“บัตรคนจนรอบใหม่” ผ่านเกณฑ์แล้ว 14.5ล้านราย คนไม่ผ่านให้ “อุทธรณ์”ได้ใน60วัน เริ่มใช้ เม.ย.

รมช.คลัง เผยบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ รอบใหม่ ผ่านเกณฑ์ แล้ว 14.5 ล้านคน โดยจะให้ตรวจสอบชื่อได้ 1 มี.ค.นี้ ชี้ คนที่ไม่ผ่านเกณฑ์ ให้ทำเรื่องอุทธรณ์ได้ภายใน 60 วัน และ สามารถเริ่มใช้สิทธิได้ในเดือน เม.ย.66

วันที่ 24 ก.พ.2566 นายสันติ พร้อมพัฒน์ รมช.คลัง ในฐานะประธานคณะกรรมการประชารัฐสวัสดิการเพื่อเศรษฐกิจฐานรากและสังคม เปิดเผยถึง ความคืบหน้าการลงทะเบียนโครงการเพื่อสวัสดิการแห่งรัฐ หรือ บัตรคนจนปี 2565 ว่า ขณะนี้คณะกรรมการฯ ได้ มีมติเห็นชอบให้ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับสิทธิบัตรคนจน รอบปี 2565 จำนวน 14.5 ล้านคน ในวันที่ 1 มี.ค.นี้ โดยหลังจากประกาศรายชื่อแล้ว ผู้ที่ได้รับสิทธิ จะต้องทำการยืนยันตัวตน ภายใน 30 วัน ซึ่งจะเริ่มใช้สิทธิได้ประมาณเดือน เม.ย.66 ส่วนผู้ที่ไม่มีรายชื่อ หรือ ไม่ได้รับสิทธิ สามารถยื่นอุทธรณ์ได้ที่ธนาคารกรุงไทย ภายใน 60 วันหลังจากการประกาศรายชื่อ และคาดว่าผลการอุทธรณ์จะทราบได้ในช่วงเดือน พ.ค.66 เป็นต้นไป โดยผู้ที่ยื่นอุทธรณ์แล้วได้รับสิทธิบัตรคนจน กระทรวงการคลังจะให้สิทธิย้อนหลัง

โดยการยื่นอุทธรณ์ให้เป็นหน้าที่ของธนาคารกรุงไทย เนื่องจากธนาคาร ไม่ได้ให้รายละเอียดของผู้ที่ไม่ผ่านสิทธิกับกระทรวงการคลัง เนื่องจากกลัวจะผิด พ.ร.บ.คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล ดังนั้น จึงให้ ธนาคารกรุงไทย ทำหน้าที่ในการรับอุทธรณ์และชี้แจงเหตุผลกับผู้สมัครบัตรคนจนที่ไม่ผ่านสิทธิ

ทั้งนี้ที่ประชุมยังรายงานว่า มีผู้ลงทะเบียนโครงการบัตรคนจนทั้งสิ้นกว่า 22 ล้านคนพบว่า กรอกข้อมูลไม่ครบ 1.2 ล้านคน และไม่ผ่านการตรวจจาก กรมการปกครองอีกกว่า 1 ล้านคน ทำให้รอบแรกมีผู้ที่ผ่านโครงการ 19 ล้านคน และเมื่อส่งไปตรวจสอบเรื่องทรัพย์สิน รวมถึงเกณฑ์ครัวเรือนกับอีก 6 หน่วยงาน พบว่ามีผู้ไม่ผ่านสิทธิอีก 5 ล้านคน ทำให้ขณะนี้มีผู้ที่ผ่านและได้รับสิทธิทั้งหมด 14.5 ล้านคน.

Login

Welcome! Login in to your account

Remember me Lost your password?

Lost Password