“จุรินทร์” เล็ง! เจาะตลาดสหรัฐฯ ดัน SMEs ไทยกว่า 5,000ราย ขาย”อเมซอน”

“จุรินทร์ ลักษณวิศิษฎ์” พุ่งเป้า เจาะตลาดสหรัฐฯ ดัน SMEs ไทยกว่า 5,000 ราย ขายบนแพลตฟอร์มอเมซอน ตั้งเป้าปี65 สร้างรายได้กว่า 325 ล้านบาท

วันที่ 21 ม.ค. 2565 นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.พาณิชย์ เป็นประธานกล่าวเปิดงาน Amazon Global Selling Thailand Seller Conference 2022 ผ่านระบบสัมมนาออนไลน์ เว็บบินาร์ (Webinar) ว่า ถึงแม้สถานการณ์การแพร่ระบาดของ COVID-19 จะส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจทั่วโลกตลอดระยะเวลา 2 ปีที่ผ่านมา แต่ด้วยนโยบายการดำเนินงานเชิงรุกของกระทรวงพาณิชย์ ที่ผลักดันและสนับสนุนผู้ประกอบการ SMEs ทำให้ยอดการส่งออกของไทยในช่วง 11 เดือนแรกของปี 2564 มีมูลค่าสูงถึง 7.7 ล้านล้านบาท ขยายตัวถึง 16.4% แสดงให้เห็นว่าภาคการส่งออกของไทยเป็นกลไกสำคัญในการช่วยพยุงและขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศอยู่ในขณะนี้

ปัจจัยสนับสนุน ที่ส่งผลให้ตัวเลขการส่งออกของประเทศไทยมีการเติบโตสูงมากอย่างในปีนี้ ก็คือ การที่กระทรวงพาณิชย์ได้ใช้การค้าออนไลน์เป็นหนึ่งในช่องทางสำคัญในการส่งออกสินค้าไทยสู่ตลาดต่างประเทศ ไม่ว่าจะเป็นการจัดกิจกรรมเจรจาการค้าออนไลน์กับผู้ซื้อต่างประเทศ หรือที่เรียกว่า Online Business Matching และสนับสนุนการขายสินค้าไทยผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์ของกระทรวงพาณิชย์ Thaitrade.com ซึ่งสามารถสร้างยอดขายได้กว่า 20,000 ล้านบาทในปีที่ผ่านมา รวมทั้งการสนับสนุนให้ผู้ประกอบการไทยสามารถขายสินค้าผ่าน “แพลตฟอร์มออนไลน์ชั้นนำของโลก” เช่น Amazon.com ซึ่งในปีที่ผ่านมากระทรวงพาณิชย์ได้ร่วมมือกับบริษัท อเมซอน โกลบอล เซลลิ่ง ประเทศไทย สนับสนุนผู้ประกอบการไทยสร้างยอดขายบน Amazon.com ได้แล้วถึงกว่า 7 ล้านชิ้น หรือเฉลี่ยนาทีละ 14 ชิ้น เกิดมูลค่าการซื้อขายรวมกันกว่า 260 เติบโตกว่าปีก่อนหน้านี้ถึงกว่า 30%

นอกจากนี้ นางเจมี่ เบรนแนน Head of Amazon Global Selling Thailand ยังได้เผยถึงความมุ่งมั่นของอเมซอน โกลบอล เซลลิ่ง ประเทศไทย ในระยะยาวที่จะช่วยเหลือผู้ขายชาวไทยให้สามารถไขว่คว้าโอกาสจากช่องทางอีคอมเมิร์ซระหว่างประเทศเป็นเครื่องมือในการขยายตลาดส่งออก ตลอดจนความพร้อมของทีมงานที่จะมาแบ่งปันกลยุทธ์และเคล็ดลับความสำเร็จในการส่งออก รวมถึงเทรนด์การตลาดใหม่ๆ ที่ผู้ประกอบการ SMEs ไทยต้องตระหนักถึงเพื่อเจาะตลาดต่างประเทศต่อไป

สำหรับงาน Amazon Global Selling Thailand Seller Conference 2022 ครั้งนี้ กระทรวงพาณิชย์ร่วมกับบริษัท อเมซอน โกลบอล เซลลิ่ง ประเทศไทย นำ Seller Ambassadors ซึ่งเป็นกลุ่มผู้ขายที่มีความเชี่ยวชาญด้านการขายของออนไลน์บนแพลตฟอร์ม Amazon.com มาร่วมแบ่งปันความรู้และประสบการณ์จากความสำเร็จของตนเองให้แก่ SMEs ไทยที่เข้าร่วมงานกว่า 5,000 ราย โดยมาจากทุกกลุ่มสินค้าศักยภาพ โดยเฉพาะสินค้าในกลุ่ม BCG (Bio-Circular-Green Economy) ซึ่งเป็นกลุ่มสินค้าเป้าหมายตามนโยบาย “เศรษฐกิจแพลตฟอร์ม ขับเคลื่อนประเทศไทย สู่ผู้นำ BCG ยุคใหม่” ประกอบด้วย สินค้าอาหารแห่งอนาคต สินค้าอาหารสัตว์เลี้ยง สินค้าบรรจุภัณฑ์ สินค้าไลฟ์สไตล์ และสินค้าเครื่องสำอางสมุนไพร โดยตั้งเป้าภายในปี 2565 จะสร้างยอดขายบนแพลตฟอร์ม Amazon.com กว่า 325 ล้านบาท.

Login

Welcome! Login in to your account

Remember me Lost your password?

Lost Password