“กอบศักดิ์” แนะ SMS เตรียมพร้อมรุกธุรกิจ หลังโควิดซา


“กอบศักดิ์ ภูตระกูล” รองผจก.ใหญ่ “แบงก์บัวหลวง” แนะ ผู้ประกอบการ เอสเอ็มอี เตรียมพร้อมรับโอกาสโควิด-19 แพร่ระบาดพ้นจุดสูงสู่ ช่วงปรับตัวได้

วันที่ 24 ก.พ.2565 นายกอบศักดิ์ ภูตระกูล รองผู้จัดการใหญ่ธนาคารกรุงเทพ ร่วมแบ่งปันประสบการณ์แก่ผู้ประกอบการ SME สู้เศรษฐกิจปีเสือ ในงานสัมมนา SME 3 ก แกร่ง เก่ง กล้า จัดโดย ศูนย์ 7 สนับสนุน SME บริษัท ซีพี ออลล์ จำกัด (มหาชน) โดยกล่าวตอนหนึ่ง ว่า สถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ในรอบของ สายพันธ์โอมิครอนที่ตัวเลขผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นในขณะนี้ น่าจะผ่านจุดพีคสุดไปได้ในช่วงกลางเดือนมีนาคมนี้ และช่วงปลายเดือนน่าจะเห็นสัญญาณที่ดีขึ้น แล้วจะส่งผลต่อเศรษฐกิจชัดเจนในช่วงปลายปี ทั้งนี้มาจากอัตราการได้รับวัคซีนทั่วโลกที่ปีที่แล้วฉีดไปได้แล้วถึง 63.9% โดยเฉพาะในประเทศร่ำรวยที่กินสัดส่วนเศรษฐกิจโลกราว 70% ต่างได้รับวัคซีนไปแล้วทั้งหมด จะเหลือก็แต่ประเทศยากจนในแอฟริกาที่ยังเข้าถึงได้จำกัด

อย่างไรก็ตามจีนประกาศบริจาควัคซีนให้แล้ว 1 พันล้านโดส เพราะตระหนักดีว่าเศรษฐกิจจะเดินได้ต้องไปพร้อมๆ กัน ทำให้ในปีนี้ ประชากรโลกน่าจะได้รับวัคซีนเกือบทั้งหมด แม้วัคซีนอาจจะไม่สามารถป้องกันการติดเชื้อได้ 100% แต่ช่วยในเรื่องไม่ให้ป่วยหนัก หรือ เสียชีวิต จะทำให้เราสามารถดำเนินชีวิตอยู่ร่วมกับโควิด-19 ได้ กิจกรรมทางเศรษฐกิจต่างๆ ก็จะกลับมา ซึ่งจะเป็นโอกาสของผู้ประกอบการโดยเฉพาะ SME ที่กำลังเข้าสู่ศตวรรษแห่งเอเชีย เป็นเฟสใหม่ของเศรษฐกิจ ที่พ้นช่วงได้รับผลกระทบจากโควิด-19 ไปสู่ยุคเอเชียผงาดในเศรษฐกิจโลก

ส่วนนายแพทย์สุภัทร ฮาสุวรรณกิจ ประธานชมรมแพทย์ชนบท ที่โพสต์เฟสบุค ถึงสถานการณ์แพร่ระบาดของโอไมครอนขณะนี้ว่า สิ้นเดือนกุมภาพันธ์นี้น่าจะถึงจุดพีค โดยแต่ละพื้นที่พีคไม่พร้อมกัน และปลายมีนาคมทุกอย่างน่าจะสงบลง อย่างไรก็ตามคุณหมอแนะนำว่า แม้โอไมครอนจะป่วยไม่หนัก แต่เรายังมีความรู้น้อยในเรื่อง long covid syndrome (โรคผลกระทบยาวๆจากการติดเชื้อโควิด) ดังนั้น ให้ป้องกันตัวเองอย่าให้ติดเชื้อจะดีที่สุด.

Login

Welcome! Login in to your account

Remember me Lost your password?

Lost Password