ก้าวไกล แหย่รังแตน ทำหนังสือขอหาเสียงในค่ายทหาร


“เพชร กรุณพล” พร้อมด้วย “รท.ธนเดช เพ็งสุข” ยื่นหนังสือ ขอหาเสียงในค่ายทหาร หลัง ‘บิ๊กตู่’ ไฟเขียว ให้กองทัพเป็นกลางทางการเมือง หนุนการเลือกตั้งอย่างจริงใจ

วันที่ 12 ม.ค.2565 นายกรุณพล เทียนสุวรรณ ผู้สมัครเลือกตั้งซ่อม ส.ส.กทม. เขตหลักสี่-จตุจักร หมายเลข 6 พรรคก้าวไกล (ก.ก.) พร้อมด้วย ร.ท.ธนเดช เพ็งสุข ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.กทม. เขตลาดพร้าว-วังทองหลาง พรรค ก.ก. ยื่นหนังสือขอความร่วมมือไปยัง มณฑลทหารบก ราบที่ 11 และ เจ้ากรมยุทธโยธาทหารบก เพื่อขอเปิดพื้นที่ให้พรรคการเมืองเข้าไปประชาสัมพันธ์และนำเสนอนโยบายต่อกำลังพล เพื่อประโยชน์ต่อการตัดสินใจในการเลือกตั้งซ่อมที่เกิดขึ้นใน วันที่ 30 มกราคม 2565 นี้

นายกรุณพล กล่าวว่า ตนเห็นข่าวที่พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหมออกมากำชับเหล่าทัพ ให้วางตัวเป็นกลางทางการเมืองและสนับสนุนการเลือกตั้งซ่อมที่จะมีขึ้น ทั้งในพื้นที่ กทม.และต่างจังหวัด เลยถือโอกาสนี้ทำหนังสือเพื่อขออนุญาตหน่วยงาน 2 แห่งของกองทัพที่ตั้งอยู่ในพื้นที่เลือกตั้ง เขต 9 กรุงเทพมหานคร โดยหวังว่าจะได้รับความร่วมมือจากผู้บัญชาการหน่วยงานทั้งสอง

“ผมอยากเห็นค่ายทหารทุกค่ายในประเทศไทยเปิดกว้างเหมือน กองพลพัฒนาที่ 4 ค่ายรัตนพล อ.คลองหอยโข่ง จ.สงขลา ที่เปิดพื้นที่ให้ทีมงานของพรรคก.ก. และผู้สมัครเลือกตั้งซ่อม เขต 6 จังหวัดสงขลาเข้าไปพูดคุย นำเสนอนโยบายของพรรคได้อย่างเต็มที่และเปิดเผยต่อสาธารณะ หากหน่วยงานทหารเปิดพื้นที่ให้พรรคการเมือง จะทำให้ภาพลักษณ์ของทหารต่อการเมืองไทยดีขึ้น และเป็นการพิสูจน์เจตนารมณ์ของพล.อ.ประยุทธ์ ที่บอกว่า ต้องการให้ทหารเป็นการทางการเมืองและสนับสนุนการเลือกตั้งนั้นจริงใจแค่ไหน” นายกรุณพล กล่าว

ด้าน ร.ท.ธนเดช กล่าวว่า ตนในฐานะอดีตข้าราชการทหารอากาศ มั่นใจว่านายทหารทุกคนไม่ว่ายศใดล้วนให้ความสนใจทางการเมืองและให้ความสำคัญกับนโยบายของพรรคการเมืองที่เกี่ยวข้องกับกองทัพ ซึ่งพรรคก.ก. มีนโยบายเหล่านี้อย่างชัดเจนมาตลอดตั้งแต่สมัยเป็นอดีตพรรคอนาคตใหม่ การเปิดทางให้พรรคการเมืองเข้าไปนำเสนอนโยบายของตัวเองแก่บุคลากรของกองทัพอย่างเปิดกว้าง จึงเป็นอีกจุดเริ่มต้นที่สำคัญว่าพร้อมปรับตัวเพื่อเป็นกองทัพที่สนับสนุนระบอบประชาธิปไตย

ร.ท.ธนเดช กล่าวว่า อีกประการหนึ่งที่ตนคิดว่าการเปิดพื้นที่ให้พรรคการเมืองเข้าไปหาเสียงในกองทัพได้ จะเป็นการกอบกู้ศักดิ์ศรีทหารในช่วง 8 ปีที่ผ่านมา หลังการปราศรัยในค่ายทหารครั้งแรกที่พรรคก.ก. รับโอกาสในจังหวัดสงขลา ซึ่งถือว่าปรากฏการณ์พิเศษสำหรับตน เพราะป็นก้าวสำคัญที่ทำให้รู้สึกได้ว่ายังมีความหวัง กองทัพยังสามารถปฏิรูปไปสู่กองทัพที่ทันสมัยและเป็นประชาธิปไตยได้ โดยเริ่มต้นจากการรับฟังและเปิดโอกาสให้ชี้แจงความเข้าใจผิดที่มีต่อพวกเรา ผมเชื่อว่าจะมีบุคลากรของกองทัพอีกจำนวนมากเห็นด้วยกับนโยบายปฏิรูปกองทัพ หากได้ฟังความจริงใจของพวกเรา

Login

Welcome! Login in to your account

Remember me Lost your password?

Lost Password