“พาณิชย์”ย้ำราคาหมูลงแล้ว สั่งตรวจเข้มทั้งปท. ต้องติดป้ายราคา ห้ามจำหน่ายเกินราคากำหนด

กรมการค้าภายใน เผยราคาหมูลงแล้ว พร้อมสั่งตรวจเข้มทั้งประเทศ ไม่ให้เอาเปรียบประชาชน และต้องปิดป้ายชัดเจน ชี้หากฝ่าฝืนคุกไม่เกิน7ปี ปรับ 10,000-140,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

วันที่ 4 มี.ค.2566 นายอุดม ศรีสมทรง รองอธิบดีกรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า ได้ประชุมร่วมกับพาณิชย์จังหวัดทั่วประเทศเพื่อหารือติดตามสถานการณ์ราคาสุกรในประเทศ ที่ราคาปรับลดลงอย่างต่อเนื่องทั้งสุกรเป็นและสุกรชำแหละ โดยได้กำชับพาณิชย์จังหวัดทุกจังหวัดโดยเฉพาะจังหวัดที่มีฟาร์มเลี้ยงสุกรติดตามสถานการณ์ด้านราคาอย่างใกล้ชิด เพื่อไม่ให้ประชาชนผู้บริโภคถูกเอาเปรียบ เนื่องจากภาพรวมทั้งประเทศขณะนี้ราคาสุกรได้ปรับลดลงอย่างต่อเนื่องแล้ว

โดยราคาสุกรเป็นหน้าฟาร์มเวลานี้เฉลี่ยอยู่ที่ประมาณกิโลกรัมละ 84 บาท ซึ่งมีการทยอยปรับลดลงตั้งแต่ช่วงเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา และเวลานี้ได้ขอความร่วมมือไปยังพ่อค้าแม่ค้าเขียงสุกรชำแหละ แผงค้าสุกรต่าง ๆ ขอให้ปิดป้ายราคาจำหน่ายอย่างชัดเจนและสอดคล้องกับข้อเท็จจริง โดยราคาสุกรหน้าเขียงปกติจะใช้ราคาคูณ2 จากราคาหน้าฟาร์ม ซึ่งแต่ละพื้นที่อาจไม่เท่ากันขึ้นอยู่กับต้นทุนการขนส่ง

และในพื้นที่ใด หากมีการเคลื่อนไหวของราคาผิดปกติขอให้พาณิชย์จังหวัดเข้าไปตรวจสอบข้อเท็จจริงทันที และหากผู้บริโภคไม่ได้รับความเป็นธรรมด้านราคาสามารถร้องเรียนได้ที่สายด่วน 1569 ของกรมการค้าภายใน หรือสำนักงานพาณิชย์จังหวัดทั่วประเทศ โดยจะมีการตรวจสอบให้ความเป็นธรรมต่อเนื่อง

และหากพบการกระทำความผิดจะดำเนินการตามกฎหมายอย่างเคร่งครัด กรณีไม่ปิดป้ายแสดงราคามีโทษปรับไม่เกิน 10,000 บาท กรณีจำหน่ายสินค้าราคาสูงเกินสมควร กักตุนสินค้าและปฏิเสธการจำหน่ายต้องโทษจำคุกไม่เกิน 7 ปี หรือปรับไม่เกิน 140,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ.

Login

Welcome! Login in to your account

Remember me Lost your password?

Lost Password