เพื่อไทย แนะ ฟื้น “รถเมล์-รถไฟฟรี” ช่วยค่าครองชีพปชช.


“เพื่อไทย” ห่วง น้ำมันราคาพุ่ง “ประยุทธ์” บริหารไม่เป็น ทำเศรษฐกิจไทยยิ่งทรุดหนัก ชี้ ค่าใช้จ่ายพุ่ง ต้องลดค่าเดินทาง แนะ ฟื้นรถเมล์ฟรี รถไฟฟรี เร่งช่วยค่าครองชีพประชาชน

วันที่ 11 มี.ค. 65 นายกฤษฎา ตันเทอดทิตย์ ส.ส.พรรคเพื่อไทย (พท.) จ.หนองคาย อดีตรองเลขาธิการสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย กล่าวว่า สถานการณ์ราคาน้ำมัน ยังน่าเป็นห่วง แม้ว่าจะปรับลดลงมาบ้างแล้ว แต่อาจจะเป็นแค่ชั่วคราว โดยเชื่อว่าราคาน้ำมันยังจะเป็นขาขึ้น และ สงครามรัสเซียยูเครน ยังไม่น่าจะจบลงง่ายๆ ซึ่งจะส่งผลกระทบถึงราคาน้ำมัน วัตถุดิบอื่นๆ รวมถึงแร่ธาตุต่างๆ ขึ้นราคาตามไปด้วย เช่น เหล็ก อลูมิเนียม พาลาเดียม ทองคำ เป็นต้น นอกจากนี้ยังทำให้ ปุ๋ยและอาหารสัตว์ราคาสูงขึ้นมาก ดังนั้นต้นทุนการผลิตของสินค้า ที่ต้องใช้วัตถุดิบเหล่านี้ จะมีราคาแพงขึ้นไปด้วย ขณะเดียวกันยังกระทบถึงค่าขนส่งที่แพงอยู่แล้ว ยิ่งแพงขึ้นไปอีก ทั้ง การขนส่งทางบก ทางทะเล และ ทางอากาศ

ดังนั้นจึงไม่แปลกใจเลยที่ ศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจมหาวิทยาลัยหอการค้าไทย ได้ออกมาเตือนว่า เศรษฐกิจไทยปีนี้ จะหนักหนาสาหัส และ จะขยายตัวได้ต่ำกว่ารัฐบาลคาดไว้ รวมถึงสำนักวิเคราะห์เศรษฐกิจของหลายธนาคาร ทั้งกสิกรไทย กรุงไทย และ ซีไอเอ็มบี ได้ให้ความเห็นคล้ายกัน ซึ่งเป็นไปตามที่คณะทำงานเศรษฐกิจพรรคเพื่อไทยได้คาดการณ์ล่วงหน้าไว้แต่แรกแล้ว ทั้งนี้ ถึงแม้ไม่มีสงครามรัสเซียยูเครน ราคาน้ำมันก็ยังมีคงจะขึ้นสูง จากความต้องการใช้น้ำมันที่มีมากกว่าปริมาณน้ำมันที่ผลิตได้ และถึงแม้สงครามจะสิ้นสุดเร็ว ราคาน้ำมันก็น่าจะยังคงอยู่ในระดับที่สูงเกิน $100 ต่อ บาร์เรลต่อไป

ในสถานการณ์เช่นนี้ หากผู้นำประเทศ คิดได้แค่ว่าให้ประชาชนใช้รถยนต์เท่าที่จำเป็น ให้ช่วยกันล้างแอร์ หรือ ให้ใช้รถเมล์แทนรถส่วนตัว ซึ่งเป็นแนวคิดสมัยเก่ามาก คงไม่สามารถจะแก้ปัญหาเศรษฐกิจ ที่กำลังถาโถมเข้ามาได้ ต้องไม่ลืมว่าประชาชนต้องประสบปัญหาเศรษฐกิจที่ย่ำแย่มาตลอด 7 ปี มาเจอวิกฤตไวรัสโควิดอีก 2 ปี แล้วยังต้องมาเจอกับสงครามรัสเซียยูเครนอีก

ดังนั้นจึงอยากให้พลเอกประยุทธ์ จันทร์โฮชา นายกรัฐมนตรี ได้หาแนวทางในการช่วยเหลือประชาชนเพื่อลดค่าใช้จ่ายที่จำเป็น โดยจะต้องพิจารณาหลายด้านพร้อมการปรับเปลี่ยนประเทศไปพร้อมกัน ในส่วนของการช่วยเหลือลดค่าใช้จ่าย พลเอกประยุทธ์ น่าจะต้องพิจารณานำนโยบายเก่าของพรรคพลังประชาชน ที่ให้ใช้รถเมล์ฟรี รถไฟฟรี มาช่วยผู้มีรายได้น้อยในภาวะเช่นนี้ และต้องหาทางลดราคาระบบขนส่งมวลชนที่ใช้พลังงานไฟฟ้าเพื่อให้ประชาชนได้ระบบขนส่งมวลชนในราคาที่ถูกลงและลดการใช้รถยนต์ส่วนตัว รวมถึงเร่งโครงการรถไฟความเร็วสูงที่ใช้พลังงานไฟฟ้าด้วย อีกทั้งส่งเสริมการใช้รถยนต์ไฟฟ้าทดแทนการใช้รถยนต์ที่ใช้น้ำมันให้มากขึ้นและเร็วขึ้น โดยเริ่มจากรถยนต์ราชการ และรถประจำตำแหน่ง รวมถึงส่งเสริมพาหนะอื่นที่ใช้พลังงานไฟฟ้าด้วย

นอกจากนี้ พลเอกประยุทธ์ควรต้องเร่งการผลิตไฟฟ้าจากพลังงานทดแทนและพลังงานหมุนเวียนเพื่อทดแทนไฟฟ้าที่ผลิตจากฟอสซิลซึ่งเป็นทิศทางของโลก และ เร่งเจรจาหาแหล่งพลังงานราคาถูกเพื่อมาลดค่าใข้จ่ายแก่ประชาชน โดยต้องปรับเปลี่ยนประเทศให้ทันสมัยควบคู่ไปกับการแก่ไขปัญหาเศรษฐกิจด้วย เพราะหากจะแก้ไขปัญหาวันต่อวันแบบที่พลเอกประยุทธ์ดำเนินการอยู่ประเทศไทยจะไม่พัฒนาไปไหนเลย.

Login

Welcome! Login in to your account

Remember me Lost your password?

Lost Password