“ธนกร”ยัน นายกฯ ยุบสภาแน่ หลังปิดสมัยประชุมสภา อ้อน “สามมิตร” ร่วมงาน รทสช.

รัฐมนตรีประจำสำนักนายกฯ ยืนยันนายกรัฐมนตรี ตัดสินใจยุบสภาฯแน่นอน แต่จะเกิดขึ้นหลังปิดสมัยประชุมสภาฯ เพื่อให้ ส.ส.สามารถย้ายพรรคได้ทันกำหนด พร้อมระบุ การคัดเลือกตั้วผู้สมัคร ส.ส.ของพรรค รวมไทยสร้างชาติ มีระบบ กฎกติกาชัดเจน หวัง กลุ่มสามมิตร มาร่วมงานด้วยกัน

วันที่ 31 ม.ค.2566 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายธนกร วังบุญคงชนะ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกฯ กล่าวก่อนเข้าประชุม คณะรัฐมนตรี (ครม.)ถึงกระแสข่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี จะยุบสภาในวันที่ 15 มีนาคม 2566 ถือว่ามีความเป็นไปได้หรือไม่ ว่า เท่าที่ตนมีข้อมูล คือต้องปิดสมัยประชุมสภาผู้แทนราษฎรก่อน และ การตัดสินใจยุบสภาฯ เป็นของนายกฯ ซึ่งคิดว่ามีความเป็นไปได้หมด แต่เชื่อว่าต้องมีการยุบสภาฯ แน่ๆ อยู่แล้ว ไม่ต้องห่วงยุบสภาแน่นอน และส.ส.จึงย้ายพรรคได้ตามปกติ

เมื่อถามว่า ส่วนตัวได้ตัดสินใจว่าจะลงเลือกตั้งแบบใด นายธนกร กล่าวว่า ตนตัดสินใจที่จะลงส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ ส่วนจะอยู่ในอันดับที่ 1-10 หรือไม่นั้น ตรงนี้แล้วแต่คณะกรรมการภายในพรรค ตนอยู่ตรงไหนก็อยู่ได้ และเมื่อถามถึงกรณีกระแสข่าวว่า การที่ กกต. จะใช้เวลาในการเตรียมการเลือกตั้ง 45 วัน เพราะพรรครทสช. ยังฟอร์มทีมไม่เสร็จ นายธนกร กล่าวว่า ไม่จริงเลย ตนบอกตั้งแต่ตนแล้วว่า ทางพรรค รทสช. มีระบบพรรคที่มีความเข้มแข็ง การบริหารกลไกภายในพรรค ทางหัวหน้าพรรคได้วางยุทธศาสตร์ไว้ดีมาก ฉะนั้นมีความพร้อมหมดแล้ว ทั้งนโยบายพรรคและว่าที่ผู้สมัครส.ส. และจะทยอยเปิดนโยบายต่างๆ ออกมาทีละชุด เรามีทีมเศรษฐกิจที่เก่ง เชื่อว่าหากเปิดตัวออกมาพี่น้องประชาชนจะเซอร์ไพรส์

เมื่อถามว่า จะหลังจากที่นายกฯ ขึ้นเวทีปราศรัยที่จ.ชุมพรแล้ว ได้วางแผนที่จะจัดปราศรัยในเวทีต่อไปในพื้นที่อื่นแล้วหรือยัง นายธนกร กล่าวว่า พรรคกำลังคุยกันอยู่ หลังจากนี้นายกฯ จะใช้เวลานอกราชการในมิติทางการเมือง จะลงพื้นที่ไปช่วยเหลือว่าที่ผู้สมัครส.ส. พบปะกับพี่น้องประชาชนในหมวกของสมาชิกพรรค รทสช. ฉะนั้นในจุดนี้จะมีความต่อเนื่องมากขึ้น

นายธนกร กล่าวต่อว่า การคัดเลือกว่าที่ผู้สมัครส.ส.มีกติกา และวางระบบไว้ดีมาก บอกได้เลยว่าผู้สมัครส.ส. ไม่มีเด็กเส้น ที่ผ่านมาหลายพรรคการเมืองแบ่งกันหลายกลุ่ม ก็จะมีปัญหาทุกครั้ง พรรค รทสช. ก็มีหลายกลุ่ม แต่ทุกอย่างสลายโดยกลไกของพรรค เป็นแนวของนายกฯ ที่ได้วางกรอบไว้แบบนี้

เมื่อถามถึงกรณีที่พล.อ.ประยุทธ์ จะรับตำแหน่งเป็นประธานคณะกรรมการกำหนดแนวทางและยุทธศาสตร์พรรค รทสช. ในธนกร กล่าวว่า ไม่ใช่เรื่องของซูเปอร์บอร์ด เป็นคณะกรรมการปกติ ที่ทำให้พรรคทำงานได้ราบรื่นยิ่งขึ้น ไม่ใช่รูปแบบหรือลักษณะแต่งตั้งของทหาร แต่เป็นการบริหารจัดการองค์กรแบบใหม่ ซึ่งจะทำให้ไม่มีความขัดแย้งเลย เพราะทุกอย่างมีกติกาที่วางไว้แล้ว ทั้งการคัดเลือกว่าที่ผู้สมัครส.ส. และการวางนโยบาย อย่าลืมว่านายกฯ เป็นนักบริหารตั้งแต่กองทัพจนมาบริหารราชการแผ่นดิน 7-8 ปีแล้วอยู่ในสมองของท่าน และเป็นไอเดียที่ดีมาก ซึ่งทุกคนให้การยอมรับ โดยเวทีปราศรัยครั้งที่ 2 ของพล.อ.ประยุทธ์ เบื้องต้นได้กำหนดไว้ที่ จ.เพชรบุรี

เมื่อถามว่า นายอนุชา นาคาศัย รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี และ ส.ส.ชัยนาท พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) สมาชิกกลุ่มสามมิตร จะย้ายมากับพรรค รทสช. หรือไม่ นายธนกร กล่าววว่า ก็เป็นไปได้ ตนอยู่พรรค รทสช. จึงอยากให้คนที่ตนเคารพและนับถือ รวมถึงนายอนุชา ซึ่งเปรียบเหมือนพี่ชาย ก็อยากให้มาช่วยงานนายกฯ ด้วย เพราะสิ่งที่นายกฯ ทำมาเป็นประโยชน์กับประชาชนหลายด้าน ในการที่เราจะมีคนที่ดีและมีอุดมการณ์เดียวกันมาช่วยนายกฯ เป็นสิ่งที่ถูกต้องอยู่แล้ว แล้วตนเชื่อว่าไม่ได้มีแค่นั้น ในช่วงเวลาไม่นานนี้จะมีผู้หลักผู้ใหญ่หลายท่านแสดงความจำนงมา ช่วยพรรค รทสช. ถ้าพูดไปแล้วจะหาว่าคุย แต่เป็นข้อเท็จจริง.

Login

Welcome! Login in to your account

Remember me Lost your password?

Lost Password