ส.หมากล้อมฯฉลอง 29 ปี ส่ง‘ทัพโกะไทย’สู้ศึกเอเชียที่จีนปลายปี 66

สมาคมกีฬาหมากล้อมฯหรือโกะของไทย ฉลองครบรอบปีที่ 29 เตรียมประกาศความยิ่งใหญ่ ด้วยการจัดส่งทัพนักกีฬาโกะไทย เข้าร่วมกีฬาหมากล้อมสู้ศึกเอเชียนเกมส์ และ เอเชียนพาราเกมส์  2022 ณ เมืองหางโจว ประเทศจีน ในช่วงปลายปีหน้า

นายวิเชียร จึงวิโรจน์ กรรมการบริหารและรองกรรมการผู้จัดการอาวุโส บมจ.ซีพี ออลล์ ในฐานะ นายกสมาคมกีฬาหมากล้อมแห่งประเทศไทย กล่าวถึง หมากล้อมหรือโกะ ที่ได้ถือกำเนิดที่ประเทศจีน เมื่อ 3,000 ปีก่อน และเป็น 1 ใน 4 แขนงศิลปะที่สำคัญของจีนสืบทอดมาแต่โบราณ ได้แก่ ดนตรี, โคลงกลอน, การวาดภาพ และ หมากล้อม โดยนิยมเล่นกันในหมู่ชนชั้นปัญญาชน สำหรับในประเทศไทย ได้ก่อตั้ง ชมรมหมากล้อม (โกะ) แห่งประเทศไทย เมื่อวันที่ 25 สิงหาคม   2536 และในปี 2544 ชมรมหมากล้อม(โกะ)แห่งประเทศไทย ได้จดทะเบียนเป็นสมาคมกีฬาหมากล้อม และเปลี่ยนสถานะมาเป็นสมาคมกีฬาหมากล้อมแห่งประเทศไทย เมื่อปี 2546 จนถึงปัจจุบัน รวมเป็นเวลา 29 ปี ที่กีฬาหมากล้อมได้แพร่หลายและเป็นที่รู้จัก ปัจจุบันมีผู้เล่นกีฬาหมากล้อมกว่า 2 ล้านคน

เนื่องในงาน ครบรอบ 29 ปี “วันโกะไทย” ในปีนี้ได้รับเกียรติจาก นายก่อศักดิ์ ไชยรัศมีศักดิ์ ประธานกรรมการบริหาร บมจ.ซีพี ออลล์ ผู้ก่อตั้งสมาคมกีฬาหมากล้อมแห่งประเทศไทย เล่าถึงประวัติความเป็นมากีฬาหมากล้อมในประเทศไทย พร้อมกันนี้ ทางสมาคมฯได้ประกาศเตรียมความพร้อมในการส่งนักกีฬาหมากล้อมทีมชาติไทยสู้ศึกเอเชี่ยนส์เกมส์ 2022  และเอเชียนพาราเกมส์ 2022 มหกรรมกีฬาที่ยิ่งใหญ่และสำคัญที่สุดของทวีปเอเชีย ณ เมืองหางโจว ประเทศจีน ในช่วงปลายปีหน้า

“เนื่องในวัน ครบรอบ 29 ปีในปีนี้  สมาคมฯได้จัดงานขึ้นเพื่อร่วมระลึกถึงวันที่กีฬาหมากล้อมเข้ามาในประเทศไทยและเป็นวันที่นักหมากล้อมไทยได้จัดกิจกรรมเพื่อสร้างความสัมพันธ์ร่วมกัน พร้อมทั้งยังได้จัดพิธีมอบเสื้อสามารถเพื่อแสดงความขอบคุณให้กับผู้มีคุณูปการต่อวงการหมากล้อมไทย โดยในวันนี้สมาคมฯได้วางแผนการส่งเสริมและผลักดันให้นักกีฬาหมากล้อมไทยเตรียมเข้าร่วมการแข่งขันกีฬา ณ เมืองหางโจว ประเทศจีนในช่วงปลายปีหน้า โดยมีนักกีฬาทีมาชาติไทยเข้าร่วมในการแข่งขันเอเชี่ยนเกมส์ 2022 ใน 3 ประเภท ได้แก่ ประเภทบุคคลชาย,ทีมชายและทีมหญิง รวม 10 คน และเตรียมส่งนักกีฬาผู้พิการเข้าร่วมการแข่งขันกีฬาเอเชียนพาราเกมส์ 2022 ใน 3 ประเภท ได้แก่ ประเภทบุคคลชาย บุคคลหญิง และ ทีมชาย ซึ่งนับเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ของสมาคมฯและของประเทศไทยอีกด้วย โดยภายในงานมีการจัดการแข่งขันหมากล้อมระหว่างตัวแทนนักกีฬาหมากล้อมทีมชาติไทยและนักหมากล้อมรุ่นพี่เพื่อกระชับความสัมพันธ์และเป็นการฝึกฝนทักษะการวางแผนการคิดอย่างเป็นระบบผ่านการแข่งขันนัดมิตรภาพระหว่างนักหมากล้อมไทย” นายกสมาคมกีฬาหมากล้อมฯ กล่าวทิ้งท้าย.

Login

Welcome! Login in to your account

Remember me Lost your password?

Lost Password