“สุพัฒนพงษ์” ลงพื้นที่กาญจนบุรี ผลักดันเมืองพลังงานสะอาด

รองนายกฯ และรมว.พลังงาน ลงพื้นที่เขื่อนศรีนครินทร์ กฟผ. ติดตามความก้าวหน้าและศักยภาพ เมืองกาญจนบุรี พร้อมพัฒนาสู่หนึ่งในเมืองด้านพลังงานสะอาดอีกแห่งต่อจากลำปาง หวังดึงดูดนักลงทุนต่างประเทศสู่ไทย ตอบโจทย์ Carbon Neutrality

นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน พร้อมด้วย นายกิตติกร โล่ห์สุนทร ประธานคณะกรรมาธิการพลังงาน และคณะฯ ลงพื้นที่เขื่อนศรีนครินทร์ตรวจเยี่ยมและประชุมติดตามการดำเนินงานของ กฟผ. โดยมี นายบุญญนิตย์ วงศ์รักมิตร ผู้ว่าการการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) และผู้บริหาร กฟผ. ให้การต้อนรับ พร้อมนำเสนอศักยภาพและความเป็นไปได้ในการพัฒนาพื้นที่จังหวัดกาญจนบุรี ไปสู่การเป็นเมืองด้านพลังงานสะอาด RE100 (Renewable Energy) ณ เขื่อนศรีนครินทร์ กฟผ. อำเภอศรีสวัสดิ์ จังหวัดกาญจนบุรี

นายสุพัฒนพงษ์ฯ เปิดเผยว่า นอกจากโครงการกักเก็บคาร์บอนไดออกไซด์ (Carbon Capture Storage : CCS)ที่กำลังศึกษาความเป็นไปได้ในการพัฒนาพื้นที่แม่เมาะ จังหวัดลำปาง เพื่อต่อยอดสู่เมืองด้านพลังงานสะอาด สอดคล้องกับทิศทางและนโยบายหลักด้าน Carbon Neutrality ของประเทศแล้ว จังหวัดกาญจนบุรีเป็นอีกหนึ่งพื้นที่ที่มีศักยภาพด้านการพัฒนาสู่เมืองด้านพลังงานสะอาด เนื่องจากมีเขื่อนขนาดใหญ่ ทั้งเขื่อนศรีนครินทร์และเขื่อนวชิราลงกรณ ซึ่งเป็นแหล่งผลิตไฟฟ้าจากพลังน้ำ

นอกจากนี้ยังมีแผนการสร้าง Hydro-floating Solar Hybrid หรือ โรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ทุ่นลอยน้ำร่วมกับโรงไฟฟ้าพลังน้ำ รวมทั้งยังมีศักยภาพเสริมความมั่นคงในระบบไฟฟ้าของประเทศ โดยพัฒนาโรงไฟฟ้าพลังน้ำแบบสูบกลับ (Pumped Storage Hydro Power) ทำให้สามารถผลิตไฟฟ้าจากพลังงานสะอาดได้ตลอด 24 ชั่วโมง (RE100)

“ขอให้ทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งศึกษาศักยภาพของโครงการดังกล่าว โดยยึดหลักต้องเร็วให้ทันโลกภายใต้ต้นทุนการดำเนินงานที่เหมาะสมที่สุด เพื่อให้พื้นที่จังหวัดลำปางและจังหวัดกาญจนบุรี เป็นต้นแบบเมืองด้านพลังงานสะอาด ดึงดูดนักลงทุนจากต่างประเทศ จากนั้นจึงต่อยอดโครงการไปในพื้นที่อื่น ๆ ต่อไป” นายสุพัฒนพงษ์ กล่าว

Login

Welcome! Login in to your account

Remember me Lost your password?

Lost Password