“สรรพากร”จ่อ ลงดาบ STARK ปม ยื่นรายได้เท็จ ประสาน ปปง.-ดีเอสไอ ทำงานใกล้ชิด

กรมสรรพากร ลุยตรวจสอบ ภาษีหุ้น STARK ยันหากพบใช้เอกสารยื่นรายได้เท็จเตรียมฟันเต็มข้อ พร้อมประสาน ปปง.-ดีเอสไอ ทำงานให้ชิด กระทุ้ง ก.ล.ต.-ตลท. ตรวจแถวงบการเงินบริษัทจดทะเบียน หวังสร้างความเชื่อมั่น

วันที่ 30 มิ.ย. 2566 นายลวรณ แสงสนิท อธิบดีกรมสรรพากร กล่าวถึงกรณีหุ้น บริษัท สตาร์ค คอร์เปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ STARK ว่า เรื่องดังกล่าวผู้มีส่วนเกี่ยวข้องของกรมฯ กำลังทำงานอยู่ จึงไม่จำเป็นต้องสั่งการอะไรเป็นพิเศษ เพราะตามกระบวนการหากตรวจเจอความผิดในส่วนไหนที่เกี่ยวข้องกับกรมฯ ก็จะมีแนวทางในการดำเนินการเอาผิดที่ชัดเจนอยู่แล้ว ขณะที่หน่วยงานพันธมิตร อาทิ สำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.), กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) รวมถึงตำรวจเศรษฐกิจได้ทำงานใกล้ชิดกันอยู่แล้ว การดำเนินการทั้งหมดเป็นแนวทางการทำงานปกติที่มีอยู่แล้ว

ส่วนกรณีที่ว่ากรมฯ จำเป็นต้องมีการคืนภาษีหรือไม่ หลังจากที่มีการสั่งสอบภาษีย้อนหลังนั้น เบื้องต้นยืนยันว่า วันนี้ยังไม่คืนภาษี จนกว่ากระบวนการตรวจสอบทั้งหมดจะเสร็จสิ้น และสรุปว่ามีความผิดอะไรบ้าง อย่างไรบ้าง ค่าปรับอย่างไร บทลงโทษอะไร มูลค่าความเสียหายเท่าไหร่ ดังนั้นระหว่างนี้จึงอยู่ในขั้นตอนการตรวจสอบ โดยกรมฯ จะต้องดูในหลาย ๆ ด้าน เช่น หากพบว่ามีการใช้เอกสารเท็จในการยื่น ก็จะมีความผิดตามแต่กรณีมาอีก

“เรื่องงบการเงินของบริษัทจดทะเบียนนั้น จริง ๆ คนส่วนใหญ่จะเชื่อมั่นเพราะมีหลักเกณฑ์กำกับชัดเจน ผ่านผู้ตรวจสอบบัญชีที่เข้มข้น แต่เมื่อเกิดกรณีแบบนี้ขึ้นสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) และตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) อาจจะต้องลงไปดูงบการเงินของบริษัทจดทะเบียน (บจ.) ให้มากกว่านี้” นายลวรณ กล่าว

อย่างไรก็ดี ก่อนหน้านี้ บริษัท สตาร์ค คอเปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ STARKที่มีปัญหา ซึ่งมีกระแสข่าวว่าสร้างรายได้เทียม และมีการเสียภาษีด้วยนั้น กรมสรรพากรได้ยืนยันว่าจะมีการตรวจสอบอย่างละเอียดอย่างแน่นอน และขอให้มั่นใจกรมสรรพากรได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเป็นบริษัทที่อยู่ในตลาดหลักทรัพย์ฯด้วย ซึ่งทั้งหมดก็ต้องว่าไปตามข้อกฎหมาย.

Login

Welcome! Login in to your account

Remember me Lost your password?

Lost Password