แนะไทยวางบทบาทให้เหมาะสมต่อสงคราม”รสเซีย-ยูเครน”

“สนธิรัตน์” แนะรัฐ วางบทบาทไทยให้เหมาะสม ท่ามกลางความขัดแย้ง “รัสเซีย-ยูเครน” ชี้ไม่ควรนิ่งเฉย ต้องมีจุดยืน บนความถูกต้อง รักษาผลประโยชน์ประเทศ พร้อมหนุนให้เกิดสันติภาพ ในฐานะสมาชิกประชาคมโลก

วันที่ 25 ก.พ.2565 นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์  ผู้ร่วมก่อตั้งและแกนนำพรรคสร้างอนาคตไทย โพสต์ผ่านเฟสบุ๊กส่วนตัว ถึงสถานการณ์ความตึงเครียดระหว่าง “รัสเซีย-ยูเครน” ว่า แม้จะไกลจากบ้านเรา แต่ประเทศไทยจำเป็นมาก ที่จะต้องแสดงท่าที และวางตัวให้เหมาะสม เพราะนี่ไม่ใช่ปัญหาเพียงแค่รัสเซียกับยูเครน แต่เป็นปัญหาที่เกี่ยวโยงในการเมืองระหว่างประเทศ เพราะบทบาทที่สำคัญของไทย คือการเป็นมหามิตรของทั้งฝั่งรัสเซียที่มีมายาวนานนับร้อยปี

ขณะเดียวกัน และในฝั่งของสหรัฐอเมริกา และ ชาติตะวันตก ทั้งเยอรมนี ฝรั่งเศส และ สหราชอาณาจักร ก็ล้วนแล้วแต่เป็นพันธมิตรที่ดีเสมอมาของไทย ทั้งเรื่องการเมืองระหว่างประเทศและทางการค้า ยังไม่นับมิตรรักของรัสเซียอย่างประเทศจีน ที่ก็สำคัญมาก ๆ ต่อเศรษฐกิจไทย แม้แต่คู่ขัดแย้งโดยตรงอย่างยูเครนเองก็เป็นมิตรที่ดีของเรา มีการติดต่อค้าขายและร่วมมือกันหลายประการ ทั้งเชิงพาณิชย์และความมั่นคงมาตั้งแต่สมัยตนเป็นรัฐมนตรี

นายสนธิรัตน์ ย้ำว่า เราต้องไม่นิ่งเฉย ประเทศของเราควรมีจุดยืนในการอยู่ข้างประชาคมโลกและความถูกต้อง ซึ่งสหรัฐอเมริกา คือคู่ค้ารายใหญ่ของไทย และชาวรัสเซีย คือหนึ่งในแรงหนุนขนาดใหญ่ของอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวไทย ดังนั้นเราจะแสดงท่าทีอย่างไรก็ต้องทบทวนให้ดี เพราะเราต้องรักษาผลประโยชน์ของประเทศเอาไว้ แต่จะวางเฉยทำเป็นทองไม่รู้ร้อนไม่ได้ เพราะอีกภาระหน้าที่ของประเทศไทยคือความรับผิดชอบต่อประชาคมโลก อย่างน้อยที่สุดเราก็ต้องเป็นกลางและอยู่ข้างความถูกต้อง

“ผมเชื่อว่าท่ามกลางความขัดแย้งนี้ เราสามารถที่จะรักษาผลประโยชน์ของเราไปพร้อม ๆ กับอยู่ข้างความถูกต้องได้ เราสามารถที่จะสนับสนุนให้เกิดสันติภาพได้ ไม่ใช่ในฐานะมิตรของฝั่งใดฝั่งหนึ่ง แต่เป็นในฐานะของสมาชิกประชาคมโลก” นายสนธิรัตน์ กล่าว และว่า เราสามารถที่จะรักษาความสัมพันธ์อันดีกับทุกฝั่งฝ่ายได้ไปพร้อม ๆ กับการไม่เห็นด้วยกับการใช้ความรุนแรงและความขัดแย้ง ตนเชื่อว่าตลอดมาในประวัติศาสตร์ไทย นักการทูตของเรานั้น “ชั้นอ๋อง” ไม่แพ้ใครในโลก และจะสามารถรักษาผลประโยชน์ของชาติไปพร้อม ๆ กับวางบทบาทไทยได้อย่างเหมาะสมไม่ยากแน่นอน.

Login

Welcome! Login in to your account

Remember me Lost your password?

Lost Password