วิป 3 ฝ่ายเคาะแล้ว! เปิดซักฟอกรบ. 17-18 ก.พ.นี้ ไฟเขียว “นายกฯ-รมต.” ลุยชี้แจงฝ่ายค้าน


วิป 3 ฝ่ายเคาะเปิดซักฟอกเชือดรัฐบาลตามม.152 วันที่ 17-18 ก.พ.นี้ ‘ฝ่ายค้าน’ ได้จ้อเหนาะๆ 22 ชม. ขณะที่รัฐบาล 8 ชั่วโมง ให้รมต. ตอบแจงล้วนๆ ส่วน ส.ส.ฝ่ายรบ.ไม่ยุ่ง

วันที่ 2 ก.พ.2565 เวลา 14.00 น. การประชุมคณะกรรมการประสานงานร่วมสภาผู้แทนราษฎร (วิป3ฝ่าย) เพื่อหาข้อสรุปเรื่องวันและเวลาในการอภิปรายทั่วไปแบบไม่ลงมติ ตามรัฐธรรมนูญมาตรา152 โดยมีนายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร เป็นประธานการประชุม ใช้เวลาหารือกันกว่า1ชั่วโมง

โดยภายหลังประชุมแล้วเสร็จในเวลา15.10น. ตัวแทนวิป3ฝ่าย นำโดยนายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย ในฐานะประธานวิปฝ่ายค้าน แถลงว่า ที่ประชุมได้ข้อสรุป โดยจะมีการเปิดอภิปรายในวันที่17-18ก.พ.นี้ วันแรกประชุมตั้งแต่เวลา09.30น. – 00.30น. และวันที่2 ตั้งแต่เวลา 09.00น. – 00.00น. ซึ่งฝ่ายค้านได้เวลาในการอภิปราย 22ชั่วโมง ฝ่ายรัฐบาลได้เวลา8ชั่วโมงบวกกับเวลาอีกนิดหน่อยเพื่อให้ได้มีการชี้แจงได้ชัดเจน ยืนยันว่าฝ่ายค้านจะใช้เวลาให้คุ้มค่าเป็นประโยชน์ สร้างสรรค์ เป็นธรรมที่สุด

ด้านนายนิโรธ สุนทรเลขา ส.ส.นครสวรรค์ พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะประธานวิปรัฐบาล กล่าวว่า รัฐบาลให้เวลาฝ่ายค้านเต็มที่ การอภิปรายตามมาตรา152 ถือเป็นประโยชน์กับรัฐบาลที่จะอภิปรายถึงจุดบกพร่องจากฝ่ายค้าน มั่นใจว่าในเวลา 8 ชั่วโมง รัฐบาลจะสามารถตอบคำถามจากสิ่งที่ฝ่ายค้านชี้แนะว่ากล่าวได้ เพื่อแก้ไขสิ่งที่รัฐบาลยังไม่ได้ดำเนินการ หวังว่าการอภิปรายครั้งนี้จะเป็นไปอย่างสร้างสรรค์ ไม่เกิดการประท้วงวุ่นวาย

ขณะที่นายชินวรณ์ บุณยเกียรติ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ ในฐานะรองประธานวิปรัฐบาล กล่าวว่า การอภิปรายฯ ตามรัฐธรรมนูญมาตรา152 ฝ่ายค้านมีหน้าที่โดยตรงในการดำเนินการต่อรัฐบาล ดังนั้นส.ส.พรรครัฐบาลจะไม่ตอบชี้แจงในการอภิปราย แต่จะให้ทางฝ่ายรัฐมนตรี ในคณะรัฐมนตรี(ครม.) ตอบชี้แจงให้ชัดเจน.

Login

Welcome! Login in to your account

Remember me Lost your password?

Lost Password