ส.ส.ภูมิใจไทย ผนึกกำลังหนุน7รมต. เมินประชุมครม. ชูจุดยืนต้านโครงการรถไฟฟ้าสายสีเขียว

ส.ส.ภูมิใจไทย ประกาศท่าทีสนับสนุน 7 รัฐมนตรีของพรรค ไม่เข้าร่วมประชุม ครม.เพื่อแสดงออกในการคัดค้านร่างสัญญาร่วมลงทุนโครงการรถไฟฟ้าสายสีเขียว ระบุ รับไม่ได้กับ ราคาค่าโดยสารมหาโหด 65 บาท ขูดเลือดขูดเนื้อคนจน

วันที่ 8 ก.พ.2565 นายสิริพงศ์ อังคสกุลเกียรติ ส.ส.ศรีสะเกษ พรรคภูมิใจไทย (ภท.) นำคณะ ส.ส.ภท. ร่วมแถลงการ สนับสนุน เห็นด้วยกับการที่ รัฐมนตรีทั้ง 7 คน ของพรรคภูมิใจไทย ไม่เข้าร่วมประชุมคณะรัฐมนตรี เนื่องจากไม่ต้องการมีส่วนร่วมในการพิจารณา วาระ ขอความเห็นชอบผลการเจรจา และร่างสัญญาร่วมลงทุนโครงการรถไฟฟ้าสายสีเขียว ด้วยเหตุผลที่ว่าหากดำเนินการไปแล้วจะกลายเป็นภาระของประชาชน เนื่องจากค่าโดยสารที่มากเกินไป โดยการกำหนดอัตราค่าโดยสารที่ 65 บาทตลอดสาย เพื่อส่งเสริมผู้มีรายได้น้อยมาใช้บริการ ซึ่งหน่วยงานของกระทรวงคมนาคม เห็นว่าสามารถกำหนดอัตราค่าโดยสารสูงสุดต่ำกว่า 65 บาทได้

“ผมขอขอบคุณที่ผู้ใหญ่ในพรรคภูมิใจไทยมีแนวทางชัดเจนในเรื่องนี้ เพราะเป็นภาระโดยตรง ของประชาชน ทุกระดับ ขอบคุณที่กล้าสู้ แม้จะอยู่ใน ครม.ชุดเดียวกัน ขอบคุณที่ให้พวกผมได้สู้ ในสิ่งที่ผมคิดว่าเป็นประโยชน์กับประชาชนจริงๆ”นายสิริพงศ์ กล่าว และว่า

ได้ไปร่วมเสวนารับฟังความคิดเห็นหลายแห่ง พบว่า ราคา 65 บาท ที่กำหนดมานั้น ตัวแทนภาคประชาชน สมาคม องค์กร ผู้บริโภค ล้วนแสดงความเป็นห่วงพี่น้องประชาชน ผู้มีรายได้น้อย แต่ละองค์กรเสนอมาล้วนต่ำกว่า 65 บาททั้งนั้น ซึ่งโดยส่วนตัวก็รับไม่ได้กับราคาค่าโดยสารมหาโหด ขูดเลือด ขูดเนื้อ คนจน วันนี้ประชาชนผู้มีรายได้น้อยต้องแบกรับภาระค่าเดินทางที่มากเกินไป อีกทั้งยังประสบปัญหาขาดสภาพคล่องทางการเงิน รายรับไม่เพียงพอกับรายจ่าย และกลายเป็นหนี้สินในท้ายที่สุด ซึ่งทาง ส.ส.ของพรรคภูมิใจไทย เห็นด้วยและกำลังหาวิธีในการดำเนินการเรื่องนี้อยู่

“วันนี้มีตัวแทนภาคประชาชน ได้ติดต่อมาสอบถาม โดยเฉพาะเรื่องอัตราค่าโดยสาร ที่เขาเป็นห่วงกันมาค่าครองชีพต่างๆ ก็ขึ้นราคาไปทุกวันด้วย จึงต้องการฝากตรงนี้เอาไว้ให้ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และคณะรัฐมนตรี ได้ใช้สามัญสำนึกตรึกตรองให้ดีถึงความเดือดร้อนของประชาชนตาดำ ๆ เหล่านี้ด้วย” ส.ส.ศรีษะเกษ พรรคภท. กล่าว.

Login

Welcome! Login in to your account

Remember me Lost your password?

Lost Password