ทุนนอกหนีสงครามยูเครน ทะลักตลาดหุ้นไทย ต่างชาติซื้อสูงสุดรอบ16ปี

ตลท.เผย ในรอบเดือน ก.พ.ที่ผ่านมา มีทุนนอกไหลเข้ามาในตลาดหุ้นไทยเป็นจำนวนมาก จากยอดการลงทุนกว่า6หมื่นล้านบาท สูงสุดในรอบ16ปี อันสืบเนื่องมาจาก นักลงทุนยุโรปโยกเงินหนี สงครามยูเครน

วันที่ 9 มี.ค.2565 นายศรพล ตุลยะเสถียร รองผู้จัดการ หัวหน้าสายงานวางแผนกลยุทธ์องค์กร ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) สรุปภาพรวมภาวะตลาดหลักทรัพย์เดือนก.พ. 2565 ว่า ราคาพลังงานในตลาดโลกที่ปรับตัวเพิ่มสูงขึ้น จากกรณีพิพาทระหว่างรัสเซียและยูเครนส่งผลให้ผู้ลงทุนมีความกังวลเกี่ยวกับปัญหาเงินเฟ้อและเศรษฐกิจโลกจะชะลอตัวลง ทำให้เกิดความผันผวนในตลาดการเงินโลก โดยเห็นสัญญาณการเคลื่อนย้ายเงินลงทุนออกจากสินทรัพย์เสี่ยงไปยังสินทรัพย์ปลอดภัย อีกทั้งพบว่ามีเงินลงทุนจำนวนมากเคลื่อนย้ายจากตลาดทุนในประเทศที่ได้รับผลกระทบจากกรณีพิพาท ได้แก่ ประเทศในทวีปยุโรปไปยังกลุ่มประเทศที่ได้รับผลกระทบน้อยกว่าเช่นกลุ่มประเทศอาเซียน

ทั้งนี้ในเดือนก.พ.นี้ พบว่า ผู้ลงทุนต่างชาติซื้อสุทธิ 61,336 ล้านบาท ซึ่งเป็นมูลค่าที่ผู้ลงทุนต่างชาติซื้อสุทธิสูงสุดในรอบ 16 ปี ทำให้ ณ สิ้นเดือน ก.พ. 2565 SET Index ปิดที่ 1,685.18 จุด ปรับเพิ่มขึ้น 2.2% จากเดือนก่อนหน้า

สำหรับในระยะสั้นเศรษฐกิจไทยยังได้รับผลกระทบจากเงินเฟ้อค่อนข้างจำกัด และมีแนวโน้มฟื้นตัวต่อเนื่อง อีกทั้ง บริษัทจดทะเบียนโดยเฉพาะในภาคบริการและการท่องเที่ยว ที่คาดว่าจะได้อานิสงส์จากการกลับมาเปิดเมืองในอนาคต ทำให้เห็น Fund Flow จากผู้ลงทุนต่างชาติไหลกลับเข้าสู่ตลาดหุ้นไทยเป็นเดือนที่สามติดต่อกัน

ด้าน นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คลัง เปิดเผยว่า ที่ประชุมครม. เมื่อวันที่ 8 มี.ค.ได้อนุมัติตามที่กระทวงการคลังเสนอเกี่ยวกับมาตรการบรรเทาภาระภาษีสำหรับการซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัล โดยยกเว้นภาษีมูลค่าเพิ่ม(VAT)สำหรับการโอนคริปโตเคอเรนซี หรือ โทเคนดิจิทัลในศูนย์ซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัลรวมทั้งอนุญาตให้หักผลขาดทุนจากการขายสินทรัพย์ดิจิทัลใน Exchange ออกจากกำไรจากการขายสินทรัพย์ดิจิทัลใน Exchange ได้

ด้านนายเอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ อธิบดีกรมสรรพากร กล่าวว่า การยกเว้นภาษีมูลค่าเพิ่ม สำหรับการโอนคริปโตเคอเรนซี หรือ โทเคนดิจิทัลใน Exchange และ การยกเว้นภาษีมูลค่าเพิ่มสำหรับการโอนสกุลเงินดิจิทัลมีผลตั้งแต่วันที่1 เม.ย. 2565 ถึงวันที่ 31 ธ.ค. 2566

Login

Welcome! Login in to your account

Remember me Lost your password?

Lost Password