มติ กนง.คงดอกเบี้ย0.50% ช่วยเศรษฐกิจฟื้นตัวต่อเนื่อง

คณะกก.นโยบายการเงิน มีมติ คงอัตราดอกเบี้ยนโยบายไว้ที่ 0.50%ต่อปี หลังประเมินว่า เศรษฐกิจไทยมีแนวโน้มปรับตัวดีขึ้น จากสถานการณ์แพร่ระบาดโควิดที่ลดลง

วันที่ 9 ก.พ.2565 นายปิติ ดิษยทัต เลขานุการ คณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) แถลงผลการประชุม กนง.ครั้งที่ 1/2565 ว่าคณะกรรมการ มีมติเป็นเอกฉันท์ให้คงอัตราดอกเบี้ยนโยบายไว้ที่0.50% ต่อปี โดยประเมินว่าเศรษฐกิจไทยมีแนวโน้มฟื้นตัวต่อเนื่อง การระบาดของ COVID-19 สายพันธุ์ Omicron คาดว่าจะสร้างแรงกดดันต่อระบบสาธารณสุขในวงจำกัดความเสี่ยงต่อเศรษฐกิจโดยรวมจึงลดลง อัตราเงินเฟ้อทั่วไปมีแนวโน้มเร่งขึ้นในช่วงแรกของปี 2565 จากราคาพลังงานและอาหารสดบางประเภท ขณะที่แรงกดดันเงินเฟ้อด้านอุปสงค์ยังอยู่ในระดับต่ำ สะท้อนรายได้และกำลังซื้อที่เพิ่งเริ่มฟื้นตัว

โดยยังต้องติดตามราคาพลังงานโลกและสัญญาณการปรับเพิ่มขึ้นของราคาสินค้าและบริการ คณะกรรมการ จึงเห็นควรให้คงอัตราดอกเบี้ยนโยบายไว้ โดยนโยบายการเงินที่ผ่อนคลายต่อเนื่องจะช่วยสนับสนุนการขยายตัวของเศรษฐกิจ ควบคู่กับมาตรการทางการเงินการคลังที่เน้นการฟื้นฟูและยกระดับศักยภาพทางเศรษฐกิจ ซึ่งจะช่วยให้ตลาดแรงงาน รวมถึงรายได้ของภาคธุรกิจและครัวเรือนฟื้นตัวได้เข้มแข็ง

คณะกรรมการ ประเมินว่าเศรษฐกิจไทยในปี 2565 มีแนวโน้มฟื้นตัว จากการส่งออกสินค้าที่ปรับสูงขึ้น และจำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติที่จะเพิ่มขึ้นจากการผ่อนคลายข้อจำกัดด้านการเดินทาง แต่การฟื้นตัวของเศรษฐกิจยังเปราะบางต้องติดตามพัฒนาการของตลาดแรงงานและผลกระทบจากค่าครองชีพที่สูงขึ้นในภาวะที่รายได้ยังฟื้นตัวไม่เต็มที่.

Login

Welcome! Login in to your account

Remember me Lost your password?

Lost Password