“จุรินทร์”สั่งเบรก ห้ามขึ้นราคา”หมู-ไก่-ไข่”


รมว.พาณิชย์ ออกโรงสั่งเบรกด่วน ห้ามขึ้นราคา “เนื้อหมู-เนือไก่-ไข่ไก่” กำชับ กรมการค้าภายใน ติดตามใกล้ชิด พร้อมเตรียมเสนอนายกฯ ของบกลางแก้ปัญหาทั้งระบบ

วันที่ 10 ม.ค.2565 นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.พาณิชย์ กล่าวถึงกรณีที่ราคาสินค้าอุปโภคบริโภค โดยเฉพาะราคาเนื้อสุกร เนื้อไก่ และ ไข่ไก่ ที่ทยอยปรับขึ้นว่า กระทรวงพาณิชย์ ยังไม่อนุญาตให้ขึ้นราคาสินค้าดังกล่าว ซึ่งอาจมีการฉกฉวยขึ้นราคา ก็จะมีการดำเนินคดีอย่างเคร่งครัด เพื่อไม่ให้เอาเปรียบผู้บริโภค แต่หากมีความจำเป็นต้องขึ้นราคาสินค้าในรายการใด ก็สามารถทำเรื่องมายังกระทรวงพาณิชย์ เพื่อพิสูจน์เป็นรายกรณีไปว่ามีความจำเป็น ไม่ให้กระทบต่อเกษตรกรรายย่อย

นอกจากนี้ได้มอบหมายให้กรมการค้าภายใน ติดตามราคาเนื้อไก่และไข่ไก่ เพื่อไม่ให้ประชาชนได้รับผลกระทบจากกรณีที่เนื้อหมูได้ขึ้นราคาไปแล้ว ขณะเดียวกัน ต้องช่วยเหลือดูแลกับเกษตรกรรายย่อยด้วย โดยจะต้องสมดุลกันระหว่างผู้บริโภค และเกษตรกรรายย่อย

รมว.พาณิชย์ กล่าวด้วยว่า ขณะนี้มีโครงการพาณิชย์ลดราคา ที่กำหนดราคาหมูเนื้อแดงไว้ที่ กก.ละ 150 บาท กว่า 600 จุด พร้อมเตรียมเสนอของบฯกลาง เพื่อเร่งมาชดเชยราคาในโครงการฯ ที่ ตรึงไว้ 150 บาทต่อ กก. และ อุดหนุนกับเกษตรกรผู้เลี้ยงหมูรายย่อย เพื่อให้มีกำลังใจในการเลี้ยงหมูต่อไป และไม่ให้เกิดภาวะหมูขาดแคลนในอนาคต โดยวันที่ 11 ม.ค. 65 จะชี้แจงด้วยวาจาให้นายกรัฐมนตรี ได้รับทราบก่อนในเบื้องต้น ส่วนประเด็นการเปิดนำเข้าเนื้อหมูจากต่างประเทศ จะต้องพิจารณาอย่างรอบคอบ โดยต้องระวังโรคติดต่อที่มากับหมู สุขอนามัย.

Login

Welcome! Login in to your account

Remember me Lost your password?

Lost Password