จับตา พ.ร.บ.กัญชา “อนุทิน” ชง เปิดแอปฯ แจ้งปลูกเสรี ในครัวเรือน


รมว.สาธารณสุข เสนอให้ ประชาชน ลงทะเบียนการปลูกกัญชา ผ่านแอปพลิเคชั่น พร้อมให้ภาครัฐ ผลักดัน พ.ร.บ.กัญชา กัญชง เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดแก่ประชาชน

วันที่ 1 ก.พ. 2565 นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.สาธารณสุข เปิดเผยภายหลังจากพรรคภูมิใจไทย (ภท.) ได้ยื่นพระราชบัญญัติ กัญชา กัญชง เข้าสู่สภาว่า กระบวนการต่อจากนี้ ต้องมาช่วยกันพิจารณา หาแนวทางปฏิบัติในการปลูก และใช้กัญชา เพื่อให้ประชาชนได้รับประโยชน์สูงสุด และต้องป้องกันการตีความ ซึ่งสร้างความสับสนให้ประชาชน ไปจนถึงเจ้าหน้าที่ ถ้าไม่มีกฎหมาย ออกมากำหนดว่าอะไรทำได้ อะไรทำไม่ได้ ก็จะเกิดความขัดแย้งระหว่าง 2 ฝ่าย

ทั้งนี้ เราให้ประชาชน ได้ปลูกใช้ในครัวเรือน ผ่านวิธีจดแจ้ง เป็นการดึงกัญชา คืนสู่มือประชาชน ไว้ใช้พึ่งพาตัวเอง ส่วนจะจดแจ้งที่ไหน เรื่องนี้ มีการถามกันมามาก ก็ต้องรอดูว่าทางคณะกรรมการชุดต่างๆ จะว่าอย่างไร แต่ส่วนตัว อยากอำนวยความสะดวกให้แก่ประชาชน ด้วยการจดแจ้งผ่านแอพพลิเคชั่นไปเลย แล้วฝ่ายเจ้าหน้าที่ จะเข้าไปตรวจสอบ หากพบการกระทำผิด ก็ต้องดำเนินการกฎหมาย เราไม่ต้องการสร้างความยุ่งยากให้ประชาชน แต่เราก็ต้องมีมาตรการดูแลเช่นกัน

ต่อข้อถามถึงความหมายของการใช้กัญชาในครัวเรือนนั้น นายอนุทิน กล่าวว่า ที่มีกฎหมายควบคุมเข้มงวด คือ การใช้สารสกัดกัญชา กัญชง ที่มีค่า THC สูงกว่า 0.2% ของน้ำหนัก ที่ต้องย้ำคือ คำว่า สารสกัด ที่หมายถึงต้องผ่านกระบวนการสกัด ดังนั้น การหยิบใบมาต้มไก่ ต้มเป็นชา ผสมในอาหาร หรือ การใช้ส่วนต่างๆ ของพืช ที่ไม่ใช่สารสกัด ไม่ผ่านการสกัด และเป็นการใช้ในครัวเรือนย่อมทำได้ แต่หากจะปลูกในเชิงอุตสาหกรรม จำเป็นต้องขออนุญาต หลักการมีแค่นี้ “กฎหมายที่ออกมานั้น มุ่งเน้นให้คนไทยได้เข้าถึงการใช้ประโยชน์จากกัญชา เป็นเจตนารมย์ของกฎหมาย ซึ่งความชัดเจนต่างๆ ขอให้รอดูการพิจารณาของคณะกรรมการหลังจากนี้

“ปัจจุบัน เรื่องของกัญชาเสรีทางการแพทย์ มิได้เป็นเพียงเรื่องของพรรคภูมิใจไทย ทว่าเป็นเรื่องที่รัฐบาลต้องช่วยกันผลักดัน เพื่อให้เกิดประโยชน์สุงสุดแก่ประชาชนในการมีทางเลือกเพื่อพึ่งพาตัวเอง ไปจนถึงโอกาส ในการประกอบอาชีพที่เพิ่มขึ้น ขอให้ทุกฝ่าย ช่วยกันเดินหน้า ให้กัญชา กลายเป็นนวัตรกรรมด้านการแพทย์ และเศรษฐกิจ สำหรับคนไทย” นายอนุทิน กล่าว.

Login

Welcome! Login in to your account

Remember me Lost your password?

Lost Password