“สุทิน” มอง”สร้างอนาคตไทย”เกิด ทำพปชร.อ่อนแอ ชี้เร็วไปจับมือเพื่อไทย


“สุทิน คลังแสง” ประธานวิปฝ่ายค้าน มองการเกิดขึ้นของ พรรค”สร้างอนาคตไทย” จะทำให้”พลังประชารัฐ” อ่อนแอ ชี้ เร็วไปจับมือ “เพื่อไทย”ได้หรือไม่ ต้องดูทิศทางและนโยบายก่อน

วันที่ 19 ม.ค.2565 ที่รัฐสภา นายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย (พท.) ฐานะประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน (วิปฝ่ายค้าน) กล่าวถึงการตั้งพรรคสร้างอนาคตไทย ของ นายอุตตม สาวนายน อดีตหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ว่า เมื่อใกล้มีการเลือกตั้งก็จะต้องมีการเกิดขึ้นของพรรคใหม่ แต่เกิดขึ้นแล้วจะอยู่ได้หรือไม่ได้อยู่ที่การยอมรับของประชาชน ซึ่งทุกคนต้องพิสูจน์ตัวเองอีกนาน ไม่ใช่วันเปิดตัวแล้วจะชี้ชัดได้ เมื่อเปิดแล้วมีนโยบาย มีทีมงาน มีองคาพยพอย่างไร ที่สำคัญที่สุดคือคุณยืนอยู่จุดไหนของแนวคิดทางสังคม ซึ่งเป็นเรื่องใหญ่มาก ดังนั้นต้องรอดูเขาก่อนว่ายืนอยู่จุดไหน 

ต่อข้อถามว่า พรรคสร้างอนาคตไทยที่เปิดตัวใหม่จะร่วมงานกับพรรค พท. ได้หรือไม่ในอนาคต นายสุทิน กล่าวว่า ยังเร็วไป เพราะต้องดูว่าเขายืนอยู่จุดไหน และต้องดูว่าเขามีทิศทางและนโยบายอย่างไร การจะร่วมงานกันนอกเหนือจากแนวคิดแล้วนโยบายก็ต้องไปด้วยกันได้ด้วย แต่ละพรรคก็ต้อไปสัญญากับประชาชน ถ้าเขาไม่ใช้จุดขายมาใส่ในนโยบายของรัฐบาลก็ยาก  “ดังนั้นต้องดูไปอีกเพราะเร็วไป ใครเป็นหัวหน้าพรรคก็ยังไม่รู้ เห็นแต่ว่ามีท่านสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ และท่านอุตตม” นายสุทิน กล่าว       

เมื่อถามว่า การตั้งพรรคใหม่ที่เหมือนแยกตัวออกมาจากพรรค พปชร. มองว่าทำให้พรรค พปชร. อ่อนแอลงหรือไม่ นายสุทิน กล่าวว่า เมื่อแยกตัวออกมาก็ทำให้พรรค พปชร. อ่อนแอในเชิงปริมาณ แต่จะมีออกมาอีกหรือไม่ ก็คงต้องตามดูเพราะไม่น่าจะจบแค่นี้ ซึ่งจากประสบการณ์อาจจะมีระลอกหนึ่ง ระลอกสอง ระลอกสามตามมา เพราะถ้าเกิดปรากฏการณ์อย่างนี้ก็จะมีเกิดขึ้นเรื่อยๆ ก็ทำให้สถานการณ์ในพรรคร่วมรัฐบาลอ่อนแอได้.

Login

Welcome! Login in to your account

Remember me Lost your password?

Lost Password