“ครูแก้ว” ลั่น! ถ้าร่าง กม.กัญชาไม่ผ่าน ภท. ถอนตัวพรรคร่วมรบ.แน่

“ครูแก้ว” ศุภชัย โพธิสุข นำร่องจัดเสวนาขับเคลื่อนพัฒนาผลิตกัญชาในไทย ย้ำจุดยืนหากรัฐบาลไม่สนับสนุน ภท.ขอถอนตัวไม่ร่วมรัฐบาล ตั้งเป้านำร่อง 4 จังหวัดชายแดนอีสาน ‘สกลนคร-นครพนม-มุกดาหาร-บึงกาฬ’ เป็นฐานการผลิตกัญชาคุณภาพ

วันที่ 20 ก.พ.2565 ที่ ตลาดพูนสุข อ.ศรีสงคราม จ.นครพนม นายศุภชัย โพธิ์สุ หรือ ครูแก้ว ส.ส.นครพนม เขต 1 พรรคภูมิใจไทย (ภท.) และรองประธานสภาผู้แทนราษฎร คนที่ 2 พร้อมด้วย นพ.ปรีดา วรหาร สสจ.นครพนม น.ส. ศุภพานี โพธิ์สุ นายก อบจ.นครพนม ภก.รศ.ดร.สุรพจน์ วงศ์ใหญ่ ผู้เชี่ยวชาญสมุนไพรของสหประชาชาติ อดีตคณบดีวิทยาลัยการแพทย์แผนตะวันออก ม.รังสิต รวมถึงตัวแทนหน่วยงานภาครัฐ เอกชนที่เกี่ยวข้อง และตัวแทนวิสาหกิจชุมชนปลูกกัญชาเพื่อการแพทย์ ร่วมเปิดเวทีเสวนา เรื่องการขับเคลื่อนต่อยอดการพัฒนาผลิตภัณฑ์กัญชา ในประเทศไทย ที่ จ.นครพนม เพื่อเป็นการสร้างความรู้ความเข้าใจแก่ประชาชนที่สนใจ รวมถึงกลุ่มวิสาหกิจชุมชนที่สนใจในการปลูกกัญชาทางเลือกใหม่ สร้างเศรษฐกิจ ควบคู่กับการสนับสนุนการนำกัญชาใช้ในทางการแพทย์ โดยมีการเสวนา แลกเปลี่ยน สร้างความรู้ความเข้าใจ ทั้งระเบียบข้อกฎหมาย รวมถึงแนวทางการส่งเสริมการปลูก ให้กัญชามีคุณภาพ เป็นที่ต้องการสู่กระบวนการผลิตเพื่อการแพทย์ พร้อมชี้แจงความคืบหน้าในการปลดล็อกกัญชาออกจากบัญชียาเสพติด และประกาศจุดยืนที่จะผลักดันส่งเสริม ให้พื้นที่ 4 จังหวัดชายแดนอีสานติดกับแม่น้ำโขงเป็นเมืองฐานการผลิตกัญชาที่มีคุณภาพ เพื่อสร้างเศรษฐกิจ ในอนาคต

นายศุภชัยเปิดเผยว่า วันนี้ดีใจที่ได้ร่วมกับหน่วยงานเกี่ยวข้อง ทั้งภาครัฐ เอกชน ตัวแทนภาคเอกชน กลุ่มวิสาหกิจชุมชน เกษตรกรได้ร่วมจัดเสวนาขับเคลื่อนพัฒนาผลิตกัญชาในไทย วางแนวทางการปลูกแก่เกษตรกร รวมถึงสร้างความเข้าใจระหว่างหน่วยงานภาครัฐที่กำกับดูแลให้ประชาชนได้ประโยชน์เรื่องการปลูกกัญชาเพื่อการแพทย์ ภายหลังพรรคภูมิใจไทยได้ผลักดันให้เป็นนโยบายรัฐบาล รวมถึงมีการเสนอปลดล็อกกัญชาออกจากบัญชียาเสพติด โดยประกาศออกเป็นกฎกระทรวง เมื่อต้นเดือนกุมภาพันธ์ 2565 ที่ผ่านมา เหลือระยะเวลาครบ 120 วัน จะมีผลบังคับใช้ นั่นหมายถึงกัญชาไม่ใช่ยาเสพติด ไม่อยู่ในบัญชียาเสพติด อีกต่อไป ประชาชนสามารถปลูกได้ตามครัวเรือน ไม่ผิดกฎหมาย

นายศุภชัยกล่าวว่า สิ่งที่ต้องวางแนวทางต่อไปคือการเสนอร่าง พ.ร.บ.กัญชงกัญชา พ.ศ. … ซึ่งจะเป็นระเบียบกฎหมาย ข้อปฏิบัติปลีกย่อยที่จะต้องเสนอผ่านสภาผู้แทนราษฎร ในการประชุมสภาผู้แทน คาดว่าประมาณเดือนพฤษภาคม 2565 จะมีความชัดเจน ในการดำเนินการปลูกกัญชาเพื่อการแพทย์ของกลุ่มวิสาหกิจชุมชน ที่จะเป็นการสร้างรายได้ กระตุ้นเศรษฐกิจการท่องเที่ยว นำร่องในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนอีสาน นครพนม สกลนคร มุกดาหาร บึงกาฬ เป็นเมืองแห่งกัญชา ฐานผลิตกัญชาที่มีคุณภาพมากที่สุดของไทย เป็นเกษตรทางเลือกที่สร้างรายได้แก่เกษตรกร

“ยืนยันว่าปัจจุบันนี้ประชาชนทั่วไปสามารถปลูกได้ตามครัวเรือน เพื่อใช้ในครัวเรือน รวมถึงรักษาโรค ไม่ผิดกฎหมาย แต่ไม่สามารถปลูกเพื่อจำหน่าย หรือทำสารสกัดได้ ต้องได้รับอนุญาตจากหน่วยงานเกี่ยวข้อง ในส่วนนี้จะต้องรอกฎหมาย เพราะยังติดกฎหมายยูเอ็นบางส่วน ไปจนถึงระเบียบ อย.ออกมาชัดเจน และจะต้องมีการขอออนุญาตตามระเบียบให้ถูกต้องสำหรับกลุ่มผู้ผลิตในรูปแบบวิสาหกิจชุมชน

ผมเชื่อมั่นว่าร่าง พ.ร.บ.กัญชงกัญชา พ.ศ. … ที่อยู่ระหว่างการเสนอให้สภาพิจารณาออกกฎหมายจะต้องผ่านขั้นตอนตามกระบวนการแน่นอน เพราะเป็นเรื่องที่เป็นประโยชน์กับประชาชน ที่สำคัญขอประกาศจุดยืนในนามตัวแทนพรรคภูมิใจไทยว่า หากรัฐบาลชุดนี้ไม่เห็นชอบกับกฎหมายปลูกกัญชาเพื่อการแพทย์ หรือไม่มีการพิจารณา พ.ร.บ.กัญชงกัญชา พ.ศ. … ทำให้การขับเคลื่อนไม่เดินหน้า พรรคภูมิใจไทย รวมถึงผม จะขอถอนตัวจากพรรคร่วมรัฐบาลทันที เพราะถือว่าไม่เห็นประโยชน์ของประชาชน“ นายศุภชัยกล่าว.

Login

Welcome! Login in to your account

Remember me Lost your password?

Lost Password