“อุ๊งอิ๊ง”ประกาศ! พร้อมเป็น “แคนดิเดตนายกฯ”เพื่อไทย รับหารือ “เศรษฐา” วางนโยบายสู้ลต.

“อุ๊งอิ๊งค์” แพรทองธาร ชินวัตร ประกาศลั่น พร้อมเป็นแคนดิเดตนายกฯ ของพรรคเพื่อไทย รับคุย “เศรษฐา ทวีสิน” หารือวางนโยบาย สู้ศึกเลือกตั้ง แย้มในอนาคต ร่วมลงพื้นที่ด้วยกัน

วันที่ 15 ม.ค.2566 ที่ อ.เพ็ญ จ.อุดรธานี น.ส.แพทองธาร ชินวัตร หรือ “อุ๊งอิ๊ง” หัวหน้าครอบครัวเพื่อไทย (พท.) กล่าวถึงรายชื่อแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของพรรคเพื่อไทยว่า เตรียมวางแผนเปิดตัวแคนดิเดตนายกฯ ตามไทม์ไลน์ที่กำหนดไว้ ตอนนี้ก็มีหลายกระแสทั้งการยุบสภา การควบรวมพรรค และดูดส.ส. แต่ก็ยังไม่ได้กำหนดวันที่ชัดเจน

ต่อข้อถามถึงความชัดเจนในตัวของ นายเศรษฐา ทวีสิน ต่อพรรคเพื่อไทย น.ส.แพทองธาร กล่าวว่า ตอนนี้ นายเศรษฐา ก็เป็นสมาชิกพรรค ถ้าจะมาช่วยหาเสียงก็ถูกต้องตามกฎหมาย แต่วันนี้นายเศรษฐา ไม่ได้แพลนร่วมลงพื้นที่ด้วยกัน

เมื่อถามว่า หลังจากนี้ มีโอกาสที่นายเศรษฐา จะร่วมลงพื้นที่หรือไม่ น.ส.แพทองธาร กล่าวว่า มีโอกาสแน่นอน ทุกคนเป็นสมาชิกพรรค สามารถมาช่วยหาเสียงได้ เป็นเรื่องปกติอยู่แล้ว ซึ่งพรรค ขอคำปรึกษา นายเศรษฐาอยู่เรื่อยๆ อยู่แล้วทั้งเรื่องของนโยบายและเศรษฐกิจ นายเศรษฐา เป็นบุคคลที่มีความรู้ความสามารถ และยังปรึกษานักวิชาการ รวมทั้งคนที่มีความรู้ต่างๆ มากมาย เพื่อทำนโยบายของพรรค ให้ตอบโจทย์พี่น้องประชาชน

ถามอีกว่า นายเศรษฐา จะเป็นหนึ่งแคนดิเดตนายกฯหรือไม่ น.ส.แพทองธาร กล่าวว่า ต้องรอก่อนว่าจะเป็นอย่างไร นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ ผอ.ครอบครัวเพื่อไทย ก็พูดแล้วว่ามีอยู่แถวๆ นี้อีกหนึ่งคน เมื่อถามว่า ที่บอกว่าอยู่แถวๆ นี้ คือ น.ส.แพทองธาร ใช่หรือไม่ น.ส.แพทองธาร หัวเราะพร้อมกล่าวว่า ก็ไม่ทราบ และเป็นใครก็ไม่ทราบเหมือนกัน

เมื่อถามอีกว่า น.ส.แพทองธาร มีความพร้อมแล้วหรือยังที่จะเป็นแคนดิเดตนายกฯ น.ส.แพทองธาร กล่าวว่า “อิ๊งค์ พร้อมนะคะ เพราะอิ๊งค์รู้สึกว่าเราลงมาจุดนี้ อยากให้พรรคแลนด์สไลด์เพื่ออะไร เพื่อนำนโยบายต่างๆ ที่สัญญากับประชาชนทุกจังหวัดผลักดันให้เกิดขึ้นจริงๆ ให้ได้ คือสิ่งที่อิ๊งค์คิด แต่แน่นอนว่าเป้าหมายของอิ๊งค์ คือนโยบายที่ผลักดันให้พี่น้องประชาชนมีชีวิตที่ดีขึ้น ถ้าสุดท้ายแล้วพรรคมีคนที่เหมาะสมกว่า อิ๊งค์ก็พร้อมเหมือนกัน

นายประเสริฐ จันทรรวงทอง ส.ส.นครราชสีมา และเลขาธิการพรรค กล่าวว่า รายชื่อแคนดิเดตนายกฯอยู่ในขั้นตอนการหารือของ คณะกรรมการบริหารพรรค ส่วนจะเป็นเดือนก.พ.หรือไม่นั้น ต้องดูสถานการณ์การเมืองประกอบด้วย ซึ่งวันที่ 7 ก.พ.นี้ จะเป็นวันสุดท้ายที่ส.ส.จะย้ายพรรค ส่งผลให้สภาฯมีปัญหาเรื่ององค์ประชุมและมีโอกาสยุบสภาฯได้.

Login

Welcome! Login in to your account

Remember me Lost your password?

Lost Password