“เทพไท”ฟันธง ผลเลือกตั้งซ่อมหลัก4 ชี้แล้ว คนกทม.ไม่เอา”ประยุทธ์”

อดีต ส.ส.”เมืองคอน” พรรค ปชป.วิเคราะห์ผลเลือกซ่อม เขต 9 ชี้ชัด คนหลักสี่ไม่เอา”บิ๊กตู่” ตั้งข้อสังเกต พรรคซ้ายจัดชนะพรรคขวาจัด พร้อมแสดงความยินดี “สุรชาติ” ได้เข้าสภาฯ

นายเทพไท เสนพงศ์ อดีต ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) วิเคราะห์ผลการเลือกตั้งซ่อมเขต 9 กทม.ว่า ตนเคยแสดงความเห็นไว้ล่วงหน้าแล้วว่า ผลการเลือกตั้งซ่อมเขต 9 (จตุจักร-หลักสี่)ในครั้งนี้ จะเป็นดัชนีชี้วัดความนิยม ในตัวพลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา ได้ระดับหนึ่ง เพราะระหว่างมีการหาเสียงรณรงค์หาเสียงนั้น มีพรรคการเมืองที่ส่งผู้สมัครรับเลือกตั้ง ได้แบ่งออกเป็น 2 ขั้วอย่างชัดเจน กล่าวคือ กลุ่มพรรคการเมืองที่ประกาศจุดยืนไม่เอาพลเอกประยุทธ์ เช่น พรรคก้าวไกล พรรคเพื่อไทย พรรคไทยศรีวิไลซ์ และมีพรรคการเมือง ที่ประกาศจุดยืนสนับสนุนพลเอก ประยุทธ์ เป็นนายกรัฐมนตรีต่อไป เช่น พรรคพลังประชารัฐ พรรคไทยภักดี และพรรคกล้า

เมื่อผลการเลือกตั้งซ่อมออกมาแล้ว ถ้านำคะแนนของฝ่ายที่ไม่เอา พลเอก ประยุทธ์ ทั้ง 3 พรรคมารวมกัน คือ พรรคเพื่อไทย 29,416 คะแนน พรรคก้าวไกล 20,361 คะแนน พรรคไทยศิวิไลซ์ 244 คะแนน รวมทั้งหมด 50,021 คะแนน ส่วนพรรคที่สนับสนุน พลเอก ประยุทธ์ เป็นนายกรัฐมนตรีต่อไปคือ พรรคกล้า 20,047 คะแนน พรรคพลังประชารัฐ 7,906 คะแนน พรรคไทยภักดี 5,987 คะแนน รวมทั้งหมด 33,940 คะแนน ถ้าวิเคราะห์จากตัวเลขของคะแนนผ่านพรรคการเมืองทั้ง 2 กลุ่มแล้ว จะเห็นได้ชัดว่า คนกรุงเทพฯในเขต 9 คือ เขตจตุจักร เขตหลักสี่ เลือกพรรคที่ไม่เอาพลเอก ประยุทธ์ มากกว่าเลือกพรรคที่สนับสนุนพลเอก ประยุทธ์ มาพอสมควร ซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อสถานะการดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีได้

นายเทพไท กล่าวว่า ตนอยากจะตั้งข้อสังเกต ในเรื่องการรณรงค์หาเสียงของพรรคการเมืองอย่างน้อย 2 พรรค ที่เรียกกันว่า พรรคขวาจัด คือ พรรคไทยภักดี ได้คะแนน 5,987 คะแนน ส่วนพรรคที่เรียกกันว่า พรรคซ้ายสุดขั้ว คือ พรรคก้าวไกล ได้ 20,361 คะแนน ถ้าพิจารณาจากคะแนนนิยมของพรรคการเมือง 2 พรรคนี้ น่าจะอธิบายเหตุผลทางการเมืองในบางประเด็นได้พอสมควร

“ขอแสดงความยินดีกับนายสุรชาติ เทียนทอง และพรรคเพื่อไทย ที่ได้รับความไว้วางใจจากพี่น้องประชาชนชาวเขตจตุจักร เขตหลักสี่ ในครั้งนี้ ขออวยพรให้ประสบความสำเร็จ ในการทำหน้าที่เป็นตัวแทนของประชาชนอย่างแท้จริง และขอให้กำลังใจกับผู้พ่ายแพ้ในการเลือกตั้งครั้งนี้ ขอให้เตรียมตัวเตรียมความพร้อม เพื่อลงสมัครรับเลือกตั้งครั้งต่อไป ที่อาจจะเกิดขึ้นในเร็วๆนี้ก็เป็นไปได้” นายเทพไท กล่าว.

Login

Welcome! Login in to your account

Remember me Lost your password?

Lost Password