จีนเสนอเรือดำน้ำมือสองให้กองทัพเรือไทยในฐานะมิตรประเทศ

สาธารณรัฐประชาชนจีนเสนอ “เรือดำน้ำมือสอง” จำนวน 2 ลำ ให้ กองทัพเรือไทย ในฐานะมิตรประเทศ แต่ต้องปรับคืนสภาพให้พร้อมใช้งาน โดยฝ่ายไทย กำลังอยู่ในขั้นตอนการพิจารณา

วันที่ 5 ก.พ. 2565 มีรายงานว่า สาธารณรัฐประชาชนจีนจะมอบเรือดำน้ำชั้น Song (ซ่ง) ให้ไทย 2 ลำ แต่ขณะนี้ไม่มีคำยืนยันจาก กองทัพเรือ และ กระทรวงกลาโหมของไทย จนกระทั่งสัปดาห์ที่ผ่านมา บริษัทที่เป็นรัฐวิสาหกิจของจีน ซึ่งรับหน้าที่บริหารเรือดำน้ำมือสองที่กำลังปลดประจำการในกองเรือดำน้ำกองทัพเรือจีน ได้ประสานงานเพื่อแจ้งความประสงค์ผ่านสำนักผู้ช่วยฑูตทหารประจำกรุงปักกิ่ง ว่ามีเรือดำน้ำมือสอง จำนวนหลายลำ ที่คาดว่าจะเป็นประโยชน์กับกองทัพเรือไทย หากสนใจโครงการดังกล่าว ให้แจ้งความประสงค์ในการหารือในรายละเอียด อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีการระบุชัดเจนว่าเป็นการให้เปล่า หรือ เป็นการซื้อในราคามิตรภาพ

ด้านแหล่งข่าว ภายใน ทร. ระบุว่า เป็นครั้งแรกที่มีการแสดงเจตนารมณ์อย่างเป็นทางการ เพราะก่อนหน้านี้เป็นเพียงกระแสข่าวว่าทางการจีนได้มีการพูดคุยกับคณะทำงานของ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี จะให้เรือดำน้ำฟรี 2 ลำ แต่ยังไม่มีการยืนยันข่าวจากฝั่งของ พล.อ.ประวิตร ขณะเดียวกัน มีรายงานว่า พล.ร.อ.สมประสงค์ นิลสมัย ผู้บัญชาการทหารเรือ ได้รับข้อเสนอดังกล่าวแล้ว โดยมี การพิจารณาร่วมกันกับ พล.ร.อ.เถลิงศักดิ์ ศิริสวัสดิ์ เสนาธิการทหารเรือ ในฐานะ ประธานคณะกรรมการบริหารโครงการจัดหาเรือดำน้ำ ทร. ว่าจะเดินทางไปเจรจรในรายละเอียดกับทางการจีนหรือไม่ เพื่อหาข้อยุติว่า จะเป็นการให้เปล่า หรือ เป็นการซื้อในราคามิตรภาพ

อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้ สาธารณรัฐประชาชนจีน ได้มอบเรือดำน้ำ ชั้น Ming(หมิง)ให้กับกองทัพเรือเมียนมาร์ จึงคาดว่าข้อเสนอของจีน ก็จะเป็นเสนอแบบให้เปล่ากับไทยในฐานะมิตรประเทศเช่นกัน ซึ่งต้องดูในรายละเอียดว่าจะต้องซ่อมปรับคืนสภาพ และ ต้องใช้งบประมาณในนำเข้าประจำการเท่าใด รวมถึงมีข้อเสนออื่นๆ ที่ ทร.ไทยจะได้รับเพิ่มเติมหรือไม่

ในขณะที่เว็บไซด์ที่สนใจเรื่องเรือดำน้ำ มีการโพสต์ข้อความถาม ถึงเรื่องดังกล่าว โดยมองว่า หากจีนเสนอเรือดำน้ำชั้น ซ่ง ซึ่งโครงสร้างภายในใกล้เคียงกับ S26T ซึ่งเป็นเรือชั้น Yuan (หยวน) นับเป็นเรื่องที่น่าสนใจ อย่างน้อยจะได้ นำมาฝึกให้กำลังพล ที่จะประจำการในเรือดำน้ำ S26T เพื่อรอเรือดำน้ำใหม่ที่อยู่ระหว่างหาเครื่องยนต์จากเยอรมันมาติดตั้งไปก่อนครบกำหนดส่งมอบ และ เมื่อมีการซ่อมปรับคืนสภาพเรือดำน้ำมือสองได้ตามมาตรฐาน ก็สามารถนำมาเข้าประจำการเพื่อใช้งานได้เหมือนกัน ไม่ต้องใช้งบประมาณจำนวนมากในการซื้อเรือลำดำน้ำใหม่ที่ต้องใช้งบประมาณหลายหมื่นล้านบาท.

Login

Welcome! Login in to your account

Remember me Lost your password?

Lost Password