ผู้ผลิต”เอทานอล”ค้าน กบง. เล็งปรับลดสูตรผสม”น้ำมันเบนซิน”

นายกสมาคมผู้ผลิตเอทานอล เตรียมทำหนังสือคัดค้าน กระทรวงพลังงาน หากจะปรับสูตร ด้วยการลดอัตราส่วนการผสมเอทานอลในกลุ่มน้ำมันเบนซิน เพื่อลดภาระการชดเชยราคากองทุนน้ำมัน

การประชุมคณะกรรมการบริหารนโยบายพลังงาน (กบง.) ที่มี นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.พลังงาน เป็นประธานเมื่อวันที่ 22 ก.พ.ที่ผ่านมาได้มีการหารือ ถึงมาตรการช่วยเหลือกลุ่มผู้ใช้น้ำมันเบนซินจากระดับราคาน้ำมันที่สูงขึ้นต่อเนื่องตามทิศทางราคาตลาดโลกโดยมีแนวทางทั้งการลดอัตราการเก็บเงินเข้ากองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงของกลุ่มเบนซินลง และยังรวมถึงมาตรการอื่นๆ เช่น การลดผสมเอทานอลในกลุ่มเบนซินลงเป็นการชั่วคราวเช่น 3 เดือนเพื่อลดภาระการชดเชยราคาที่กองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงต้องแบกรับภาระ

อย่างไรก็ตาม การหารือกบง.ยังไม่ได้ข้อสรุปทั้งมาตรการช่วยเหลือผู้ใช้เบนซิน และ รวมถึงการดูแลตรึงราคาก๊าซหุงต้ม(LPG) ให้คงอยู่ 318 บาท/ถัง 15 กิโลกรัม(กก.)ที่จะสิ้นสุด 31 มี.ค.นี้ว่าจะดำเนินการอย่างไร โดยพบว่าการตรึง LPG เกือบ 2 ปีที่ผ่านมาจนถึง 20 ก.พ. 2565 อุดหนุนไปแล้วถึง 26,336 ล้านบาท และเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้ กองทุนน้ำมันติดลบไปแล้ว 20,164 ล้านบาทซึ่งแผนที่เสนอมีทั้งการขยับขึ้นราคาไตรมาสละ 1 บาทต่อกก.และการตรึงต่อแต่ต้องหาเงินมาดูแลเพิ่มเติม ซึ่งกบง.จะกลับมาหารือกันอีกครั้งในสัปดาห์หน้า

ด้านนายพิพัฒน์ สุทธิวิเศษศักดิ์ นายกสมาคมการค้าผู้ผลิตเอทานอลไทย กล่าวว่า จะทำหนังสือคัดค้าน หากกระทรวงพลังงาน ดำเนินมาตรการบรรเทาผลกระทบของกลุ่มผู้ใช้น้ำมันเบนซินด้วยการปรับลดการผสมเอทานอลในเบนซินเพื่อจำหน่ายแก๊สโซฮอล์จากปัจจุบันที่กำหนดไว้คือ แก๊สโซฮอล์ E85 (ผสมเอทานอลในเบนซินพื้นฐาน85%) แก๊สโซฮอล์E20(ผสมเอทานอล20%) และแก๊สโซฮอล์E10 (ผสมเอทานอล10% ) เหลือเกรดเดียวเป็น E10 เป็นการชั่วคราวเนื่องจากยังมองไม่เห็นประโยชน์ที่ประชาชนจะได้รับจากการปรับลดราคาขายปลีกอย่างมีนัยสำคัญ ขณะเดียวกันห่วงโซ่อุปทานทั้งระบบจะประสบความลำบากทั้งเกษตรกรไปจนโรงงานเอทานอลทั้ง 27 แห่ง

“กระทรวงพลังงานได้โทรมาสอบถามผลกระทบหากลดส่วนผสมกลุ่มเบนซินเหลือE 10 เพียงเกรดเดียว และอ้างว่า ราคาเอทานอล ที่สหรัฐและบราซิลต่ำกว่าไทย จึงอยากจะถามกลับไปว่า 2 ประเทศนั้นซื้อสินค้าเกษตรราคาสูงเหมือนไทยหรือไม่ โดยสหรัฐใช้ข้าวโพดดัดแปลงพันธุกรรมหรือจีเอ็มโอ บราซิลใช้น้ำอ้อย แต่ของไทยห้ามใช้น้ำอ้อย ให้ใช้กากน้ำตาล และที่ผ่านมาการส่งเสริมเอทานอลรัฐบาลก็อ้างถึงรายได้ให้กับเกษตรกร จึงขอให้มองถึงนโยบายรวมๆไม่ใช่เปลี่ยนไปเปลี่ยนมา ส่วนควรจะพิจารณาแนวทางลดภาษีสรรพสามิตกลุ่มเบนซินหรือไม่ เรื่องนี้ก็เป็นหน้าที่รัฐจะพิจารณา” นายพิพัฒน์ กล่าว.

Login

Welcome! Login in to your account

Remember me Lost your password?

Lost Password