เหนื่อย กยศ.! แจงชัดปม ‘แม่กู้เงินให้ลูกเรียน’ ย้ำ! อนุมัติ-จ่ายค่าครองชีพไปแล้ว

กยศ. วิ่งสู้ฟัด Fake News แจงปม “แม่กู้เงิน 3 แสนให้ลูกเรียนมหา’ลัย” อ้าง! กู้แล้ว กยศ.ไม่อนุมัติ ด้าน ผจก.กองทุนฯ เผยอีกมุม? ตรวจสอบพบว่าได้อนุมัติเงินกู้ให้แล้ว แถมจ่ายค่าครองชีพให้เด็กมาโดยตลอดตั้งแต่ ส.ค. ที่ผ่านมา เตรียมส่งผู้บริหารลงพื้นที่พบแม่เด็กพรุ่งนี้ (11) หวังตรวจสอบและชี้แจงข้อเท็จจริง

กระแสข่าวเกี่ยวกับ “เงินกู้ยืมเพื่อการศึกษา” ยามนี้…มาแรงจริงๆ ทั้งในโลกออฟไลน์และออนไลน์ ที่สำคัญ…มันมีทั้งข่าวจริงและการปล่อยข่าวลวงโลก จนยากจะแยกแยะความถูกต้อง หากไม่ได้รับการชี้แจงในประเด็นข้อเท็จริงจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

ล่าสุด กับกระแสข่าว “แม่ต้องกู้เงิน 3 แสนมาให้ลูกเรียนมหาวิทยาลัยเพราะกู้ กยศ.ไม่ได้” ที่ว่อนอยู่ในโลกออนไลน์ สร้างความเหนื่อยใจให้กับหน่วยงานต้นสังกัดที่ถูกพาดพิงถึงอย่าง…กองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา (กยศ.) ที่ออกมาชี้แจงข้อเท็จจริง ชนิดคอยตามล้างตามเช็ดกับ ข่าวปลอม (Fake News) ที่ว่านี้…

นายชัยณรงค์ กัจฉปานันท์ ผู้จัดการ กยศ. เปิดเผยกรณีที่มีข่าวว่า เมื่อวันที่ 9 ธันวาคม 2566 ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปที่อำเภอกันทรารมย์ จังหวัดศรีสะเกษ พบมารดาของผู้กู้รายหนึ่ง ซึ่งได้กู้เงินจำนวน 300,000 บาท  เพื่อเป็นค่าใช้จ่ายและค่าเล่าเรียนบุตร โดยบุตรชายได้ยื่นขอกู้ยืมจาก กยศ. เพื่อเป็นค่าครองชีพและค่าเล่าเรียนของมหาวิทยาลัยแห่งหนึ่งในจังหวัดศรีสะเกษ แต่ยังไม่ได้รับอนุมัติทั้งที่ได้ยื่นเรื่องกู้ไปนานหลายเดือนแล้ว จึงขอให้ทาง กยศ. อนุมัติเงินกู้ให้บุตรชายของตนโดยด่วน นั้น

กรณีดังกล่าว กองทุนฯ ได้ตรวจสอบแล้ว ขอยืนยันว่า กยศ. ได้ดำเนินการอนุมัติการกู้ยืมเทอม 1 ของปีการศึกษา 2566 ให้แก่นักศึกษารายนี้เรียบร้อยแล้ว และได้โอนเงินค่าครองชีพเดือนละ 3,000 บาทให้แก่ผู้กู้ยืมรายนี้แล้วตั้งแต่วันที่ 10 สิงหาคม 2566 จนถึงปัจจุบันนักศึกษารายนี้ได้รับเงินค่าครองชีพไปแล้ว 6 งวด รวมเป็นเงิน 18,000 บาท และโอนค่าเล่าเรียนเทอมแรกจำนวน 45,475 บาท ให้สถานศึกษาแล้วตั้งแต่วันที่ 5 กันยายน 2566  

ข่าวดังกล่าวจึงคลาดเคลื่อนต่อข้อเท็จจริง อย่างไรก็ตามเพื่อให้ได้รายละเอียดที่ชัดเจน ในวันพรุ่งนี้ (11 ธ.ค.) ทางกองทุนฯจะส่งผู้บริหารของกองทุนฯ ไปพบมารดาของผู้กู้รายนี้ เพื่อตรวจสอบและชี้แจงรายละเอียดให้มารดาของผู้กู้ทราบต่อไป ทั้งนี้ กองทุนขอยืนยันว่า กองทุนเป็นหน่วยงานที่ให้โอกาสทางการศึกษาแก่นักเรียน นักศึกษาที่ขาดแคลน ซึ่งผู้ที่มีคุณสมบัติครบตามที่กองทุนกำหนดจะได้รับสิทธิ์ในการกู้ยืมทุกรายผู้จัดการกองทุนฯ กล่าวในที่สุด.

Login

Welcome! Login in to your account

Remember me Lost your password?

Lost Password