เตรียมปรับโฉม”โรงแรมนารายณ์” เป็น”แลนด์มาร์กแห่งใหม่” ของย่านธุรกิจสีลม

“โรงแรมนารายณ์” สถานบริการ ระดับตำนานอยู่คู่ถนนสีลม ยาวนานกว่าครึ่งศตวรรษ เตรียมพลิกโฉมธุรกิจครั้งใหญ่สู่การเป็น แลนด์มาร์กแห่งใหม่ เพื่อตอบโจทย์คนสีลมอย่างเต็มรูปแบบ คาดใช้ระยะเวลาก่อสร้าง 4 ปี

วันที่ 14 ก.พ.2565 หลังจาก “โรงแรมนารายณ์” โรงแรมชื่อดังระดับตำนานที่ก่อตั้ง มาตั้งแต่ปี พ.ศ.2511 ในย่านธุรกิจ “ถนนสีลม” มายาวนานกว่า ครึ่งศตวรรษ ต้องปิดตัวลง เพื่อเตรียมทุบทิ้ง และ ดำเนินก่อสร้างขึ้นใหม่ พร้อมพลิกโฉมธุรกิจครั้งใหญ่ สู่การเป็น แลนด์มาร์กแห่งใหม่ ตอบโจทย์ นักธุรกิจสีลม อย่างเต็มรูปแบบ โดย นายนที นิธิวาสิน กก.บริหาร บริษัท นารายณ์ โฮเต็ล จำกัด ทายาทรุ่นที่ 3 กล่าวว่า โรงแรมนารายณ์ เริ่มบุกเบิกย่านสีลมสู่ถนนสายธุรกิจ โดยก่อตั้งมา 52ปี

ชื่อของโรงแรมฯ ถูกริเริ่มมาจากแนวคิดของทีมผู้บริหารและผู้ถือหุ้น นำเอาความยิ่งใหญ่ 2 ประการมารวมเข้าด้วยกัน คือ ความยิ่งใหญ่และพระปรีชาสามารถ ของ สมเด็จพระนารายณ์มหาราช หรือ พระมหากษัตริย์ในรัชกาลที่ 27 สมัยกรุงศรีอยุธยา ซึ่งมีความเชี่ยวชาญ การค้าและการทูตกับประเทศต่าง ๆ จนรุ่งเรือง และ พระนามของพระนารายณ์ มหาเทพผู้ยิ่งใหญ่ แห่งศาสนาพราหมณ์-ฮินดู ซึ่งเป็นพระผู้สร้างความเจริญให้แก่ทุกสรรพสิ่ง เป็นที่มาของชื่อ “โรงแรม นารายณ์” สืบมาจนถึงปัจจุบัน

นายนที กล่าวต่อว่า ช่วงนั้นประเทศไทยเป็นเจ้าภาพงานระดับนานาชาติอยู่เรื่อย ๆ ซึ่งเดิมเรามีโรงแรมวิกตอรี่ ขนาด 125 ห้องอยู่แล้ว แต่การมองเห็นโอกาสทางธุรกิจ จึงเป็นจุดเริ่มต้นให้เริ่มขยายกิจการ เห็นตรงกันว่า ถนนสีลม มีศักยภาพสูง ที่จะเป็นถนนสายธุรกิจได้ “โรงแรมนารายณ์” จึงดำเนินกิจการเรื่อยมา มีนักท่องเที่ยวต่างชาติ ให้ความสนใจมาใช้บริการจำนวนมาก ชื่อของ “โรงแรมนารายณ์” จึงเป็นที่นิยมมาก โดยสมัยนั้นเรามีจุดเด่นที่เป็นแม่เหล็กในการดึงคนเข้ามาคือ

เรามีห้องพักถึง 500 ห้องซึ่งในยุคนั้นยังไม่มีโรงแรมแห่งใดมีจำนวนห้องได้เท่าเรา, ภัตตาคารหมุน 360 องศาที่แรกในเมืองไทย ที่ทำให้นักท่องเที่ยวตื่นตาตื่นใจล ร้านนารายณ์พิซเซอเรีย (Narai Pizzeria) มีพิซซ่าต้นตำหรับของเมืองไทยที่ขึ้นชื่อและเรียกได้ว่า เป็นร้านอาหารอิตาเลียนร้านแรก ๆ ของไทย,
ห้องอาหารระเบียงทองเราเป็นเจ้าแรก ๆ ที่ทำห้องอาหารบุฟเฟ่ต์นานาชาติ และ เสิร์ฟ “ปลาแซลมอลซาซิมิ” เป็นเจ้าแรกในเมืองไทยอีกด้วย และ เราเป็น Wedding Destination ของคู่รักในยุคนั้น เพราะเรามีห้องนารายณ์บอลรูม ขนาดใหญ่สามารถรองรับแขกได้ถึง 1,000 คน สามารถรับงานสำคัญ ระดับชาติ

ทั้งหมดนี้จึงกลายเป็นจุดเด่นสำคัญที่ทำให้โรงแรมฯ คึกคักติดตลาดมาอย่างยาวนาน ผลักดันให้ถนนสีลมเป็นย่านเศรษฐกิจของกรุงเทพฯอีกทั้งในยุคนั้นด้วยความที่เราเป็นโรงแรมของคนไทย บริหารงานโดยทีมผู้บริหารคนไทยทั้งหมด เลยทำให้การจัดการง่ายปรับตัวได้รวดเร็ว และเข้าถึงความต้องการของลูกค้าได้หลากหลาย

นายนที นิธิวาสิน ในฐานะทายาทรุ่นที่3 ของ โรงแรมนารายณ์ กล่าวว่า จากนี้จะทำให้ธุรกิจยืนยาว ปลี่ยนสู่ยุคใหม่ เพื่อให้กลับขึ้นมาทันกระแส และคงความเป็น One of The Best of Bangkok อีกครั้ง ซึ่งทีมผู้บริหารและผู้ถือหุ้น ได้วางเป้าหมายร่วมกันไว้ว่า เราจะทำให้ย่านสีลมเฟื่องฟูเหมือนครั้งอดีตแต่ทันสมัยตามเทรนด์ของคนยุคนี้ โดยการพัฒนาครั้งนี้เป็นการพัฒนาภายใต้แนวคิด Be Part of Everyone Community

จะแบ่งเป็น 2 ส่วนหลัก ๆ คือ ส่วนแรกเราต้องการเพิ่มพื้นที่อันเป็นสิ่งแวดล้อมที่ดีคืนให้แก่ชุมชนคนสีลม โดยจะทำเป็นพื้นที่เปิดเพื่อให้กลุ่มคนหลาย ๆ กลุ่มได้เข้ามาใช้พื้นที่ร่วมกันได้อาทิ กลุ่มคนวัยทำงาน กลุ่มครอบครัว ก็สามารถเข้ามาใช้พื้นที่ร่วมกัน มีที่ให้นั่งพักผ่อน มีร้านอาหาร ที่คนทั่วไปเข้าถึงได้ มีพื้นที่ในการขายอาหาร ขายเครื่องดื่ม ร้านอาหารตามสั่ง ฯลฯ ที่สะอาดเหมาะสม มีค่าเช่าพื้นที่ในราคาที่พ่อค้าแม่ค้าสามารถทำกำไรให้ร้านของตัวเองได้ง่ายมากขึ้น

ขณะเดียวกัน ยังมีกลิ่นอายของความทรงจำ ให้ได้เห็น ให้ได้นึกถึงอยู่ ก่อนจะเข้าไปในส่วน ที่เป็นโซนห้องพักในระดับลักชัวรี่ในโซนถัดไป โดยครั้งนี้เราจะใช้ระยะเวลาในการก่อสร้างประมาณ 4 ปี และอีกส่วนหนึ่งคือเราตั้งใจอันเชิญ องค์พระนารายณ์ ที่อยู่คู่โรงแรมมาตั้งแต่เริ่มต้น ลงมาไว้ให้คนทั่วไปได้สักการะ หวังให้เป็นอีกหนึ่งแลนด์มาร์กใหม่ในย่านสีลม

“อีกไม่นานเกินรอ เราจะกลับมาพบกันในรูปแบบใหม่ครับ” นี่คือ สิ่งที่ โรงแรมนารายณ์ กำลังจะเดินหน้าไป ในอนาคตอันใกล้นี้ ปลุกให้สีลมกลับมาเป็น “An Oasis” ของคนกรุงเทพฯ ดึงดูดนักท่องเที่ยวจากทั่วโลก กลับมาด้วยแนวคิดของทีมผู้บริหารรุ่นใหม่ ที่จะสร้างโรงแรมนารายณ์ ให้เป็นแลนด์มาร์กแห่งใหม่ ของคนกรุงเทพฯ อีกครั้ง”

Login

Welcome! Login in to your account

Remember me Lost your password?

Lost Password