หอการค้า ชี้ ศก.ไทยฟื้นแน่ ดัชนีความเชื่อมั่นสูงสุดรอบ9เดือน

ม.หอการค้าไทยมองเศรษฐกิจไทยปี 2565 ขยายตัวได้ใกล้เคียง 4% ภายใต้สมมุติฐานของสถานการณ์โอมิครอนที่ไม่รุนแรงมากขึ้น ขณะที่ดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภค ปรับตัวดีขึ้นต่อเนื่อง สูงสุดในรอบ 9 เดือน

นายธนวรรธน์ พลวิชัย อธิการบดี และประธานที่ปรึกษาศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ ม.หอการค้าไทย ระบุว่า หากรัฐบาลสามารถดูแลปัญหาโอมิครอน ค่าครองชีพ จัดการแก้ไขสถานการณ์หมูแพงได้อย่างรวดเร็ว จะทำให้ความเชื่อมั่นผู้ประกอบการและความเชื่อมั่นผู้บริโภคไม่ทรุดตัวลงแรงและยาวนานเกินกว่า 1 ไตรมาส เพราะฉะนั้นเศรษฐกิจไทยไตรมาสที่ 2 จะสามารถฟื้นตัวได้ภายใต้สมมติฐาน จากการมีเงินสะพัดจากโครงการช้อปดีมีคืน 4 หมื่นล้านบาท โครงการคนละครึ่งเฟส 4 อีก 9 หมื่นล้านบาท รวมเป็นเม็ดเงินหมุนเวียนในระบบเศรษฐกิจอย่างน้อย 1 แสนล้านบาท ซึ่งจะช่วยพยุงเศรษฐกิจไทยในไตรมาส 1 ไม่ให้ทรุดตัวลงภายใต้โอมิครอนที่ไม่รุนแรง

ในขณะที่ไตรมาสที่ 2 หากเริ่มเปิดระบบ Test & Go เริ่มมีความมั่นใจถึงสถานการณ์การท่องเที่ยว สถานการณ์ราคาหมู ปัญหาค่าครองชีพเริ่มคลี่คลาย เศรษฐกิจไทยสามารถฟื้นตัวได้ในไตรมาสที่ 2 และจะเติบโตอย่างเข้มแข็งในครึ่งปีหลัง ทั้งนี้ สิ่งสำคัญที่ทุกฝ่ายเห็นตรงกันคือไม่ควรล็อกดาวน์อีก เพราะจะทำให้เศรษฐกิจเสียหาย 3-5 แสนล้านบาท ในระยะเวลา 2 เดือน หากล็อกดาวน์บางส่วน และเสียหายกว่า 8 แสนถึง 1 ล้านล้านบาท หากล็อกดาวน์ทั้งประเทศ

ขณะที่ผลสำรวจดัชนีความเชื่อมั่นของผู้บริโภค เดือนธันวาคม 2564 ปรับตัวดีขึ้นจากระดับ 44.9 เป็น 46.2 เป็นการปรับตัวดีขึ้นต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 4 และอยู่ในระดับสูงสุดในรอบ 9 เดือนนับตั้งแต่เดือนเมษายน 2564 เป็นต้นมา หลังจากการผ่อนปรนมาตรการล็อคดาวน์เพื่อเป็นการรองรับมาตรการเปิดประเทศ ตั้งแต่วันที่ 1 พฤศจิกายน 2564 แม้ว่า ศบค. มีคำสั่งยกเลิก Test & Go และให้ใช้ระบบกักตัว พร้อมปิดรับลงทะเบียนนักท่องเที่ยวรายใหม่เข้าไทยตั้งแต่วันที่ 21 ธันวาคม 2564 จากการระบาดของโอมิครอนก็ตาม

ประกอบกับการตรึงราคาน้ำมันดีเซลไม่เกิน 30 บาทต่อลิตร ส่งผลทางจิตวิทยาในเชิงบวกต่อความเชื่อมั่นของผู้บริโภคที่คาดว่าจะทำให้การจับจ่ายใช้สอยของคนไทยในการบริโภคและการท่องเที่ยเที่ยวเพิ่มขึ้น ตลอดจนค่าใช้จ่ายของนักท่องเที่ยวต่างชาติที่จะมีมากขึ้นในช่วงปลายปี รวมทั้งมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของภาครัฐที่จะเข้ามาหมุนเวียนเพิ่มเติมในระบบเศรษฐกิจกว่าแสนล้านบาทจะทำให้เศรษฐกิจไทยและการจ้างงานปรับตัวดีขึ้นในช่วงปลายปีนี้ ส่งผลให้ความเชื่อมั่นของผู้บริโภคทั้งในปัจจุบันและในอนาคตปรับตัวสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง

Login

Welcome! Login in to your account

Remember me Lost your password?

Lost Password