“ศักดิ์สยาม”สั่งทล.ชะลอค่าปรับระบบ M-Flow ถึง31มี.ค.


รมว.คมนาคม สั่ง กรมทางหลวง ชะลอค่าปรับ 10 เท่า ผู้ใช้ระบบ M-Flow ทุกราย จนถึง 31 มี.ค. 65 พร้อมให้เร่งคืนค่าปรับทุกราย

วันที่ 24 ก.พ.2565 นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยว่า จากปัญหา ที่ กรมทางหลวง (ทล.) ได้เปิดใช้ ระบบจัดเก็บค่าธรรมเนียมผ่านทางอัตโนมัติแบบไม่มีไม้กั้น (M-Flow) เต็มรูปแบบ บนทางหลวงพิเศษระหว่างเมืองหมายเลข 9 (วงแหวนบางปะอิน-บางพลี) จำนวน 4 ด่าน คือ ด่านธัญบุรี 1 ด่านธัญบุรี 2 ด่านทับช้าง 1 และด่านทับช้าง 2 ตั้งแต่ วันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2565 เวลา 22.00 น. ที่ผ่านมา ซึ่งตนรับทราบปัญหาผลกระทบที่เกิดขึ้นกับประชาชน ที่ต้องเสียเงินค่าปรับ 10 เท่า กรณีที่จ่ายเงินค่าผ่านทางเกิน 2 วัน ในการใช้ช่องทาง ระบบ M-FLOW สำหรับประชาชนที่ไม่ได้สมัครเป็นสมาชิก ระบบM-Flow โดยตนได้สั่งการไปยังกรมทางหลวง (ทล.)

โดยให้กรมทางหลวง ชะลอการเรียกเก็บเงินค่าปรับ 10 เท่า สำหรับผู้ที่ไม่ได้สมัครเข้าเป็นสมาชิกระบบ M-FLOW และได้เข้าใช้ช่องทางระบบ M-FLOW ในระยะเวลา 1 สัปดาห์ที่ผ่านมา ทั้งนี้ ให้งดค่าปรับ10 เท่าไป จนถึง 31 มีนาคม 2565 เพื่อทำความเข้าใจและให้ผู้ใช้ทางปรับตัว

สำหรับผู้ที่ชำระค่าธรรมเนียมผ่านทาง และถูกปรับไปก่อนหน้านี้ ให้กรมทางหลวง คืนเงินค่าปรับให้ทุกราย และให้กรมทางหลวงแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้น ที่ส่งผลกระทบเกิดความเดือดร้อน และความไม่สะดวก กับประชาชนผู้ใช้ทาง และประชาสัมพันธ์ให้เกิดการรับรู้การใช้งานระบบ M-FLOW มากขึ้นในทุกช่องทาง

รายงานข่าวแจ้งว่า สำหรับผู้ที่ไม่เป็นสมาชิกระบบM-Flow นั้น กรมทางหลวงได้ อนุโลม ให้วิ่งผ่าน M-Flow ได้โดยการชำระเงิน ให้เข้าตรวจสอบที่ www.mflowthai.com เลือกเมนู : ค้นหาเพื่อชำระเงิน : https://mflowthai.com/mflow/unuserpayment

นอกจากนี้ ยังสามารถชำระผ่านเคาน์เตอร์เซอร์วิส ร้าน 7-Eleven ที่เปิดตลอด 24 ชั่วโมง และมีอยู่กว่า 13,000 สาขาทั่วประทศได้อีกด้วย ทั้งที่เป็นสมาชิกM-Flowแล้ว และผู้ใช้ทางที่ยังไม่ได้สมัครผูกบัญชี ก้อสามารถชำระค่าผ่านทาง ได้ โดยแจ้งเพียงป้ายทะเบียนรถ ที่ได้วิ่งเข้าใช้ระบบ M-Flow เท่านั้น จากนั้นรับหลักฐานการรับชำระผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์ของเคาน์เตอร์เซอร์วิสแบบเบ็ดเสร็จ ณ จุดเดียว

ทั้งนี้ กรมทางหลวง เชิญชวนให้ผู้ใช้ทาง สมัครลงทะเบียนเป็นสมาชิก ระบบ M-FLOW ผ่านทาง Line OA โดยเพิ่มเพื่อนในไลน์ @mflowthai แล้วกดเลือกช่องสมัครเป็นสมาชิก โดยจ่ายเงินผ่านบัตรเครดิต ซึ่งวิธีนี้สามารถสมัครได้อย่างสะดวกรวดเร็ว ใช้เวลาไม่เกิน 2 นาที เท่านั้น ไม่มีเอกสารที่ยุ่งยาก และสมาขิกจะได้รับทราบข้อมูลข่าวสาร ส่วนลด และโปรโมชั่นต่างๆ ผ่านทาง Line OA นี้ หากสงสัย หรือต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม โทรติดต่อได้ที่ Call Center โทร 1586 กด 1

Login

Welcome! Login in to your account

Remember me Lost your password?

Lost Password