ไทยเล็งจัดเก็บ”ค่าเหยียบแผ่น”ต่างชาติ เข้าไทย300บ./คน ดีเดย์1เม.ย.นี้

“พิพัฒน์” เผย ไทยเตรียมเก็บค่าธรรม”เหยียบแผ่นดิน” จากนักท่องเที่ยวต่างชาติ รายละ 300บาท/คน เริ่ม 1 เม.ย.2565 ตั้งเป้ารายได้ 1,500ล้านบาท ใส่ในกองทุนส่งเสริมการท่องเที่ยวแห่งชาติ

นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เปิดเผยว่า ในวันที่ 1 เม.ย.2565 ประเทศไทย จะดำเนินการเก็บค่าธรรมเนียมเข้าประเทศไทย หรือ “ค่าเหยียบแผ่นดิน” จำนวน 300 บาท โดยในจะเริ่มเก็บเงินจากนักท่องเที่ยวต่างชาติที่เดินทางเข้าไทย ซึ่งเบื้องต้นประเมินว่า หากในปี 2565 จะมีนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ เข้ามา 5 ล้านคน จะสามารถจัดเก็บเงินได้ประมาณ 1,500 ล้านบาท

ทั้งนี้ จะนำเม็ดเงินที่ได้จากการเก็บค่าธรรมเนียมดังกล่าวไปใส่ไว้ในกองทุนเพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวแห่งชาติ ซึ่งตั้งขึ้นตามพระราชบัญญัติ(พ.ร.บ.)นโยบายการท่องเที่ยวแห่งชาติ พ.ศ.2562 ฉบับปรับปรุง โดยนำเงินที่ได้มาไปพัฒนาภารกิจเร่งด่วนที่เกี่ยวกับการท่องเที่ยว ซึ่งจำนวนเงินที่เก็บจากนักท่องเที่ยวต่างชาติ จำนวน 300 บาทต่อคน จะดึงออกมา 50 บาท เพื่อนำไปซื้อประกันภัยสำหรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ โดยคาดว่าในปี 2565 เป็นปีแรกที่เก็บนี้อาจเหลือเงินใส่เข้าไปในกองทุนนี้ 1,250 ล้านบาท ซึ่งจะนำไปพัฒนาแหล่งท่องเที่ยวต่อไป

ส่วนข้อเสนอของการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ที่ให้จัดเก็บเพิ่มอีก 200 บาท รวมเป็นคนละ 500 บาทต่อคน เพื่อนำเงินไปปรับโครงสร้างท่องเที่ยวนั้น ได้หารือกับ ททท.แล้วว่า ยังไม่สามารถดำเนินการได้ เพราะผลการศึกษาของมหาวิทยาลัยนเรศวร ที่กระทรวงให้ดำเนินการเรื่องนี้ ระบุว่า 300 บาทต่อคนเป็นอัตราที่เหมาะสม ซึ่งททท.สามารถเสนอโครงการมาขอใช้เงินในกองทุนนี้ได้เช่นกัน ยืนยันว่าการจัดเก็บค่าเหยียบแผ่นดินนี้ หลายประเทศได้มีการจัดเก็บเกือบหมดแล้ว ทั้งในยุโรป ญี่ปุ่น มาเลเซีย โดยส่วนใหญ่จะรวมอยู่ในราคาตั๋วเครื่องบิน หรือราคาห้องพัก ไม่แตกต่างจากที่ไทยกำลังดำเนินการ.

Login

Welcome! Login in to your account

Remember me Lost your password?

Lost Password