“วิษณุ” ยัน โหวตรถไฟฟ้าสายสีเขียว ครม. ต้องรับผิดชอบร่วมกัน แม้ภท.บอยคอต


รองนายกฯ ยืนยัน โหวตรถไฟฟ้าสายสีเขียว ครม.ต้องรับผิดชอบร่วมกันตาม รธน. 164 แม้ 7 รมต.ภูมิใจไทย จะไม่เห็นด้วย ชี้ กฎหมายเปิดทางเดินหน้าต่อได้ โยนนายกฯตัดสินใจ

วันที่ 11 ก.พ. 65 นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีหาก รัฐมนตรี 7 คนของพรรคภูมิใจไทย (ภท.) ไม่ร่วมโหวต หรือโหวตโน ในวาระขอความเห็นชอบผลการเจรจา และ เห็นชอบร่างสัญญาร่วมลงทุนโครงการรถไฟฟ้าสายสีเขียว (ส่วนต่อขยาย) อาจจะเกี่ยวโยงมีความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 157 หรือไม่ว่า โดยปกติแล้วการไม่เข้าร่วมประชุมครม. หรือ เข้าประชุมแล้วไม่ร่วมโหวต หรือ โหวตไม่เห็นด้วย ซึ่งทั้งหมดจะตั้งต้นด้วยสมมติฐานว่าผิด และถ้ามันผิด ก็ไม่ต้องรับผิดตามมาตรา 157 แต่รับผิดทางการเมือง ตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 164 ซึ่งบัญญัติว่า ครม. ต้องรับผิดชอบร่วมกันในการกำหนดนโยบายและการบริหารราชการแผ่นดิน เมื่อถามว่า หากเกิดกรณีดังกล่าว จะมีผลต่อมติครม.นั้นหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่มี ดังนั้นจึงถือว่ามติครม.สมบูรณ์

ส่วนกรณีที่ พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ระบุว่าได้ตอบข้อชี้แจง 4 ข้อของกระทรวงคมนาคม และส่งไปที่กระทรวงมหาดไทยแล้ว นายวิษณุ กล่าวว่า ตนยังไม่เห็นในส่วนนี้ หากตอบมาใหม่ ก็ต้องมาชี้แจงในครม. เมื่อถามว่า หากรัฐมนตรีของพรรคภูมิใจไทยยังไม่เห็นด้วยกับข้อชี้แจงดังกล่าว โครงการรถไฟฟ้าสายสีเขียวยังจะสามารถเดินหน้าต่อไปได้หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ในทางกฎหมาย สามารถเดินหน้าต่อไปได้ แต่ในทางการเมืองจะสามารถเดินหน้าได้หรือไม่ อยู่ที่พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี โดยปกติมติครม. ไม่จำเป็นว่า จะต้องมีความเห็นชอบร่วมกันหมด เรื่องการโหวตและการไม่เห็นด้วย หรืองดออกเสียง มีหลายครั้ง

เมื่อถามถึงกรณีที่นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กลัวจะมีคดีติดตัว นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่เอา ให้ไปถามนายอนุทินเอง อย่าเอาว่าท่านว่าอย่างไร แล้วมาถามตน เมื่อถามว่า เป็นห่วงว่าเรื่องนี้จะมีผลกระทบต่อรัฐบาลหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า “ไม่ห่วงๆ แต่ถ้าพยายามทำให้เรียบร้อยได้ก็จะเป็นเรื่องดี ที่บอกว่าไม่ห่วง ไม่ใช่ว่าไม่แคร์ หรือไม่สนใจ ครม. เป็นรัฐบาลผสม ก็ต้องแคร์กัน และพยายามที่จะประคับประคอง ซึ่งการที่ครม. ไม่ได้พิจารณาให้เสร็จในครั้งที่แล้ว และรอให้โอกาสกระทรวงมหาดไทยจะชี้แจงต่อไป ก็ถือว่าได้ดีในระดับหนึ่งแล้ว ถือเป็นการประนีประนอม”

เมื่อถามว่า นายวิษณุ มีทางออกในเรื่องนี้แล้วหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า “ไม่มีหรอก”.

Login

Welcome! Login in to your account

Remember me Lost your password?

Lost Password