ส่อร้าว!”อนุทิน”นำรมต.ภูมิใจไทยโดดประชุมครม. ต้านรถไฟฟ้าสายสีเขียว

รัฐบาลส่อร้าว “อนุทิน” นำ รมต.พรรค ภูมิใจไทย ตีรวน ไม่เข้าประชุม ครม. หลัง กระทรวงมหาดไทย เตรียมเสนอ โครงการรถไฟฟ้าสีเขียว เข้าสู่การพิจารณา ทั้งที่ ภท.ตั้งป้อมค้านมาตลอด

วันที่ 8 ก.พ.2565 ความเคลื่อนไหวการประชุม ครม.ที่ทำเนียบรัฐบาล โดยก่อนหน้านี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ต้องการให้มีการประชุมเต็มคณะ หลังจากสถานการณ์แพร่ระบาดส่อเค้าดีขึ้น แต่ปรากฏว่า นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯและ รมว.สาธารณสุข ในฐานะหัวพรรคภูมิใจไทย กลับแจ้งลากการประชุมกะทันหัน พร้อมด้วย รมต.จากพรรคภูมิใจไทยทั้งหมด

โดยล่าสุด นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รมว.ท่องเที่ยวและกีฬา เปิดเผยผ่านรายการ เจาะลึกทั่วไทย Inside Thailand ว่าไม่ได้เข้าประชุม ครม.เพราะต้องกักตัว เพิ่งเดินทางกลับจากสาธารณรัฐปรชาชนจีน เมื่อถามย้ำอีกครั้งถึงกรณีกระแสข่าว การไม่เข้าร่วมประชุม ครม.ของรัฐมนตรี จากพรรคภูมิใจไทย นายพิพัฒน์ กล่าวตอบว่า ก็ได้ยินแบบนั้น เมื่อถามย้ำอีกครั้งว่า จริงหรือไม่ นายพิพัฒน์ กล่าวตอบว่า ก็เขียนมาแบบนั้น ได้ยินมาแบบนั้น ก็ไม่ผิดหรอก แต่รายละเอียด ถามนายอนุทิน ดีที่สุด

ด้าน นางมนัญญา ไทยเศรษฐ รมช.เกษตรและสหกรณ์ ก็ได้เปิดเผยผ่าน เจาะลึกทั่วไทย Inside Thailand เช่นเดียวกัน ระบุ ตนได้ลาการประชุม ครม.ตั้งแต่เมื่อวาน (7 ก.พ.) เพราะติดภารกิจที่ จ.อุทัยธานี เมื่อถามย้ำว่า ถึงกรณีกระแสข่าว การไม่เข้าร่วมประชุม ครม.ของรัฐมนตรี จากพรรคภูมิใจไทย นางมนัญญา กล่าวตอบว่า เป็นข้อเท็จจริงตามที่มีกระแสข่าว

สำหรับรัฐมนตรีพรรคภูมิใจไทยทั้งหมดที่ไม่ได้เข้าประชุมครม. ประกอบด้วย นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.สาธารณสุข , นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม ,นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รมว.ท่องเที่ยวและกีฬา, นายทรงศักดิ์ ทองศรี รมช.มหาดไทย, นางมนัญญา ไทยเศรษฐ์ รมช.เกษตรและสหกรณ์

ทั้งนี้ การประชุมครั้งนี้ มีรายงานว่า กระทรวงมหาดไทย จะเสนอให้ ครม.เห็นชอบร่าง สัญญาร่วมลงทุนโครงการรถไฟฟ้าสายสีเขียวของกรุงเทพมหานคร (กทม.) เพื่อขยายสัญญาสัมปทานให้กับ บริษัท ระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือ BTSC ในเครือบริษัท บีทีเอส กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ จำกัด (มหาชน) หรือ BTS ออกไปอีก 30 ปี เป็นสิ้นสุด ปี 2602 จากเดิมสิ้นสุดปี 2572 แลกกับการเก็บค่าโดยสาร 65 บาทตลอดสาย ซึ่งโครงการดังกล่าวเป็นที่ทราบกันดีว่า รัฐมนตรีของพรรคภูมิใจไทย ซึ่งนำโดยนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯ และรมว.สาธารณสุข ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม ในฐานะเลขาธิการพรรคภูมิใจไทยและ ได้แสดงจุดยืนชัดเจนว่าไม่เห็นด้วย.

Login

Welcome! Login in to your account

Remember me Lost your password?

Lost Password