั้งที่ 2 วันแรกที่เข้าประเทศ และครั้งที่ 3 ในวันที่ 5 นับจากการเข้าประเทศ

ทั้งนี้เห็นว่าการตรวจหลายรอบเป็นการสร้างภาระสำหรับนักเดินทาง จึงอยากให้ยกเลิกการตรวจครั้งที่ 3 หรือวันที่ 5 ออกไป เพื่อรับนักท่องเที่ยวต่างชาตินิยมเดินทางมาท่องเที่ยวช่วงฤดูท่องเที่ยวเดือนเม.ย.นี้ด้วย รวมถึงกลุ่มนักธุรกิจต่างชาติที่ต้องการเดินทางมาทำธุรกิจในประเทศ รวมถึงได้พิจารณาจากจำนวนผู้ติดเชื้อที่มาจากการเข้าประเทศ ด้วยมาตรการเทสแอนด์โก เฉพาะเดือนก.พ. แล้ว พบว่ามีจำนวนผู้ติดเชื้อที่มาจากต่างประเทศ 869 ราย จากจำนวนนักเดินทางทั้งหมด 82,887 ราย คิดเป็น 1.05% เป็นตัวเลขที่ค่อนข้างน้อย และการแพร่ระบาดส่วนใหญ่ล้วนเกิดขึ้นภายในประเทศด้วย

“หลายประเทศเน้นเพียงการฉีดวัคซีนครบโดสกับผลการตรวจอาร์ที-พีซีอาร์ ก่อนเข้า 72 ชั่วโมงเท่านั้น เช่น กรีซ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ฝรั่งเศส เยอรมนี ออสเตรีย หรือแม้แต่สหรัฐ หอการค้าไทย จึงเห็นว่าหากยกเลิกการตรวจอาร์ที-พีซีอาร์ ครั้งที่ 3 คืนที่ 5 ได้จะช่วยส่งเสริมให้เกิดการเดินทางระหว่างประเทศมากขึ้น แม้ว่าปัจจุบันการแพร่ระบาดโควิด-19 สายพันธุ์โอมิครอน ในประเทศมีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้น รวมถึงกระทรวงสาธารณสุขได้มีการยกระดับการเตือนภัยโควิดเป็นระดับ 4 หลังติดเชื้อรายใหม่เพิ่มต่อเนื่องภายใน 2 สัปดาห์”นายสนั่น กล่าว

ด้านนายสุพันธุ์ มงคลสุธี ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) กล่าวว่า แม้การแพร่ระบาดโควิด -19 สายพันธุ์โอมิครอน เพิ่มสูงขึ้นต่อเนื่อง ซึ่งภาคเอกชนขอย้ำจุดยืนเดิม คือ ห้ามมีการล็อคดาวน์ประเทศอีกครั้ง เนื่องจากจะส่งผลรุนแรงต่อระบบเศรษฐกิจไทย ทางภาครัฐก็ได้ออกมาส่งสัญญาณแล้วว่า จะไม่มีการล็อคดาวน์ประเทศ และอีกประเด็นสำคัญควรยกเลิกมาตรการเทสแอนด์โก วันที่ 5 ออกไป เพราะทำให้ยุ่งยาก ต้องกลับไป กลับมา เสียค่าใช้จ่ายเพิ่มโดยไม่จำเป็น

และขณะนี้มีหลายประเทศเริ่มเปิดประเทศเต็มรูปแบบแล้ว มีมาตรการตรวจป้องกันออกมาให้ชัดเจน มองว่า ไทยก็ควรเปิดประเทศ โดยมีมาตรการป้องกันรองรับ จะเป็นผลดีต่อเศรษฐกิจไทย

“เราไม่ได้ไม่เห็นด้วยกับมาตรการเทสแอนด์โก เพราะรู้ว่า ยังจำเป็นต้องใช้ แต่อยากให้ยกเลิกวันที่ 5 ออกไปเท่านั้น และที่สำคัญตอนนี้ภาครัฐควรออกมาสื่อสารกับประชาชนให้ชัดเจนว่า ถ้าติดแล้วไม่มีอาการพึงประสงค์แบบที่ทางการแพทย์บอก ให้รักษาตัวอยู่ที่บ้าน มีวิธีการอย่างไรบ้าง ให้ชัดๆ เพราะตอนนี้ประชาชนยังสับสนอยู่ ทำให้เกิดความกังวล ติดปุ๊บก็อยากไปโรงพยาบาล ทั้งที่ไม่จำเป็น และเวลารายงานคนเสียชีวิต ควรมีรายละเอียดด้วยว่า เสียชีวิต เพราะมีโรคประจำตัวอยู่ด้วยหรือไม่ อย่างไร เพื่อไม่ให้คนตื่นตระหนกจนเกินไป” นายสุพันธุ์ กล่าว.

Login

Welcome! Login in to your account

Remember me Lost your password?

Lost Password