ชาวเบตง เฮลั่น! ต้อนรับเที่ยวบินปฐมฤกษ์ สู่แผ่นดิน”ปลายด้ามขวาน”

ชาวอำเภอเบตง เฮลั่น เที่ยวบินเช่าเหมาลำปฐมฤกษ์ ชื่อ “นกอันนา” ของสายการบินนกแอร์ แตะพื้นรันเวย์ นำผู้โดยสาร 76 คนมาเยือนพื้นที่ปลายด้ามขวาน

วันที่ 29 ม.ค.2565 เป็นวันแรกที่ ท่าอากาศยานเบตง จังหวัดยะลา ได้มีโอกาสต้อนรับเที่ยวบินเช่าเหมาลำ (Chartered Flight) ของสายการบินนกแอร์ เที่ยวบินที่ DD6260 จากท่าอากาศยานนานาชาติดอนเมือง ถึงท่าอากาศยานเบตง เมื่อเวลา 11.10 น. ที่ผ่านมา มีผู้โดยสารรวมทั้งสิ้น 76 คน โดยใช้เครื่องบินแบบใบพัด Q-400 ทะเบียน HS-DQA นามว่า “นกอันนา” มาให้บริการ โดยเป็นเที่ยวบินการกุศลแบบเช่าเหมาลำ ของ สมาคมศิษย์เก่าโรงเรียนเบตงวีระราษฎร์ประสาน และ ชมรมคนเบตงในกรุงเทพมหานคร ในวาระเปิดทดลองการบินกิจการบินสาธารณะเพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยว

ในการนี้ชาวอำเภอเบตง ส่วนราชการ ภาคเอกชน และประชาชนชาวเบตง ได้ออกมาต้อนรับผู้โดยสารกลุ่มแรกและชมภาพประวัติศาสตร์กันอย่างเนืองแน่น ซึ่งเที่ยวบินนี้ เป็นเที่ยวบินแบบไปกลับวันเดียว กำหนดกลับกรุงเทพฯ ในวันเดียวกัน

ทั้งนี้ ท่าอากาศยานเบตง เพิ่งได้รับใบรับรองการดำเนินงานสนามบินสาธารณะ จากสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย เมื่อวานนี้ (28 ม.ค.) นับจากนี้จะสามารถให้บริการแบบสาธารณะได้ตามกฎหมาย ขณะที่ก่อนหน้านี้ได้อนุมัติเส้นทางการบินแบบประจำ หาดใหญ่-เบตง-หาดใหญ่ และดอนเมือง-เบตง-ดอนเมือง ให้กับสายการบินนกแอร์ไปแล้ว ขณะนี้อยู่ระหว่างการเตรียมความพร้อมที่จะเปิดให้บริการเที่ยวบินเชิงพาณิชย์อย่างเป็นทางการในเร็ว ๆ นี้ จากที่ผ่านมาเปิดให้บริการเที่ยวบินของราชการ และเที่ยวบินส่วนบุคคลที่สนใจทำการบินเท่านั้น เนื่องจากไม่มีใบรับรองการดำเนินงานสนามบินสาธารณะ

สำหรับท่าอากาศยานเบตง ตั้งอยู่บนพื้นที่ 920 ไร่ ใน ตำบลยะรม อำเภอเบตง จังหวัดยะลา ห่างจากตัวอำเภอยะลา 14 กิโลเมตร โดยมีกรมท่าอากาศยาน กระทรวงคมนาคม เป็นเจ้าของโครงการ ก่อสร้างมาตั้งแต่ 1 ต.ค. 2558 แล้วเสร็จ 30 ก.ย. 2563 ใช้วงเงินก่อสร้างกว่า 1,900 ล้านบาท

ประกอบด้วยทางวิ่ง ทางขับ ลานจอดเครื่องบินและ อื่นๆ ขนาดทางวิ่ง กว้าง 30 เมตร ยาว 1,800 เมตร ลานจอดเครื่องบินขนาด 94 x 180 เมตร สามารถรองรับเครื่องบินขนาด ATR72 ได้ 3 ลำในเวลาเดียวกัน และก่อสร้างอาคารที่พัก ผู้โดยสารและอาคารประกอบ พื้นที่รวม 7,000 ตารางเมตร สามารถรองรับผู้โดยสารได้ 300 คนต่อชั่วโมง.

Login

Welcome! Login in to your account

Remember me Lost your password?

Lost Password