สมาพันธ์หอการค้าฯจีนแห่งมาเลย์รุดเยี่ยม ก่อนหอการค้าไทย-จีน จัดประชุมใหญ่นักธุรกิจเชื้อสายจีนทั่วโลกในไทย

หอการค้าไทย-จีน  และสมาพันธ์หอการค้าและอุตสาหกรรมจีนแห่งมาเลเซีย ร่วมลงนามเอ็มโอยู ส่งเสริมผู้ประกอบการรุ่นใหม่ ไทย-มาลเซีย ด้าน ประธานฯ ณรงค์ศักดิ์ เผย! พ.ค.ปีหน้า พร้อมเป็นเจ้าภาพจัดประชุมนักธุรกิจสายเลือดจีนทั่วโลกในไทย คาดไม่ต่ำกว่า 3 พันคน

นายณรงค์ศักดิ์ พุทธพรมงคล ประธานกรรมการหอการค้าไทย-จีน พร้อมด้วยคณะกรรมการบริหาร และสมาชิกผู้ประกอบการรุ่นใหม่ หอการค้าไทย-จีน ให้การต้อนรับคณะนักธุรกิจรุ่นใหม่ของสมาพันธ์หอการค้าและอุตสาหกรรมจีนแห่งมาเลเซีย (หรือ ACCCIM) กว่า 33 ราย นำโดย นายลี ตองลีออน ประธานคณะกรรมการผู้ประกอบการรุ่นใหม่ของ ACCCIM ที่ได้เดินทางมาเยี่ยมเยือน เมื่อวันที่ 29 กันยายน 2565 ที่ผ่านมา

นายณรงค์ศักดิ์  เปิดเผยว่า เอ็มโอยูฉบับนี้ มีอายุ 2 ปี  โดยทั้งสองฝ่าย เล็งเห็นถึงความสำคัญของ การขยายความร่วมมือในการพัฒนาความสัมพันธ์ทางการค้าและอุตสาหกรรมระหว่างสมาชิก โดยเฉพาะ นักธุรกิจรุ่นใหม่ซึ่งเป็นสมาชิกของทั้งหอการค้าไทย-จีน และ ACCCIM  ให้มีความใกล้ชิด และนำไปสู่การขยายโอกาสทางธุรกิจ การค้า และการลงทุน ระหว่างกันในอนาคต

ในโอกาสนี้ นายลี  ตองลีออน กล่าวขอบคุณหอการค้าไทย-จีน ที่ให้การต้อนรับคณะผู้ประกอบการรุ่นใหม่ของมาเลเซีย รวมถึงการจัดให้คณะ เข้าเยี่ยมชมกิจการและเรียนรู้ “การบริหารจัดการด้านโลจิสติกส์และคลังสินค้าของ เครือ เอส.ซี.จี.” ที่วังน้อย  อยุธยา  และการจัดเจรจาธุรกิจระหว่างกลุ่มผู้ประกอบการรุ่นใหม่ไทยและมาเลเซีย 

นอกจากนี้ นายหวาง  ลี่ผิง  อัครราชทูต (เศรษฐกิจและพาณิชย์) สถานเอกอัครราชทูตสาธารณรัฐประชาชนจีน ประจำประเทศไทย ได้ให้เกียรติบรรยายสรุปความสัมพันธ์ทางเศรษฐกิจระหว่างไทย-จีน  และภาวะเศรษฐกิจจีน ในช่วงงานเลี้ยงรับรองอาหารค่ำ เพื่อเป็นเกียรติแก่ผู้เข้าร่วมงานทั้งฝ่ายไทยและฝ่ายมาเลเซีย  โดย นายหวาง ลี่ผิง ย้ำว่า การค้าระหว่างไทยและจีนในปัจจุบัน เพิ่มขึ้นเป็นสองเท่าจาก 10 ปีที่ผ่านมา  และจีนยังเป็นคู่ค้าอันหนึ่งของไทย ติดต่อเป็นเวลา 9 ปี และจีนเป็นตลาดส่งออกอันดับ 2 ของไทย สินค้าส่งออกของไทยไปจีน ร้อยละ 97 เป็นสินค้าเกษตร เช่น มันสำปะหลัง  ผลไม้สด (ทุเรียน)  คาดว่าปี 2571 การเชื่อมต่อรถไฟความเร็วสูงไทย-จีน จะเพิ่มโอกาสทางการค้าไทย-จีน ได้มากขึ้น  ส่วนสินค้านำเข้าจากจีน ได้แก่ สินค้าเครื่องจักรและอุปกรณ์ ซึ่งมีสัดส่วน 2 ใน 3 ของสินค้านำเข้าทั้งหมดจากจีน  นอกจากนี้จีนยังใช้ประโยชน์จากความตกลงอาร์เซป (RCEP) ซึ่งประเทศสมาชิกได้ลดกำแพงภาษีสินค้า ส่งผลการค้าของจีนกับกลุ่มอาร์เซป มีมูลค่าสูงถึง 8 พันล้านเหรียญสหรัฐ

หวาง  ลี่ผิง  อัครราชทูต (เศรษฐกิจและพาณิชย์)

“ทั้งนี้ ในเดือนพฤษภาคม 2566 หอการค้าไทย-จีน จะเป็นเจ้าภาพจัดการประชุมผู้ประกอบการชาวจีนโลก ครั้งที่ 16  (หรือ 16th WCEC) ที่กรุงเทพฯ ซึ่งคาดว่าจะมีผู้ประกอบการชาวจีนจากทั่วโลกกว่า 3,000 คนเข้าร่วมประชุม  จึงเชิญชวนผู้ประกอบการรุ่นใหม่ของ ACCCIM เข้าร่วมประชุมดังกล่าว” นายณรงค์ศักดิ์ กล่าวเพิ่มเติม.

Login

Welcome! Login in to your account

Remember me Lost your password?

Lost Password