หุ้นไทยผวา! สงคราม”ยูเครน” ร่วง 33จุด พลังงาน สำรองน้ำมันรับมือ

ตลาดหุ้นไทย ผวาสงคราม”รัสเซีย-ยูเครน” ปิดตลาดร่วง 33 จุด ตลท.เตือน นักลงทุนติดตามสถานการณ์ใกล้ชิด ขณะ ปลัดพลังงาน สั่งหน่วยงานเตรียมปริมาณสำรองรับมือเต็มที่ ขอใช้น้ำมันคุ้มค่า

การซื้อขายหุ้นในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) เมื่อวันที่ 24 ก.พ. 2565 ดัชนีปิดทำการที่ 1,662.72 ลดลง 33.73 จุด ด้วยมูลค่าซื้อขายหนาแน่น 126,557.78 ล้านบาทขณะที่ นักวิเคราะห์ชี้ว่า ดัชนีปรับลดลง รับข่าวความตึงเครียดระหว่างรัสเซีย และ ยูเครน ขณะที่ราคาทองเพิ่มขึ้น โดยสมาคมค้าทองคำ รายงานการซื้อขายในวันดังกล่าว ราคาทองรูปพรรณ รับซื้อที่ 29,364.92 บาท ขายออก 30,500.00 บาท

นายภากร ปีตธวัชชัย กก.และ ผจก. ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) แนะนำติดตามข่าวสารความตึงเครียดระหว่างรัสเซียกับยูเครน อย่างใกล้ชิด เพราะยังประเมินลำบากว่าความรุนแรงจะมากน้อยเพียงใด และสถานการณ์จะขยายตัว หรือจะส่งผลกระทบต่อประเทศไทย แต่คาดว่าหากเพิ่มความตึงเครียดจะส่งผลให้ราคาสินค้าขยับขึ้นตามต้นทุนราคาน้ำมันดิบ

นายกุลิศ สมบัติศิริ ปลัดกระทรวงพลังงาน กล่าวว่า จากสถานการณ์ความขัดแย้งระหว่างรัสเซียและยูเครน ซึ่งสหรัฐอเมริกา และ สหภาพยุโรป ได้ช้มาตรการคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจ เพื่อตอบโต้รัสเซียต่อการปฏิบัติการในยูเครน หลังผู้นำรัสเซียสั่งการใช้กำลังทางทหารในพื้นที่ สร้างความวิตกกังวลให้กับนานาชาติ และส่งผลกระทบต่อราคาพลังงานทั่วโลกอย่างต่อเนื่อง

อย่างไรก็ดี แม้ว่าประเทศไทยจะยังไม่ได้รับผลกระทบโดยตรงจากการนำเข้าพลังงานทั้งน้ำมัน และ LNG เนื่องจากประเทศไทยนำเข้าน้ำมันดิบจากประเทศกลุ่มตะวันออกกลางประมาณ 55% และนำเข้าจากรัสเซียเพื่อกลั่นเพียง 5.22 ล้านลิตร/วัน หรือคิดเป็น 3% ของปริมาณนำเข้าน้ำมันดิบทั้งหมด และในส่วนของ LNG ประเทศไทยนำเข้าจากต่างประเทศประมาณ 18% จากหลากหลายแหล่ง ซึ่งทางกระทรวงพลังงานก็ได้ติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิดเพื่อประเมินและเตรียมความพร้อมหากเกิดสถานการณ์ที่รุนแรงขึ้น

ทั้งนี้กระทรวงพลังงานและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้เตรียมความพร้อมด้านปริมาณสำรองพลังงาน โดย ณ วันที่ 21 กุมภาพันธ์ 2565 ไทยมีปริมาณสำรองน้ำมันดิบประมาณ 3,200 ล้านลิตร ปริมาณสำรองน้ำมันดิบที่อยู่ระหว่างขนส่งอีก 1,460 ล้านลิตร น้ำมันสำเร็จรูป 1,670 ล้านลิตร ทำให้มีน้ำมันเชื้อเพลิงสำรองใช้ได้กว่า 2 เดือน แบ่งเป็น น้ำมันดิบ 27 วัน อยู่ระหว่างขนส่งอีก 13 วัน และน้ำมันสำเร็จรูป 12 วัน ส่วน LPG สำหรับในภาคครัวเรือนใช้ได้ 16 วัน

“สิ่งที่น่ากังวลที่สุดเป็นเรื่องของราคาพลังงาน ซึ่งสำนักข่าวต่างประเทศ รายงานว่าเริ่มมีการใช้กำลังทางทหารเกิดขึ้นแล้ว และขอยืนยันว่า จากวิกฤต ที่เกิดขึ้นนี้ แม้จะส่งผลให้ราคาน้ำมันดิบในตลาดโลกปรับตัวสูงขึ้นถึงระดับ 100 เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรล และกระทบวงกว้างทั่วโลก แต่กระทรวงพลังงานจะยังคงดำเนินการอย่างเต็มที่ในการบรรเทาให้เกิดผลกระทบกับคนไทยน้อยที่สุด และขอให้ประชาชนเข้าใจสถานการณ์วิกฤตนี้และร่วมกันใช้พลังงานโดยเฉพาะน้ำมันอย่างประหยัดและคุ้มค่าที่สุด ” ปลัดกระทรวงพลังงาน กล่าว.

Login

Welcome! Login in to your account

Remember me Lost your password?

Lost Password