‘ชวน’ ขอเลื่อนคดี! ปมอดีตนายกฯทักษิณฟ้องหมิ่นประมาท ศาลนัดสืบพยานใหม่ 13 ก.พ.นี้

ศาลอาญาเลื่อนนัดสอบคำให้การของจำเลย “ชวน หลีกภัย” หลังถูกอดีตนายกฯทักษิณฟ้องหมิ่น ปมพาดพิงวลีเด็ด “โจรกระจอก” เหตุประธานสภาฯติดประชุมสภาพระปกเกล้า นัดสืบพยานใหม่ บ่าย 13 ก.พ.นี้ ด้าน 2 ทนายความของอดีตนายกฯทักษิณ ขอเข้าเป็นโจทก์ร่วมในคดีนี้  

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 16 ม.ค. 2566 ที่ศาลอาญากรุงเทพใต้ ถ.เจริญกรุง ศาลนัดสอบคำให้การจำเลย คดีหมายเลขดำ อ.1590/2565 ที่พนักงานอัยการสำนักงานคดีอาญากรุงเทพใต้ 1 เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา เป็นจำเลยในความผิดฐานหมิ่นประมาทผู้อื่นด้วยการโฆษณา

โดยคำฟ้องโจทก์ระบุพฤติการณ์ความผิดสรุปว่า เมื่อวันที่ 28 ต.ค.2555 เวลากลางวัน จำเลยหมิ่นประมาท พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี( ขณะนั้น)  โดยจำเลยได้บรรยายในงานเปิดงานโรงเรียนการเมืองของพรรคประชาธิปัตย์ ที่โรงแรมรามาดาพลาซ่า แม่น้ำริเวอร์ไซด์ กรุงเทพมหานคร และมีข้อความเป็นการใส่ความผู้เสียหายทำนองว่า “…รูปแบบการปกครองทุกอย่างต้องพัฒนาไปข้างหน้า แต่ต้องยอมรับว่ารูปแบบการปกครอง ของประเทศไทยให้โอกาสมาก บ้านเมืองจะเปลี่ยนแปลงไปเป็นสิ่งที่เราต้องทำ คนไทยมีศักยภาพ แต่เรามีจุดอ่อนที่นักการเมืองโกง ซึ่งมาจากธุรกิจการเมืองและอุปสรรคของประชาธิปไตย คือ การยึดอำนาจระบอบประชาธิปไตย อำนาจประชาธิปไตยจะใช้ผ่านองค์กร สถาบันทั้งนิติบัญญัติ ฝ่ายบริหาร และตุลาการ โดยมีการคานอำนาจซึ่งกันและกัน แต่เมื่อบ้านเมืองมีปัญหาจึงเกิด องค์กรอิสระขึ้นมา เช่น คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) คณะกรรมการเลือกตั้ง (กกต.) แต่เมื่อระบบทักษิณเกิดขึ้นก็ใช้วิธีการนอกกฎหมาย สําหรับปัญหาในสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ปัจจุบันเป็นเพราะนโยบายของ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีที่ประกาศว่าจะแก้ไขปัญหาในสามจังหวัด ชายแดนภาคใต้ให้หมดภายใน 3 เดือนนั้นทั้งที่ขณะนั้นไฟใต้มอดแล้วในสมัยที่ตนเป็น นายกรัฐมนตรี แต่เมื่อ พ.ต.ท.ทักษิณ เข้ามาเป็นนายกรัฐมนตรีกลับใช้คำว่า”โจรกระจอก “และมียกเลิกศูนย์อำนวยการบริหารราชการจังหวัดชายแดนภาคใต้(ศอ.บต.) หันมาใช้นโยบาย “ฆ่าหมดก็จบตรงนี้คือที่มาของการนองเลือดในปัจจุบันนี้…” ต่อหน้าผู้ร่วมเข้าฟังการบรรยาย สื่อมวลชน ซึ่งเป็น บุคคลที่สาม รวมถึงประชาชนทั่วไปที่เห็นและอ่านข่าว

ทั้งนี้ จำเลยมีเจตนาเพื่อให้นักข่าว สื่อมวลชนทั้งหลายนำข้อความดังกล่าวไปเผยแพร่ออกอากาศ กระจายเสียง และตีพิมพ์เผยแพร่ ทางหนังสือพิมพ์ไปทั่วราชอาณาจักร โดยประการที่น่าจะทำให้ พ.ต.ท.ทักษิณ ผู้เสียหาย เสียชื่อเสียง ถูกดูหมิ่น ถูกเกลียดชัง เหตุเกิดที่ แขวงวัดพระยาไกร เขตบางคอแหลม กรุงเทพมหานคร

ต่อมาวันที่ 25 ต.ค.2565 พนักงานสอบสวนได้แจ้งข้อกล่าวหาแก่จำเลย ซึ่งชั้นสอบสวนจำเลยให้การปฏิเสธ ระหว่างสอบสวนการกระทำดังกล่าวเป็นความผิดต่อ ประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 326,328  โดยวันนี้ (16) อัยการโจทก์ ทนายความ และทนายความจำเลยมาศาล อย่างไรก็ตาม ทนายความจำเลยยื่นคำร้องขอเลื่อนพิจารณาคดี อ้างว่า จำเลยดำรงตำแหน่งประธาน รัฐสภาและได้ดำรงตำแหน่งประธานสภาพระปกเกล้า เนื่องจากในวันที่ 16 ม.ค.ได้มีกำหนดประชุมสภาสถาบันพระปกเกล้า ประจำปี 2566 ซึ่งจำเลยต้องเข้าร่วมประชุม ในวันและเวลาดังกล่าวจึงไม่สามารถมาศาลได้

อย่างไรก็ตาม ศาลพิเคราะห์แล้วเห็นว่า การดำเนินกระบวนพิจารณาในคดีอาญา ต้องกระทำโดยเปิดเผยต่อหน้าจำเลย เมื่อจำเลยไม่มาศาลด้วยเหตุจำเป็นประกอบกับโจทก์แถลง ไม่ค้าน ศาลจึงอนุญาตให้เลื่อนนัดพร้อมเพื่อสอบคำให้การจำเลย ตรวจพยานหลักฐาน และกำหนดวันนัดสืบพยาน วันที่ 13 ก.พ.นี้  เวลา 13.30 น.ตามที่คู่ความ มีวันว่างตรงกัน สําหรับคําร้องขอเข้าเป็นโจทก์ร่วมที่ยื่นต่อศาลวันนี้ เห็นควรให้รวมสํานวนไว้รอสั่งในนัดหน้า

สำหรับทนายความผู้ร้องขอเข้าเป็น โจทก์ร่วมในคดี คือ นายนรวิชญ์ หล้าแหล่งและนายวิญญัติ ชาติมนตรี ทนายความของนายทักษิณ นั่นเอง.

Login

Welcome! Login in to your account

Remember me Lost your password?

Lost Password