“บิ๊กตู่”ยอมรับแล้ว! จะ”ยุบสภา” ก่อนหมดวาระ เปิดทาง ส.ส.ย้ายพรรคทันตามกฎหมาย

นายกรัฐมนตรี ยอมรับยุบสภาก่อนหมดวาระ เปิดทางส.ส.ย้ายพรรคทันตามกฎหมาย เตรียมเดินสายหาเสียงทุกภาคตามระบอบประชาธิปไตย คึกคักอารมณ์ดี บอกเหนื่อยเครียดมาหลายวัน ชี้ กรณี “อิทธิพล” เป็นเรื่องความสมัครใจ

วันที่ 17 ก.พ.2566 เวลา 15.40 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม กล่าวถึงกรณีเรียก นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี เข้าพบ เพื่สอบถามว่าทำสิ่งไหนได้ไม่ได้อย่างไรหลังยุบสภา ว่า จริงๆแล้วไม่ต้องคุย มันมีอยู่แล้วซึ่งได้ให้ฝ่ายกฎหมายสรุปมาแล้วว่าอะไรทำได้ไม่ได้อย่างไร และทำงานได้แค่ไหน ก็ต้องระมัดระวังเขาเตรียมไว้แล้ว โดยจะมีการชี้แจงในที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) มีรายละเอียดอยู่แล้ว จริงๆแล้วเปิดในโทรศัพท์ในกูเกิลก็ได้ระเบียบคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ต่อข้อถามว่าได้คุยถึงเรื่องการยุบสภาหรือไม่ นายกฯกล่าวว่า ไม่ต้องคุย เคยคุยกันแล้ว ซึ่งก็บอกว่าแล้วแต่นายกฯจะยุบเมื่อไหร่ก็ได้ แล้วแต่นายกฯจะพิจารณา การพิจารณาให้เป็นสิทธิของเราดีกว่า

ผู้สื่อข่าวถามว่าแนวโน้มจะยุบสภาหรืออยู่ครบวาระ นายกฯกล่าวว่า ก็ต้องดูว่าเวลาพอหรือไม่ เพราะต้องให้เขาย้ายพรรค อะไรก็แล้วแต่ เพราะหลายคนต้องการย้ายพรรค ก็ต้องมีเวลาให้เหมาะสม คำว่าครบไม่ครบหมายถึง 23 มี.ค.เลยหรือเปล่า คงไม่ถึงหรอก เพราะต้องให้เวลาเขาด้วย โดยระหว่างการให้สัมภาษณ์นายกฯได้ถามว่ามีอะไรอีกไหม อยากตอบ ไม่มีคนถามหรอ แต่วันที่ 18 ก.พ.ก็เจอกันในภารกิจพิธีรับชุดค้นหาและกู้ภัยกลับจากตุรกีสู่ประเทศไทย ที่สนามบินสุวรรณภูมิ ต้องไปรับ ซาฮาร่า และเ ซียร่า อยากเจอเขาน่ารัก

เมื่อถามว่าวันหยุดจะลงพื้นที่หาเสียงที่ไหนหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ทำงาน คิด พักผ่อนบ้าง อะไรบ้าง ส่วนการลงพื้นที่เราได้กำหนดไว้ว่าจะลงอย่างไร จะลงภาคไหนก็ตามนั้น คือการหาเสียงมันก็ใช่ เป็นกระบวนการประชาธิปไตย ที่มันต้องทำในการหาเสียง แต่คิดว่าการหาเสียงบางทีต้องดูสิ่งที่ทำมาแล้วประกอบบ้าง มันก็โอเค แต่จะมีความหวัง ให้ความหวังอะไรก็แล้วแต่ต้องดูว่าทำได้หรือเปล่า และดูว่าที่ผ่านมาเป็นอย่างไร

เมื่อถามว่านายกฯจะไปหาเสียงเปิดประตูสู่ทุกภาคหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ประตูสู่ทุกภาค ทุกบ้านหรอ ซึ่งคงต้องไปทุกภาค เมื่อถามว่าวันที่ 25 ก.พ.นี้จะไปปราศรัยหาเสียงที่จังหวัดนครราชสีมาตามที่เป็นข่าวใช่หรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวหยอกนักข่าวว่า เธอจัดไว้ให้เราแล้วใช่ไหม 25 ก.พ. โอเค ขณะที่ผู้สื่อข่าวตอบว่า พรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) จัด พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า “อ๋อหรอ ก็ไปสิ เขาจัดก็ต้องไป เป็นหัวหน้า เอ้ยไม่ได้เป็นหัวหน้า เขาไม่ให้เป็น แค่เป็นสมาชิกก็บุญแล้ว” พล.อ.ประยุทธ์กล่าว พร้อมกับหัวเราะ

เมื่อถามว่าแล้วแนวคิดการลงส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์ตัดสินใจหรือยัง พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า อย่าเพิ่งคิดเลยดูก่อน เมื่อถามว่าในส่วนของนโยบายพรรคตอนนี้ ถึงขั้นไหนแล้ว พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ก็ถึงขั้นพอใช้ได้ นโยบายเราต้องทำอย่างระมัดระวัง อย่างที่เราบอกต้องระวัง การจะทำอะไรก็ตามต้องทำได้จริงใช่หรือไม่ บางทีถ้าลมๆแล้งๆไปแล้วทำไม่ได้ก็เสียหายอีก เราไม่อยากให้มันเป็นอย่างที่เคยผ่านมาทั้งหมด ฉะนั้นต้องดูว่าเราทำอะไรไปแล้วบ้าง จะทำต่ออีกไหม หรือ จะทำใหม่ไหม ในสิ่งที่เราทำดีอยู่แล้วเราก็ทำต่อ อะไรที่มันน้อยอยู่ก็ทำให้มากขึ้น หลักการก็มีอย่างนี้ แล้วให้เกิดความเป็นธรรมทั่วถึงใช่ไหม และส่งถึงมือประชาชนโดยรวมโดยตรงทำนองนี้

ถ้ามองว่าเป็นการให้โน้นให้นี้ เราก็ให้อยู่แล้ว ขึ้นอยู่ว่าเราจะให้มากขึ้นไหม กลุ่มไหนได้มาก ตรงนี้เป็นประเด็นสำคัญการที่จะไปแยกเรื่องใหม่ออกมาเลยใช้เงินมหาศาล แล้วของเก่าที่ได้อยู่แล้วจะเอาเงินที่ไหนมาทำ เขาก็งดหมดเลิกหมดของเก่า ที่เคยได้ก็จะไม่ได้เพราะเอาไปใส่อันใหม่หมด เราไม่ได้ว่าใคร เดี๋ยวจะหาว่าตนมาพูดการเมืองตรงนี้ แต่พอสื่อถามก็ตอบ

เมื่อถามว่า วันนี้นายกฯอารมณ์ดีเหมือนอากาศ นายกฯกล่าวว่า ดีทุกวัน ตัวจริงดีทุกวันเมื่อถามว่า มีสัญญาณอะไรดีๆหรือเปล่า นายกฯกล่าวว่า เปล่า ก็ไม่มีอะไรดี ก็เหมือนเดิม เพียงแต่ว่าเครียดไปก็เท่านั้น เหนื่อยเปล่าเท่านั้น ขณะที่ผู้สื่อข่าวกล่าวว่า ขอให้เป็นแบบนี้ต่อไปเรื่อยๆพล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า เหรอจ๊ะ และ เมื่อถามว่า นายอิทธิพล คุณปลื้ม รมว.วัฒนธรรม ยังทำงานอยู่กับเราใช่หรือไม่ นายกฯกล่าวว่า ก็ยังไม่ได้พูดกันตรงนี้ นายอิทธิพล ก็ไม่ได้พูดอะไร ตอนนี้ก็ยังทำงานอยู่กับเรา ก็มีข่าวในโซเซียลในสื่ออยู่แล้ว เราก็ไม่ได้ไปยุ่งเกี่ยวกันหรอก มันก็แล้วแต่ความสมัครใจของเขา.

Login

Welcome! Login in to your account

Remember me Lost your password?

Lost Password