“จุรินทร์” นำคณะ บุก “เมืองจันท์”เปิดตลาดกลางพลอย เน้นทันสมัย เป็นสากล ดึงรายได้เข้าประเทศ


รมว.พาณิชย์ กดปุ่มเปิดตลาดกลางพลอยนานาชาติ จันทบุรี พร้อมสร้างความเข้มแข็งให้ชุมชนทำการค้าอัญมณีรูปแบบทันสมัยสากล ย้ำแม้เจอพิษโควิดแต่สร้างรายได้ทั้งอัญมณีและเครื่องประดับไทยแถมยอดส่งออกผลไม้ไทยมากกว่า 250,000 ล้านบาท

วันที่ 4 ก.พ. 2565 เวลา 11.30 น.นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกฯและรมว.พาณิชย์ เป็นประธานเปิด ตลาดกลางพลอยนานาชาติจันทบุรี ในงานเทศกาลนานาชาติพลอยและเครื่องประดับจันทบุรี 2021 – 2022 โดยมี นายสุธี ทองแย้ม ผวจ.จันทบุรี นางมัลลิกา บุญมีตระกูล มหาสุข ที่ปรึกษา รมว.พาณิชย์ นายบุณย์ธีร์ พานิชประไพ เลขานุการ รมว.พาณิชย์ นายอุดม ศรีสมทรง รองอธิบดีกรมการค้าภายใน นายสุเมธ ประสงค์พงษ์ชัย ผอ.สถาบันวิจัยและพัฒนาอัญมณีและเครื่องประดับแห่งชาติ (องค์การมหาชน) นายชายพงษ์ นิยมกิจ ประธานหอการค้าจังหวัดจันทบุรี นายยุคล ชนะวัฒน์ปัญญา อดีต ส.ส. พรรคประชาธิปัตย์(ปชป.) จันทบุรี เขต 3 นายอิทธิพล จังศิริมงคล ผู้สมัคร ส.ส.จังหวัดจันทบุรี เขต1 และนายชรัตน์ เนรัญชร ผู้สมัคร ส.ส.จังหวัดจันทบุรี เขต 2 ร่วมงาน ที่ตลาดกลางพลอย ถนนศรีจันทร์ ตําบลวัดใหม่ อําเภอเมือง จังหวัดจันทบุรี

นายจุรินทร์ กล่าวว่า รู้สึกอบอุ่นทุกครั้งที่มาได้รับการตอบต้อนรับอย่างดียิ่งไม่เปลี่ยนแปลง แม้สถานการณ์ปัจจุบัน ทั้งเรื่องโควิด และเศรษฐกิจ ในส่วนของ รัฐบาลไม่นิ่งนอนใจ พยายามกำหนดมาตรการดูแลพี่น้องประชาชนคนไทยทั่วทั้งประเทศ รวมถึงชาวจันทบุรีด้วย ประเด็นสำคัญจะสร้างสมดุลอย่างไรระหว่างโควิดกับเศรษฐกิจ ต้องไปด้วยกัน ต้องถือว่ารัฐบาลสามารถพาประเทศฟันฝ่ามาได้ในระดับหนึ่ง ขณะนี้ถือว่าเราเดินมาในทิศทางที่ถูกต้อง โควิดอยู่ในระดับที่ควบคุมได้แม้ยังไม่หมดไป และเศรษฐกิจเริ่มเดินไปได้อย่างน้อยในความรับผิดชอบของตน

แม้เจอพิษโควิดหนักหน่วงแต่ปีที่แล้ว 2564 ทั้งปี แต่การส่งออกขยายตัวสูงมาก ถึง 17.1% ทำเงินเข้าประเทศ 8.5 ล้านล้านบาท และปี 65 ยังมั่นใจว่าการส่งออกก็ยังทำตัวขับเคลื่อนเศรษฐกิจสำคัญ ขณะเดียวกันการค้าชายแดนก็มีความสำคัญจันทบุรีแม้ไม่ได้อยู่ชายแดน แต่ใกล้ชายแดนการค้าชายแดนข้ามไปกัมพูชาก็ช่วยกระจายมาถึงจันทบุรีได้เช่นเดียวกัน ส่วนการค้าชายแดนปีที่ผ่านมาทำเงินเข้าประเทศได้ถึง 1,010,000 ล้านบาท เป็นบวกถึง 36.4% และจันทบุรีก็เป็นพระเอกในการทำเงินเข้าประเทศจากศักยภาพของพี่น้องชาวจันทบุรี โดยเฉพาะผลไม้

นายจุรินทร์ กล่าวว่า ด้วยว่าปีที่แล้ว 2564 ทั้งปีผลไม้ทั้งหมดสามารถทำเงินเข้าประเทศได้ถึง 150,000 ล้านบาท เป็นทุเรียน 110,000 ล้านบาท และส่วนใหญ่มาจากจันทบุรี ขอขอบคุณเกษตรกร พี่น้องชาวจันทบุรี แต่จันทบุรีไม่ได้มีเพียงผลไม้ยังมีอาชีพสำคัญ คือ พลอย ที่เป็นที่รู้จักไปทั่วโลก ที่ผ่านมาซบเซาเพราะพิษเศรษฐกิจและโควิด แต่ด้วยนโยบายที่ถูกทิศทางของรัฐบาลและกระทรวงพาณิชย์ ตนมั่นใจว่าจะกระเตื้องขึ้น

“ ผมมาวันนี้เพราะให้สัญญากับพี่น้องไว้ตอนมาเยี่ยมเมื่อปีที่แล้วว่า ชุมชนตลาดพลอย ซึ่งประกอบด้วยคนไทยเชื้อสายจีน เวียดนามและคนไทยดั้งเดิม 3 กลุ่ม ร่วมกันพัฒนาศักยภาพจนที่นี่กลายเป็นจุดศูนย์รวมพลอยของโลกแห่งหนึ่ง เราต้องกลับมาฟื้น สิ่งที่จะทำได้ภายในสถานการณ์ปัจจุบันคือทำอย่างไรที่จะจัดอีเวนท์และพัฒนาตลาดตรงนี้ให้เป็นระบบที่มีความชัดเจนโดย 1.ให้มีภูมิทัศน์ที่งดงามเป็นระบบระเบียบ ดูเป็นอินเตอร์มากขึ้น 2.เปิดเวทีให้ผู้ประกอบการรายย่อยเข้ามาค้าขายเพิ่มเติมขึ้น 3.นำระบบการบริหารจัดการแบบใหม่ที่มีระบบอิเล็กทรอนิกส์ดิจิทัลมาช่วย และ4.สำคัญที่สุดการมาค้าขายพลอยที่นี่มั่นใจได้ เพราะมีสถาบันอัญมณีสังกัดกระทรวงพาณิชย์ มีเอกสารรับรองเชื่อมั่นได้ และต่อไปกรมการค้าภายในจะร่วมกับสถาบันอัญมณี พัฒนาเป็นตลาดต้องชมเพราะเรามีตลาดต้องชมเดิมอยู่แล้วขนานกับริมแม่น้ำการเปิดตลาดใหม่เป็นตลาดต้องชมเต็มรูปแบบ มีทั้งพลอยและสินค้าอื่น ขอบคุณชุมชนที่นี่มีความสามัคคีและให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี” นายจุรินทร์ กล่าว.

Login

Welcome! Login in to your account

Remember me Lost your password?

Lost Password