‘กรมพัฒนาธุรกิจ – ซีพี ออลล์’ ผนึกนำร่องจัดตลาดนัดเซเว่น เพื่อนแท้ SME

กรมพัฒนาธุรกิจการค้า จับมือ ซีพี ออลล์ สร้าง “ตลาดนัดเซเว่น เพื่อนแท้ SME ครั้งแรก” ตั้งเป้าช่วยผู้ประกอบการที่อยู่ในการส่งเสริมและพัฒนาของกรมฯ ทั้งเพิ่มช่องทางกระจายสินค้า ขยายโอกาสและทางขายสินค้ามากขึ้น เน้นเจาะกลุ่มผู้บริโภคตลาดชุมชนที่อยู่ใกล้เคียงร้านเซเว่น อีเลฟเว่น เผย! มีแผนจัดงานถึง พ.ค.2567 พร้อมแผนขยายจัดงานให้ได้ 60 สาขา นำร่องในพื้นที่กรุงเทพฯและปริมณฑล ก่อนขยายไปยังหัวเมืองหลักทั่วไทย

นางอรมน ทรัพย์ทวีธรรม อธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า เปิดเผยเมื่อวันที่ 29 มีนาคม 2567 ที่ผ่านมา ว่า กรมพัฒนาธุรกิจการค้า ร่วมมือกับ บริษัท ซีพี ออลล์ จำกัด (มหาชน) จัดกิจกรรม ตลาดนัดเซเว่น เพื่อนแท้ SME ร่วมกันเปิดพื้นที่สร้างโอกาสให้ SME ซึ่งนำร่องเป็นที่แรก ด้วยการจัดสรรพื้นที่บริเวณหน้าร้านเซเว่น อีเลฟเว่น ณ ลานหน้าร้านเซเว่น อีเลฟเว่น สาขาถนนลำโพ อำเภอบางบัวทอง จังหวัดนนทบุรี โดยมีเป้าหมายใน การสร้างอาชีพ สร้างโอกาสทางการตลาดของสินค้าเอสเอ็มอี สินค้าชุมชน ให้มีทำเลค้าขายที่เข้าถึงผู้ใช้บริการได้มากขึ้น สอดรับกับนโยบายเร่งด่วนของกระทรวงพาณิชย์ที่มุ่งขยายโอกาสในการประกอบอาชีพของประชาชน กระตุ้นให้เศรษฐกิจไทยเกิดการขับเคลื่อนไปข้างหน้าได้อย่างยั่งยืน

โดยการเปิดตลาดนัดครั้งแรกนี้ กรมพัฒนาธุรกิจการค้าได้คัดเลือกผู้ประกอบการที่มีศักยภาพ  ซึ่งได้รับการส่งเสริมและพัฒนาโดยกรมฯ จำนวน 10 ร้านค้า และผู้ประกอบการที่ซีพี ออลล์คัดเลือกร่วมกันมาออกร้านจำหน่ายสินค้า อาทิ หมี่พิมาย น้ำปลาร้าปรุงสำเร็จลุงนาย หมูสะเต๊ะคุณพระ ผักอัดเม็ดผสมจมูกข้าว ผลิตภัณฑ์ไส้กรอกอีสานแม่ไก่ และชาใบหม่อน เป็นต้น และเพื่อให้การจัดกิจกรรมตลาดนัดเซเว่น เพื่อนแท้ SME เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง จึงมีแผนจัดกิจกรรมดังกล่าวทุกปลายเดือนตั้งแต่มีนาคม -พฤษภาคม 2567 และกระจายไปตามสาขาของเซเว่น อีเลฟเว่นในอีก 60 สาขา โดยในช่วงแรกจะเป็นการนำร่องในโซนกรุงเทพฯ และปริมณฑลก่อน จึงขอเชิญชวนประชาชนที่อยู่ในละแวกใกล้เคียงเข้าเลือกซื้อสินค้าคุณภาพได้ใกล้บ้าน และยังเป็นการส่งเสริมธุรกิจ SME ไทยให้เติบโตได้อย่างมั่นคง

“กรมพัฒนาธุรกิจการค้าขอขอบคุณซีพี ออลล์ ที่ช่วยกันสนับสนุนผู้ประกอบการไทยให้มีช่องทางจำหน่ายสินค้า และเป็นส่วนสำคัญที่จะสร้างอาชีพของคนไทยให้ยั่งยืน โดยกิจกรรมตลาดนัดเซเว่น เพื่อนแท้ SME ถือเป็นครั้งแรกของการจัดกิจกรรมในลักษณะนี้ ซึ่งอนาคตตามแผนการขยายความร่วมมือไปยังสาขาอื่นของเซเว่น อีเลฟเว่น จะช่วยให้ SME ภายใต้การส่งเสริมของกรมฯ สามารถเข้าถึงทำเลทองในการขายสินค้าและมีโอกาสสร้างตลาดได้กว้างขึ้นต่อไป” อธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า กล่าวทิ้งท้าย

ด้าน นายยุทธศักดิ์ ภูมิสุรกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหารบริษัท ซีพี ออลล์ จำกัด (มหาชน) ผู้บริหารเซเว่น อีเลฟเว่น และเซเว่น เดลิเวอรี่ กล่าวว่า การสนับสนุนการเติบโตของเอสเอ็มอีไทย โดยเฉพาะเอสเอ็มอีในพื้นที่ต่างๆ ถือเป็นหนึ่งในพันธกิจที่บริษัทให้ความสำคัญมาโดยตลอดตามนโยบาย “SME โตไกลไปด้วยกัน” ผ่านกิจกรรมต่างๆที่เป็นประโยชน์ต่อเอสเอ็มอี โดยในปีนี้ทางศูนย์ 7-Eleven สนับสนุน SME หรือ 7 SME Support Center ภายใต้การขับเคลื่อนของ บริษัท ซีพี ออลล์ จำกัด (มหาชน) ผู้บริหารเซเว่น อีเลฟเว่นและเซเว่น เดลิเวอรี่ ได้จับมือ กรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์ คิกออฟ จัดกิจกรรม “ตลาดนัดเซเว่นเพื่อนแท้ SME” เพื่อขยายโอกาสการเติบโตของเอสเอ็มอีท้องถิ่นสู่ตลาดโมเดิร์นเทรด

“มีผู้ประกอบการเอสเอ็มอีในพื้นที่จำนวนไม่น้อยที่มีความสามารถ มีศักยภาพในการเติบโตสู่ตลาดโมเดิร์นเทรด แต่ยังขาดโอกาสในการเข้าถึง เซเว่น อีเลฟเว่นในฐานะหน่วยงานที่ให้การสนับสนุน ส่งเสริมเอสเอ็มอีมาอย่างต่อเนื่อง ผ่านกลยุทธ์ 3 ให้ ประกอบด้วย 1) ให้ช่องทางขาย 2) ให้ความรู้ และ 3) ให้การเชื่อมโยงเครือข่าย จึงได้ร่วมกับกรมพัฒนาธุรกิจการค้าจัดกิจกรรม ตลาดนัดเซเว่นเพื่อนแท้ SME เพื่อเปิดโอกาสให้ผู้ประกอบการเอสเอ็มอี ที่ยังไม่ได้เป็นคู่ค้ากับทางเซเว่น อีเลฟเว่น นำสินค้ามาจำหน่ายบริเวณหน้าร้านเซเว่น อีเลฟเว่น ที่เข้าร่วมกิจกรรมเพื่อทดสอบตลาดที่เป็นกลุ่มลูกค้าของร้านเซเว่นว่าสินค้าสามารถตอบโจทย์ความต้องการหรือไม่ หากได้รับการตอบรับที่ดี ทางเซเว่น อีเลฟเว่นก็จะให้การส่งเสริมและสนับสนุนในเวลาต่อไป” นายยุทธศักดิ์ กล่าว

ทั้งนี้ กิจกรรมตลาดนัดเซเว่นเพื่อนแท้ SME จัดขึ้นครั้งแรก ณ บริเวณลานหน้าร้านเซเว่น อีเลฟเว่น สาขาถนนลำโพ ในวันที่ 29-31 มีนาคม 2567 ตั้งแต่เวลา 11.00-21.00 น. ภายในงานจะได้พบกับบูธจำหน่ายสินค้าของผู้ประกอบการ SME ในพื้นที่มากศักยภาพหลากหลายประเภททั้งอาหารและเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ จาก กรมพัฒนาธุรกิจการค้า ที่ผ่านการคัดเลือกคุณสมบัติพร้อมเติบโตในตลาดโมเดิร์นเทรด อาทิ มีความน่าเชื่อถือ ผลิตสินค้าตามมาตรฐานที่กฎหมายกำหนด มีศักยภาพที่จะสามารถต่อยอดเพื่อจำหน่ายในโมเดิร์นเทรดได้ สินค้ามีความสดใหม่ มีส่วนผสมโดดเด่น และรสชาติอร่อยแตกต่างจากที่มีจำหน่ายทั่วไป และมีรางวัลการันตีจากหน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชนที่น่าเชื่อถือ พร้อมพบกับบูธสินค้าเอสเอ็มอีจากร้านเซเว่น อีเลฟเว่น, บูธจากศูนย์ 7 SME Support Center เพื่อมาให้ความรู้แก่ผู้ประกอบการเอสเอ็มอีที่สนใจเข้ามาจำหน่ายสินค้าในร้านเซเว่น อีเลฟเว่น พร้อมโปรโมชั่นพิเศษ  

โดยหลังจากนี้ ตลาดนัดเซเว่นเพื่อนแท้ SME จะกระจายไปยังร้านเซเว่น อีเลฟเว่นทั่วกรุงเทพ-ปริมณฑล  ทั้งสิ้น 60 สาขา และหากได้รับการตอบรับที่ดี ก็จะขยายกิจกรรมสู่หัวเมืองหลักของประเทศต่อไป เพื่อเปิดโอกาสให้ผู้ประกอบการเอสเอ็มอีท้องถิ่นได้เข้าถึงการเติบโตในตลาดโมเดิร์นเทรด เพื่อสร้างการเติบโตในอนาคต สอดคล้องตามนโยบายแพลตฟอร์มแห่งโอกาสสนับสนุนผู้ประกอบการเอสเอ็มอีให้มีความแข็งแกร่ง

“ต้องขอขอบคุณกรมพัฒนาธุรกิจการค้า ที่ได้ร่วมขับเคลื่อนการส่งเสริมผู้ประกอบการรายย่อยให้มีช่องทางกระจายสินค้าไปถึงมือผู้บริโภคได้มากขึ้น สำหรับผู้ประกอบการเอสเอ็มอีที่มาร่วมกิจกรรมในครั้งนี้ นอกจากจะได้ทดลองขายสินค้ากับกลุ่มลูกค้าของเซเว่น อีเลฟเว่นโดยตรง ยังจะได้รับการพิจารณาจากทีมผู้เชี่ยวชาญของทางเซเว่น อีเลฟเว่น อีกด้วย” นายยุทธศักดิ์ กล่าว.

Login

Welcome! Login in to your account

Remember me Lost your password?

Lost Password