เผย! 93 ผปก.เอกชน รับโล่ฯ ‘ฉลากประหยัดพลังงานประสิทธิภาพสูง’ จาก พ.พ.

พ.พ.เปิดเกมรุกต่อ! ดัน “ฉลากประหยัดพลังงานประสิทธิภาพสูง” กระจายในสินค้าหลายตัว หวังลดการใช้พลังงานของประเทศในภาพรวม และช่วยลดรายจ่ายด้านพลังงานให้กับคนไทยในภาพเล็ก เผย! ปีนี้ มีเอกชนเจ้าของสินค้ารวม 93 รายได้รับมอบโล่ประกาศเกียรติคุณ “ฉลากประหยัดพลังงานประสิทธิภาพสูง” ครอบคลุมสินค้าในครัวเรือน วัสดุก่อสร้าง เครื่องยนต์การเกษตรและอุปกรณ์ใช้ในโรงงานอุตสาหกรรม ย้ำ! ช่วยลดรายจ่ายได้มากในยามพลังงานแพง แถมช่วยประหยัดเงินได้กว่า 3,604.5 ล้าน แล้วยังช่วยลดก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์อีกกว่า 429 พันตันต่อปี

วันที่ 4 พ.ย. 2565 ณ ห้อง GRAND A ชั้น 4 ร.ร.อัศวิน แกรนด์ คอนเวนชั่น หลักสี่ กรุงเทพฯ ดร.ประเสริฐ สินสุขประเสริฐ อธิบดีกรมพัฒนาพลังงานทดแทนและอนุรักษ์พลังงาน (พพ.) เป็นประธานในพิธีมอบโล่ประกาศเกียรติคุณ “ฉลากประหยัดพลังงานประสิทธิภาพสูง” โครงการส่งเสริมเครื่องจักรอุปกรณ์ประสิทธิภาพสูง และวัสดุเพื่อการอนุรักษ์พลังงานโดยการติดสลาก ตาม พ.ร.บ.การส่งเสริมอนุรักษ์พลังงาน พ.ศ.2535 (ฉบับที่ 2 พ.ศ.2550) โดยมีตัวแทนผู้ประกอบการเข้าร่วมงานกว่า 200 คน โดยในปีนี้ มีผู้ประกอบการรวม 93 ราย ทั้งสินค้าในครัวเรือน วัสดุก่อสร้าง เครื่องยนต์การเกษตร และอุปกรณ์ใช้ในโรงงานอุตสาหกรรม เข้ารับมอบโล่ฯดังกล่าว

อธิบดีกรมพัฒนาพลังงานทดแทนและอนุรักษ์พลังงาน กล่าวว่า กรมฯได้ดำเนินโครงการส่งเสริมเครื่องจักรอุปกรณ์ประสิทธิภาพสูง และวัสดุเพื่ออนุรักษ์พลังงานโดยการติด “ฉลากประหยัดพลังงานประสิทธิภาพสูง” มาอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ปี 2550 จนถึงปัจจุบัน โดยถือเป็นหนึ่งในโครงการสำคัญในการส่งเสริมการประสิทธิภาพพลังงาน หลักการของโครงการคือ การติดฉลากประหยัดพลังงานประสิทธิภาพสูงบนผลิตภัณฑ์ที่ผ่านการทดสอบค่าประสิทธิภาพพลังงาน และที่ผ่านมาโครงการนี้สามารถช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายด้านพลังงานได้กว่า 3,604.5 ล้านบาทต่อปี และยังช่วยลดก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์อีกกว่า 429 พันตันต่อปี

นอกจากนี้ โครงการดังกล่าวยังสามารถช่วยเหลือภาคประชาชนในวงกว้าง รวมถึงภาคการเกษตร ภาคธุรกิจ ในกลุ่มผู้ค้ารายย่อยและกลุ่มโรงงานอุตสาหกรรม โดยช่วยประหยัดพลังงานและลดค่าใช้จ่ายด้านพลังงาน แก่ผู้เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ติดฉลากประหยัดพลังงานประสิทธิภาพสูง ซึ่งถือเป็นเครื่องหมายการันตีถึงการประหยัดพลังงานอย่างมีประสิทธิภาพ ในปีนี้มีเจ้าของผลิตภัณฑ์ส่งผลิตภัณฑ์และผ่านการทดสอบค่าประสิทธิภาพพลังงาน รวม 114 สัญญา ช่วยประหยัดเงินได้กว่า 3,604.5 ล้าน และลดก๊าซคาร์บอนออกไซด์อีกกว่า 429 พันตันต่อปี

สำหรับ ผลิตภัณฑ์ที่ได้รับอนุมัติให้ใช้ฉลากประหยัดพลังงานประสิทธิภาพสูงปัจจุบันมีจำนวน 19 ผลิตภัณฑ์ ประกอบด้วย เตาหุงต้มในครัวเรือนใช้กับก๊าซปิโตรเลียมเหลว เตาก๊าซความดันสูง เตารังสีอินฟาเรด เครื่องทอดแบบน้ำมันท่วม เครื่องดูดควัน ฟิล์มติดกระจก สีทาผนัง กระจก ฉนวนใยแก้ว กระเบื้องหลังคา ชิ้นส่วนคอนกรีตมวลเบา ปั๊มความร้อน มอเตอร์เหนี่ยวนำเฟสเดียว มอเตอร์เหนี่ยวนำสามเฟส อุปกรณ์ปรับความเร็วรอบมอเตอร์ เครื่องอัดอากาศขนาดเล็กแบบลูกสูบ เครื่องเชื่อมไฟฟ้า เครื่องยนต์ดีเซลขนาดเล็กระบายความร้อนด้วยน้ำ และเครื่องยนต์แก๊สโซลีนขนาดเล็กระบายความร้อนด้วยอากาศ

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า ฉลากประหยัดพลังงานประสิทธิภาพสูง” ของ พ.พ. ถือเป็น ตราสัญลักษณ์ที่บ่งบอกว่าผลิตภัณฑ์/สินค้านั้นๆ ที่ได้รับอนุญาตจาก พ.พ. เพื่อให้นำไปติดที่ตัวสินค้าและบรรจุภัณฑ์ รวมถึงในองค์กรธุรกิจนั้น มีคุณภาพมาตรฐานตรงตามข้อกำหนดของ พ.พ. และช่วยให้ผู้ใช้งาน สามารถประหยัดพลังงานได้ตามมาตรฐานที่ระบุเอาไว้ ซึ่งนอกจากจะมีสลากประหยัดพลังงานประสิทธิภาพสูงแล้ว (ดูภาพประกอบ) ยังมีข้อความสำคัญ คือ “เห็นแล้วใช่ มั่นใจได้” ที่จะช่วยตอกย้ำถึงประสิทธิภาพและประสิทธิผลของสินค้าที่ได้รับอนุญาตให้ติดฉลากดังกล่าว ซึ่งต่างไปจาก “ฉลากประหยัดไฟเบอร์ 5” ของ กฟผ. (การไฟฟ้าฝ่ายผลิต) ที่ถือตราสัญลักษณ์บ่งบอกถึงความสามารถของสินค้าที่ช่วยประหยัดค่าไฟฟ้า ในขณะที่ ฉลากประหยัดพลังงานประสิทธิภาพสูง” ของ พ.พ. จะเน้นเรื่องการประหยัดพลังงานเป็นสำคัญ.

Login

Welcome! Login in to your account

Remember me Lost your password?

Lost Password