“อนุทิน”เผย นายกฯจับเข่าถามประเด็นร้อน”หนูช่วยกันหน่อยนะ”

“อนุทิน”บอกต้องช่วย“บิ๊กตู่”อยู่แล้ว ลั่นมาด้วยกันไปด้วยกัน ไม่ถอนตัว กั๊กปมรถไฟฟ้าสายสีเขียว กระทบซักฟอกหรือไม่ ขอดูรายละเอียดการพิจารณาก่อน

วันที่ 14 ก.พ. 2565 เวลา 11.15 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.สาธารณสุข ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย(ภท.) กล่าวถึงกระแสข่าว พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ระบุ “หนูช่วยหน่อยนะ” โดยยอมรับว่า พล.อ.ประยุทธ์ได้สอบถามตนว่า “พี่พูดกับหนูเมื่อไหร่” จึงตอบไปว่า ก็จำไม่ค่อยได้ แต่เป็นธรรมดา หาก พล.อ.ประยุทธ์ บอกให้ช่วย ก็ต้องช่วยกันทำงาน เป็นหน้าที่อยู่แล้ว พล.อ.ประยุทธ์พูดทำนองนี้ แต่ ไม่ได้ระบุชัดเจนว่าให้ช่วยเรื่องอะไร แต่เป็นการช่วยทำงาน ช่วยให้ทุกอย่างเกิดความเรียบร้อย

ผู้สื่อข่าวถามว่า การพูดคุยวันดังกล่าว ได้ยืนยันตัวเลข 260 เสียงกับนายกฯ จริงหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า ตัวเลขนี้ไม่รู้มาจากไหน แต่ยืนยันจะพยายามทำให้รัฐบาลเกิดความมีเสถียรภาพให้ได้มากที่สุด เมื่อถามว่า ในการอภิปรายตามรัฐธรรมนูญมาตรา 152 แม้ไม่มีการลงมติ แต่ ภท.จะช่วยเหลือรัฐบาลอย่างไร นายอนุทิน กล่าวว่า เราเป็นพรรคร่วมรัฐบาล ต้องสนับสนุนนายกฯเต็มประตูอยู่แล้ว นายกฯยังไม่เคยทำอะไรที่ผิดกฎหมาย ผิดไปจากนโยบายที่ได้แถลง ทุกอย่างเป็นไปตามทำนองคลองธรรม สิ่งที่ท่านทำทุกอย่างถ้าเป็นประโยชน์กับประเทศ ด้วยความเป็นรัฐบาลด้วยกันเราก็ต้องสนับสนุน ต้องช่วยกัน

เมื่อถามว่า การประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) วันที่ 15 ก.พ. จะมีการพิจารณาประเด็นโครงการรถไฟฟ้าสายสีเขียวหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า ยังไม่เห็นวาระการประชุม เมื่อถามย้ำว่า หากมีการพิจารณาแล้ว ผลไม่เป็นไปตามที่ ภท.ต้องการ จะทำอย่างไร นายอนุทิน สวนกลับมาว่า ให้มันเกิดขึ้นก่อน ต่อข้อถามว่า กรณีรถไฟฟ้าสายสีเขียว หากพิจารณาแล้วไม่ว่าผลจะออกมาทิศทางใด เมื่อเข้าสู่การอภิปราย ภท.จะยังสนับสนุนรัฐบาลอยู่ใช่หรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า ต้องดูว่าจะเข้ามาในรูปแบบไหน จะไปพูดในสิ่งที่ยังไม่เกิดไม่ได้ เรื่องนี้เป็นเรื่องของกระทรวงคมนาคม ในรายละเอียดต้องให้ผู้เกี่ยวข้องนำมาชี้แจงในที่ประชุม ครม.

เมื่อถามว่า ผลการพิจารณาดังกล่าว จะส่งผลต่อท่าทีของ ภท. ในสภาหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า คนอนุมัติเรื่องรถไฟฟ้าสายสีเขียวคือ ครม. คงต้องรอให้เรื่องเหล่านั้นเกิดขึ้นก่อน เพราะยังไม่ทราบว่าหากรัฐมนตรี ได้ฟังการหารือกันของสองหน่วยงาน นำเหตุผลมาว่ากัน ผลจะออกมาอย่างไร อาจจะยังไม่มีข้อสรุปออกมาก็ได้ และยืนยันเรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องความขัดแย้งของรัฐบาล เป็นเพียงความเห็นที่ไม่ตรงกันของสองหน่วยงาน เป็นของเรื่องของการทำงาน ไม่เกี่ยวกับการเมือง

เมื่อถามว่า ท้ายที่สุดแล้วหากเรื่องนี้ไม่เป็นไปตามความต้องการของ ภท. จะกระทบถึงการถอนตัวออกจากรัฐบาลหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า เจตนารมณ์ของ ภท. คือ ตอบสนองความสะดวกของประชาชน สิ่งที่เป็นประโยชน์ต่อส่วนรวมและบ้านเมืองเท่านั้นเอง ยืนยันเป็นความเห็นที่ต่างกันของสองกระทรวงที่ต้องไปหาจุดลงตัวกันให้ได้ ถ้าหาไม่ได้ประธานในที่ประชุม อาจจะลงมติ มติออกมาอย่างไรก็ต้องปฏิบัติตามนั้น

Login

Welcome! Login in to your account

Remember me Lost your password?

Lost Password