“เรืองไกร” แจ้งเหตุผลลาออก เพื่อความอิสระตรวจสอบ”บิ๊กตู่” ชี้ มีหลายประเด็น ส่อพ้นเก้าอี้


“เรืองไกร” ระบุ สาเหตุที่ต้องลาออกสมาชิก พปชร. ต้องการความเป็นอิสระในการตรวจสอบ “พล.อ.ประยุทธ์” ชี้มีหลายประเด็น อาจทำให้ต้องกระเด็นพ้นเก้าอี้ นายกฯ

วันที่ 23 ม.ค. 65 นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ เปิดเผยว่า ตนสมัครมาเป็นสมาชิกพรรคพลังประชารัฐได้ประมาณ 8 เดือนกว่าแล้ว และได้โอกาสทำงานที่ชอบคือ กมธ.วิสามัญ ร่างพรบ.งบประมาณ 2565 ในสัดส่วนของ พปชร.

นายเรืองไกรกล่าวว่า แต่หลังจากเป็น กมธ.ดังกล่าวแล้ว ก็ไม่ได้ช่วยทำงานอื่นให้พรรคแต่อย่างใด จะทำก็เฉพาะงานตรวจสอบเจ้าหน้าที่ของรัฐ และพรรคการเมืองต่างๆ ในนามส่วนตัว ตามความถนัด อย่างมีอิสระ

นายเรืองไกร กล่าวต่อว่า แต่การจะตรวจสอบเรื่องวาระนายกฯจะครบ 8 ปี ตามที่ตนให้ข่าวไปเมื่อต้นปี ตนได้รับการร้องขอให้ชะลอเรื่องไปก่อน กรณีนี้ ทำให้ตนรู้สึกไม่อิสระ แต่ก็รอได้ เพราะยังมีเวลาอีกประมาณ 7 เดือน และบิ๊กตู่อาจจะพ้นจากนายกฯ ก่อนก็เป็นไปได้มาก

นายเรืองไกรกล่าวว่า จากตรวจสอบข้อมูลต่างๆ ตลอดเวลา ยังมีหลายเรื่องหลายประเด็นที่ควรร้องขอให้หน่วยงานที่มีหน้าที่และอำนาจดำเนินการต่อไป ซึ่งจะมีทั้งนรม. ส.ส. รมต. จนท.รัฐ รวมทั้งพรรคการเมืองต่างๆ

นายเรืองไกร กล่าวว่า โดยเฉพาะพล.อ.ประยุทธ์ ในฐานะ นายกฯ มีประเด็นสำคัญหลายเรื่อง ที่อาจทำให้หลุดจากตำแหน่งหรือถูกดำเนินคดีตามมาได้ ซึ่งหากตนยังอยู่ พปชร. ต่อไป ก็คงตรวจสอบได้อย่างไม่อิสระ

นายเรืองไกร กล่าวว่า เนื่องจากสถานการณ์ทางการเมืองมีความไม่มั่นคง สภาล่มบ่อย รัฐบาลได้รับการติติงมาก แต่ฝ่ายค้านส่วนมากก็ไร้ฝีมือ มีแต่ฝีปาก ไม่สามารถตรวจสอบรัฐบาลได้อย่างที่คุยโว ค้านแบบไม้หลักปักขี้เลน มีแต่สำบัดสำนวน ไร้สาระ ไร้น้ำยา ตนเห็นประเด็นสำคัญหลายเรื่อง จึงมีงานที่ต้องทำ และน่าจะทำได้ดีกว่าฝ่ายค้าน ในช่วงเวลานี้

นายเรืองไกร สรุปว่า เพื่อให้การทำงานตรวจสอบของตนดำเนินการได้อย่างอิสระ การไม่เป็นสมาชิกพรรค น่าจะเหมาะสมกว่า ดังนั้น ตนจึงคิดว่า ควรลาออกจาก พปชร. ตั้งแต่วันที่ 24 ม.ค. ศกนี้ เป็นต้นไป โดยจะไปยื่นหนังสือลาออกที่พรรค ด้วยตนเองเวลาประมาณ 10 โมงเช้า วันพรุ่งนี้(24 ม.ค.) จึงเรียนมาเพื่อทราบ.

Login

Welcome! Login in to your account

Remember me Lost your password?

Lost Password